xs
xsm
sm
md
lg

อาชีพชอบ! ทำเลใช่! “ราย็อง” ดันกาแฟรถเข็นสู่แลนด์มาร์กระยอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ร้าน ราย็อง ที่ถนนยมจินดา จ.ระยอง (ขอบคุณภาพมาจาก Rayong Channel)
เมื่อประมาณ 14 ปีที่แล้ว สาวชาวกรุง กล้าตามฝัน เดินทางมายังจังหวัดระยองเพื่อทำอาชีพขาย “กาแฟ” บนรถเข็น บน “ถนนยมจินดา” แหล่งชุมชนโบราณ ซึ่งเวลานั้นยังเงียบเหงาแทบจะไม่มีร้านค้า หรือผู้คนสัญจรเลย แต่ปัจจุบันร้านแห่งนี้กลับกลายเป็นเจ้าดังและแหล่งท่องเที่ยวแม่เหล็กประจำตัวเมืองระยอง ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วสารทิศให้อยากมาเยือนสักครั้ง

นี่เป็นเรื่องจริงของร้านชื่อแปลกว่า“ราย็อง” โดยเจ้าของสาว อย่าง “ธัชญา จวงสันทัด” หรือ “ยะห์” ที่เจ้าตัวบอกว่า มีวันนี้ได้เพราะเลือกจะทำในอาชีพที่ตัวเอง “ชอบ” ประกอบกับเลือก “ทำเล” ที่ถูกต้อง
ธัชญา จวงสันทัด
แม้จะเรียนจบมาด้านนิเทศศาสตร์ แต่ความต้องการที่แท้จริงๆ คืออยากจะทำร้านกาแฟของตัวเอง ซึ่งอาจจะเหมือนกับความคิดของเด็กรุ่นใหม่อีกจำนวนไม่น้อย แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ความกล้า และความมุ่งมั่นในการลงมือทำ

ธัชญาเล่าว่า สาเหตุที่เลือกจะมาเปิดร้านกาแฟบนถนนยมจินดา เพราะเคยมีโอกาสมาเที่ยว และเกิดความประทับใจในประวัติศาสตร์ของถนนเส้นนี้ เพราะเป็นถนนสายแรกในตัวเมืองระยอง อดีตเคยเป็นแหล่งค้าขาย และเศรษฐกิจเฟื่องฟู บ้านเรือนทุกหลังและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ล้วนแต่สวยงามมีอายุหลักร้อยปีทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ถนนยมจินดาเมื่อ 14 ปีที่แล้วแทบไม่มีใครสนใจจะเข้ามาประกอบการค้าเลย เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดระยองล้วนมุ่งตรงไปพักเที่ยวแถบทะเล โดยเฉพาะเกาะเสม็ด ดังนั้น นักธุรกิจ หรือห้างร้านต่างๆ จึงเลือกจะไปลงทุนรองรับลูกค้าในทำเลเหล่านั้น

แต่สำหรับสาวยะห์แล้วเชื่อในเสน่ห์แห่งวันวานที่สามารถกลับมาอบอวลได้อีกครั้ง เลยขอเช่าพื้นที่บ้านไม้โบราณ เลขที่ 001 ทำร้านกาแฟเล็กๆ เป็นรถเข็นคันเล็ก 1 คัน กับโต๊ะไม้ 3 ตัว

“ตอนที่ยะห์มาเปิดร้านบนถนนสายนี้แทบไม่มีร้านค้า หรือคนสัญจรเลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะขายใคร แต่เราก็เชื่อว่าต้องทำได้ เลยมาขอเช่าหน้าร้านบ้านเลขที่ 001 ซึ่งเป็นบ้านโบราณที่สวยมาก และเจ้าของก็ใจดี คิดค่าเช่าราคาถูกมากแค่เดือนละ 3,500 บาท และลงทุนหาซื้อรถเข็นกับโต๊ะเพื่อทำร้านกาแฟ ทั้งหมดใช้เงินลงทุนรวมกันแค่หลักหมื่นกว่าบาท ตั้งชื่อร้านว่า “ราย็อง” เพราะคนท้องถิ่นโบราณจะออกเรียกระยองว่า “ราย็อง” สื่อถึงร้านนี้ต้องการคงเสน่ห์แห่งอดีตจริงๆ” เธอเล่าเสริม

เพราะเรียนมาทางนิเทศศาสตร์ ความคิดสร้างสรรค์ย่อมไม่ธรรมดา แม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่ก็มีจุดเด่น ตกแต่งให้ร้านเป็นสไตล์ “สภากาแฟ” เปิดพื้นที่มานั่งพูดคุยสนทนา เมนูหลักเริ่มแรกคือ ประเภทเครื่องดื่มกาแฟโบราณ กับขนมปังปิ้ง ทั้งหมดคิดค้นลองผิดลองถูกสูตรของตัวเอง

เธอเล่าว่า วันแรกที่เปิดร้านใน พ.ศ. 2545 ขายได้ 300 บาท ถึงจะไม่มาก แต่กลับมีความสุขอย่างยิ่ง เพราะได้ประกอบอาชีพที่ตัวเองใฝ่ฝันมาตลอด

และหลังจากนั้นเมื่อเริ่มมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการร้าน “ราย็อง” มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียน วัยรุ่น ในเมืองระยองที่มาใช้สถานที่เป็นจุดนัดพบและพูดคุย จนกลายเป็นลูกค้าขาประจำ แถมยังช่วยบอกต่อ ทำให้ร้านได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนร้านกลายเป็นแม่เหล็กดึงคนในจังหวัดระยองเอง ที่เดิมยังไม่รู้จักถนนยมจินดาด้วยซ้ำ ให้อยากลองมาสัมผัสเสน่ห์แห่งประวัติศาสตร์

ควบคู่กับนักท่องเที่ยวต่างถิ่น สนใจเริ่มหันมาเที่ยวชมภายในตัวเมืองจังหวัดระยองเพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะถนนยมจินดา ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ พลอยทำให้ร้านราย็อง ซึ่งเป็นร้านดังประจำถนนเส้นนี้ได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย

สาวยะห์กล่าวด้วยว่า อีกหัวใจสำคัญที่ทำให้ร้านประสบความสำเร็จ คือ การพัฒนาสูตรอาหารแปลกๆ ใหม่ๆ สม่ำเสมอ รวมกันแล้วกว่า 100 เมนู มีตั้งแต่ไทยโบราณ จนถึงฟิวชัน เช่น เมี่ยงคำ 100 ปี โรตีพิซซา และสลัดเมลอน ฯลฯ รองรับได้ทั้งลูกค้าวัยรุ่น วัยทำงาน และครอบครัว โดยอาหารทั้งหมดคิดค้นและทำเองทุกขั้นตอน แม้แต่น้ำจิ้มยังทำเอง เครื่องดื่มชงแก้วต่อแก้วเพื่อความสดใหม่

“ยะห์เป็นคนรักการทำอาหาร เมื่อมาเปิดร้านนี้เราได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักจริงๆ และที่ยังคงจะทำเองทุกขั้นตอนเพื่อจะคุมคุณภาพได้ และเราจะตอบลูกค้าได้เต็มปากเต็มคำ เวลาถูกถามว่าทำอาหารเองหรือเปล่า”

จากรถเข็นคันเล็กๆ ทำเองคนเดียวทุกอย่าง ปัจจุบันร้าน “ราย็อง” ซื้ออาคาร ขยายพื้นที่ มีบริการกว่า 20 โต๊ะ พนักงานนับสิบคน ภายในร้านรองรับลูกค้าได้กว่าร้อยคน ส่วนรายได้ จากวันแรกที่ขายได้ 300 บาท ทุกวันนี้เพิ่มเป็นหลักหมื่นบาท นอกจากนั้น ปลายปีที่แล้ว (2558) ยังขยายเปิดสาขา 2 ที่ย่าน ต.ทับมา จ.ระยอง และเร็วๆ นี้กำลังจะเปิดสาขา 3 ที่เมืองพัทยา บริเวณปากซอยสุขุมวิท 62 ด้วย
โรตีพิซซ่า เมนูดังประจำร้าน ขอบคุณภาพมาจาก Rayong Channel
ขณะที่ถนนยมจินดา ความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร จากยุคแรกทั้งเส้นมีร้านค้าเปิดรวมกันแค่ประมาณ 4 ราย ปัจจุบันกลายเป็นถนนคนเดินมีร้านค้านับร้อย เฉพาะร้านกาแฟ 6 เจ้า แน่นอนว่าการแข่งขันย่อมสูงขึ้น แต่เนื่องจากเป็นร้านบุกเบิกบนถนนสายนี้ มีลูกค้าประจำค่อนข้างมาก และที่สำคัญ ไม่หยุดพัฒนา และราคาสมเหตุสมผล แม้คู่แข่งจะเพิ่ม แต่แทบไม่กระทบยอดขายและรายได้ของราย็องเลย
เมี่ยงคำ 100 ปี ขอบคุณภาพมาจาก Rayong Channel
“ทุกวันนี้ร้านเปิดมาก ดังนั้นเราต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเด็กรุ่นใหม่จำนวนมากมีความฝันอยากจะเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเองเช่นกัน ซึ่งยะห์คิดว่าอันดับแรก ต้องมองตัวเองให้ดีเสียก่อนว่าอยากทำจริงๆ หรือเปล่า ต่อมา ร้านต้องมีจุดยืนที่ชัดเจน ตามด้วยสินค้าอาหาร และบริการที่ดี นอกจากนั้น คนทำร้านอาหาร เรื่องความอดทนสำคัญมากๆ เพราะต้องรองรับอารมณ์ของลูกค้าต่างๆ นานา ถ้าไม่มีความอดทนอย่างสูง ยากที่จะทำได้ในระยะยาว” สาวเก่งและแกร่งกล่าว
บรรยากาศยามค่ำคืน (ขอบคุณภาพมาจาก Rayong Channel)
เวลา 14 ปี ภายนอกของร้าน “ราย็อง” อาจเปลี่ยนแปลงไปจากวันแรกที่เปิดให้บริการชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ ทั้งเรื่องขนาดร้าน จำนวนลูกค้า และรายได้ แต่ความ “มุ่งมั่น” และ “ตั้งใจ” ทำสิ่งที่รัก ยังเหมือนเดิมตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน
คนทำร้านอาหาร  เรื่องความอดทนสำคัญมากๆ เพราะต้องรองรับอารมณ์ของลูกค้าต่างๆนานา ถ้าไม่มีความอดทนอย่างสูง ยากที่จะทำได้ในระยะยาว”  ธัชญา กล่าว
เมนูสลัดเมล่อน ขอบคุณภาพมาจาก Rayong Channel
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น