xs
xsm
sm
md
lg

“กิตติ” ตำนานร็อกรุ่นเก๋า สานฝัน “กีตาร์ปืน” ให้เป็นจริง! (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กีตาร์รูปทรงปืน
ชื่อของ “กิตติ กาญจนสถิตย์” นักดนตรีรุ่นใหญ่อยู่คู่กับวงการเพลงไทยมายาวนานหลายสิบปี นอกจากฝีไม้ลายมือด้านการโซโลกีตาร์อันเป็นเอกอุแล้ว เครื่องดนตรีคู่ใจที่ผู้ชมจำจดได้ดี คือ “กีตาร์รูปทรงปืน” ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นด้วยตัวเอง จนกลายเป็นที่มาของฉายา “กิตติ กีตาร์ปืน”


กิตติ กาญจนสถิตย์
หนุ่มรุ่นใหญ่เล่าให้ฟังว่า เริ่มทำกีตาร์รูปปืนใช้เองตั้งแต่เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว เหตุผลเพราะอยากสร้างเอกลักษณ์ประจำตัวให้ผู้ชมจดจำได้ และได้กีตาร์ที่มีเสียงตามที่ตัวเองต้องการ แต่กว่าจะสำเร็จตามที่หวังทดลองอยู่นานหลายปี ตั้งแต่คัดเลือกวัสดุ อุปกรณ์ จัดวางรูปทรง ตลอดจนทดสอบเสียงที่เหมาะสม ตัวแรกลงทุนรวมกันแล้วหลักแสนบาททีเดียว
โชว์โซโล่กีตาร์
หลังจากทำสำเร็จ ไม่ว่าจะเล่นดนตรีที่ใดก็ตามกีตาร์ที่ใช้จะต้องเป็นกีตาร์ปืนที่ตัวเองทำขึ้นเท่านั้น และตลอดเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา ความฝันที่อยู่ในใจเสมอคือ อยากจะให้นักดนตรีคนอื่นๆ ได้วาดลวดลายลงบนกีตาร์ปืนเช่นเดียวกับเขาบ้าง จนเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้วความฝันได้ถูกสานให้เป็นจริง

“ตั้งแต่ผมทำกีตาร์ปืนสำเร็จ ผมก็มีความฝันอยากจะทำกีตาร์ปืนให้คนอื่นได้ใช้เล่นบ้าง แต่การผลิตเพื่อจะออกขายต่อตัวมันใช้เงินสูงมาก จนเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้วผมตัดสินใจลงทุนทำกีตาร์ปืนออกขายชุดแรก 100 ตัว เพราะผมอยากจะคืนกำไรให้ชีวิต ได้ทำในสิ่งที่ตั้งใจมานานเสียที”

กิตติเล่าให้ฟังว่า การผลิตกีตาร์ปืนนั้นอาศัยประสบการณ์ในการทำกีตาร์ส่วนตัวมานาน โดยแบ่งการผลิตแต่ละส่วนไปยัง 3 แห่ง คือ ไทย จีน และไต้หวัน ตามความเหมาะสม นอกจากนั้น สั่งอุปกรณ์จำเป็นในการประกอบกีตาร์มาจากแหล่งที่ดีที่สุด เช่น ตัวรับเสียงจากสหรัฐฯ เป็นต้น และกีตาร์ทุกตัวจะต้องมาผ่านการตรวจสอบคุณภาพและปรับแต่งเสียงขั้นสุดท้ายด้วยตัวเขาเอง

ทั้งนี้ ได้จดเครื่องหมายการค้าไว้แล้วภายใต้แบรนด์ “Kitti Guitar GUN” ทำออกมา 3 รุ่น ทั้งหมดรูปทรงเดียวกัน แตกต่างกันเฉพาะสี ได้แก่ รุ่นสีทอง รุ่นสีเงิน และรุ่นสายธารใต้ขุนเขา ที่ส่วนด้ามปืนจะเป็นลายหน้าปกอัลบั้มชุด “สายธารใต้ขุนเขา” ขายราคาตัวละ 99,999 บาท
นายกฯ เซ็นชื่อลงบนตัวกีตาร์ ระหว่างเที่ยวชมงาน  “สุดยอด SMEs ของดีทั่วไทย” ที่คลองผดุง กรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล
เขาเสริมว่า กีตาร์ปืนที่ทำขึ้นเสียงเหมาะจะใช้เล่นเพลงแนวร็อก เพราะโทนเสียงหนักแน่นแข็งแรง นอกจากตัวกีตาร์แล้ว ยังแถมกระเป๋าหนังที่ทำขึ้นเฉพาะสำหรับใส่กีตาร์ทรงปืน และทุกตัวจะมีการสลักใส่ชื่อผู้ซื้อไว้ด้านหลังกีตาร์ด้วย อีกทั้งมีบริการให้คำปรึกษาและซ่อมกีตาร์ที่ซื้อไปตลอดชีวิต
สินค้าอื่นๆ ที่ขายในโรงเรียนสอนดนตรี
นอกจากงานแสดงดนตรีต่างๆ แล้ว อาชีพหลักที่เขาทำควบคู่มากว่า 30 ปี คือ เปิดโรงเรียนสอนดนตรีอยู่ย่านแฮปปี้แลนด์ ชื่อ “The Guitar Gun & Music of Rock” ซึ่งในโรงเรียนจะรับเครื่องดนตรี และอุปกรณ์ต่างๆ โดยเฉพาะกีตาร์จากประเทศจีนมาขายด้วย ซึ่งเขาได้รับการสนับสนุนสินเชื่อจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เพื่อใช้เป็นทุนในการดำเนินธุรกิจ และส่วนหนึ่งใช้เป็นทุนสานฝันผลิตกีตาร์ปืนออกขายภายใต้แบรนด์ตัวเอง
ถ่ายภาพกับแฟนคลับรุ่นจิ๋ว
“ที่ผ่านมาผมไม่เคยโปรโมตกีตาร์ปืนที่ทำขึ้นเอง แต่ระยะ 1 ปีที่ทำออกมา 100 ตัว ขายไปได้แล้วประมาณ 30 ตัว กลุ่มผู้ซื้อมีทั้งลูกศิษย์ แฟนเพลง นักดนตรี และนักสะสมกีตาร์ ทั้งหมดรู้จักจากการบอกต่อ แต่เมื่อไม่นานมานี่ทางเอสเอ็มอีแบงก์ได้จัดงาน “สุดยอด SMEs ของดีทั่วไทย” ที่คลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล แล้วเชิญให้ผมไปแสดงผลงานและแสดงดนตรี ถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกจริงๆ ต่อคนทั่วไป” กิตติเล่า


สำหรับความตั้งใจในอนาคตนั้น เขาระบุว่า อยากจะทำเครื่องดนตรีชนิดอื่นๆ ภายใต้แบรนด์ “Kitti Guitar GUN” เช่น กีตาร์โปร่ง หรืออูคูเลเล่ เป็นต้น นอกจากนั้นจะทำกีตาร์ปืนรุ่นใหม่ๆ ออกมาเสมอนี่เป็นอีกมุมหนึ่งของนักดนตรีรุ่นใหญ่ ที่มีความฝันอยากจะให้สินค้าที่ตัวเองคิดและสร้างสรรค์ขึ้นได้ปรากฏกายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด และวันนี้ความฝันเกิดเป็นจริงแล้ว

ติดต่อโทร. 08-9124-8818, 08-9506-0650

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...