xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ตั้งเป้าดันสินค้าฮาลาลคิด 1 ใน 5 ของโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์
กระทรวงพาณิชย์เร่งขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพธุรกิจและสินค้าฮาลาลของรัฐบาล เดินหน้าจัดสัมมนา Thailand : World Halal Best Choice ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจเพื่อขยายศักยภาพผู้ประกอบการและผลักดันประเทศไทยสู่เป้าหมายผู้ส่งออกสินค้าฮาลาลอันดับ 1 ใน 5 ของโลกภายในปี 2563

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในงานสัมมนา “Thailand : World Halal Best Choice” จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ว่า ปัจจุบันความต้องการสินค้าและบริการฮาลาลกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วตามอัตราการคาดการณ์การเพิ่มของประชากรมุสลิมที่อาศัยอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของโลก คาดว่าประชากรมุสลิมจะเพิ่มถึงร้อยละ 73 นับจากปี 2553 ถึงปี 2593 จากปัจจุบันมีประมาณ 1,700 ล้านคน หรือ 1 ใน 4 ของประชากรโลก จะเพิ่มเป็น 2,800 ล้านคนในอีก 35 ปีข้างหน้า และยังส่งผลให้จีดีพีในกลุ่มประเทศมุสลิมขยายตัว โดยระหว่างปี 2547-2557 โดยเฉพาะประเทศไนจีเรียมีอัตราการขยายตัวของจีดีพีกว่าร้อยละ 380 อินโดนีเซียขยายตัวร้อยละ 230 ซาอุดีอาระเบียขยายตัวร้อยละ 200 และมาเลเซียมีอัตราการขยายตัวของจีดีพีถึงร้อยละ 170

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้จัดทำยุทธศาสตร์การส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพธุรกิจ และสินค้าฮาลาลแห่งชาติ พ.ศ. 2559-2563 ซึ่งในปี 2563 คาดว่าประชากรมุสลิมจะมีประมาณ 2,050 ล้านคน ซึ่งการขยายตัวของจีดีพีในประเทศกลุ่มมุสลิมจะสร้างโอกาสให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจทั่วโลก รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจของไทยและเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มการเติบโตของความต้องการสินค้าฮาลาล โดยปี 2557 ประเทศไทยส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลไปประเทศในกลุ่มมุสลิมมูลค่าประมาณ 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวถึงร้อยละ 12.5 เมื่อเทียบกับปี 2556 โดยมีสินค้าสำคัญหลัก คือ ข้าว น้ำตาล อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป และผลไม้กระป๋องและแปรรูป รวมทั้งกรณีตลาดอิหร่านภายหลังการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจะเป็นโอกาสดีต่อสินค้าไทยในการทำตลาดเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อตอบรับแผนยุทธศาสตร์ฮาลาลของรัฐบาล กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้กำหนดตลาดเป้าหมายและสินค้าเป้าหมายใหม่ รวมถึงกิจกรรมรูปแบบใหม่ ทั้งการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศ การจัดคณะผู้แทนการค้าไปเจรจาการค้ากับผู้นำเข้าสินค้าในประเทศมุสลิม และการดำเนินกิจกรรมสร้างภาพลักษณ์สินค้าฮาลาลของไทย พร้อมเดินหน้าจัดงาน “Thailand : World Halal Best Choice” เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องในการผลักดันสินค้าและบริการฮาลาลไทยนำเสนอตลาดเป้าหมาย สินค้าเป้าหมาย และภารกิจตามยุทธศาสตร์การพัฒนาศักยภาพการตลาดฮาลาลสู่สากล เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการเป็น 1 ใน 5 ผู้ส่งออกสินค้าฮาลาลโลกในปี 2563
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...