xs
xsm
sm
md
lg

สัญญาณฟื้น! ดัชนี้เชื่อมั่นเอสเอ็มอีเพิ่มครั้งแรกในรอบ 2 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี เผยดัชนีเชื่อมั่นเอสเอ็มอี ประจำ Q1/2558 พบปรับเพิ่มสูงขึ้นครั้งแรกในรอบ 2 ปี ผลจากราคาน้ำมันลด การท่องเที่ยวคึกคัก ขณะที่คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าทรงตัว แนะรัฐฯ อัดเงินเข้าระบบผ่านโครงการขนาดย่อม

นายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics เปิดเผย “ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการขนาดย่อม-ทีเอ็มบี” (TMB-เอสเอ็มอี Sentiment Index) ไตรมาส 1/2558 จากการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี กว่า 839 กิจการ ครอบคลุม 66 จังหวัดทั่วประเทศ พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการล่าสุดไตรมาส 1 อยู่ที่ 43.7 ปรับตัวขึ้นจากระดับ 37.1 ไตรมาสก่อนหน้านี้ หรือดัชนีเพิ่มขึ้นถึง 6.6 นับเป็นการปรับเพิ่มขึ้น มากที่สุดในรอบกว่า 2 ปี โดยผู้ประกอบการมองรายได้ของธุรกิจเริ่มปรับตัวดีขึ้น ส่วนต้นทุนของเอสเอ็มอี ได้รับผลบวกจากราคาน้ำมันที่ลดลงตั้งแต่ปลายปีก่อน

เมื่อสำรวจมุมมองของผู้ประกอบการต่อภาวะธุรกิจในอีก 3 เดือนข้างหน้า พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ที่ 59.3 ซึ่งลดลงเล็กน้อยจากระดับ 60.2 ในไตรมาส 4 ปี 2557 สะท้อนถึงความเชื่อมั่น เอสเอ็มอี ต่อภาวะธุรกิจในอีก 3 เดือนข้างหน้าที่ทรงตัว โดย เอสเอ็มอี เกือบร้อยละ 55 ยังมีปัจจัยความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจและการแข่งขันอยู่

“การปรับตัวที่เพิ่มขึ้น แม้ดัชนียังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 50 ซึ่งเป็นระดับที่สะท้อนถึงภาวะปรกติของความเชื่อมั่นทางธุรกิจ จึงมองว่าเป็นสัญญาณบวกสำคัญสำหรับการฟื้นตัวของธุรกิจ เอสเอ็มอี ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจที่ยังอยู่ ส่วนความเชื่อมั่นในอีก 3 เดือนข้างหน้า แม้จะไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังทรงตัว” นายเบญจรงค์ กล่าว

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี ยังมองว่า ภาคการท่องเที่ยวที่เป็นเครื่องยนต์หลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูมิภาคยังขยายตัวต่อเนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น การลงทุนภาคเอกชนที่ยังคงดีขึ้นในบางพื้นที่ และการเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนประจำปีของภาครัฐที่เร่งตัว ช่วยให้เริ่มมีเงินหมุนกลับเข้าสู่ระบบอีกครั้ง ส่งผลความเชื่อมั่นด้านผลประกอบการปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนั้น ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่ลดลงทำให้ความกังวลด้านต้นทุนลดลงอย่างชัดเจนจากไตรมาสก่อน โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ภาคกลางและภาคตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีภาคการผลิตอุตสาหกรรมสูง

เมื่อพิจารณาเป็นรายภูมิภาค พบว่า ผู้ประกอบการในภาคตะวันออกมีความเชื่อมั่นสูงขึ้นอย่างแข็งแกร่ง จากการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น การลงทุนภาคเอกชนเพิ่มขึ้นจากปีก่อน แม้ว่าการเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนประจำปีทำได้ใกล้เคียงกับภูมิภาคอื่น ส่วนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภาคใต้ มีความเชื่อมั่นปรับตัวเพิ่มขึ้นค่อนข้างน้อยเพราะภาคเกษตรและประมงมีปัญหาในเวลาเดียวกัน ส่งผลกระทบโดยตรงต่อกำลังซื้อในพื้นที่ ส่วนการเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนประจำปีก็ไม่ได้เร่งตัวเพื่อช่วยประคับประคองเศรษฐกิจในพื้นที่

นายเบญจรงค์ กล่าวด้วยว่า สำหรับภาครัฐควรเร่งผลักดันเงินเข้าสู่เศรษฐกิจให้เร็วที่สุดและกระจายพื้นที่ให้มากที่สุด ก่อนที่แรงส่งจากปัจจัยบวกระยะสั้น เช่น ท่องเที่ยว จะหมดไป โดยควรผลักดันโครงการขนาดเล็ก จำนวนมากและกระจายลงสู่ภูมิภาคต่างๆ เพื่อให้การเบิกจ่ายเป็นไปได้อย่างเร็วที่สุด ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่าโครงการขนาดใหญ่ในสถานการณ์เศรษฐกิจที่ยังไม่แข็งแกร่งเช่นนี้

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น