xs
xsm
sm
md
lg

“แพรรีด็อก” สัตว์เลี้ยงแนวใหม่ ขอแชร์ตลาดน้องหมา-แมว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ความน่ารักแสนซน แพรรี่ด็อกโดนใจคนรักสัตว์
สัตว์เลี้ยงเป็นเสมือนเพื่อนที่ซื่อสัตย์ของทุกคน และปัจจุบันสัตว์เลี้ยงไม่ได้มีเฉพาะสุนัข หรือแมวเท่านั้น แต่ได้เห็นสัตว์แสนซน น่ารัก และเรียนรู้ได้ ออกมาเอาใจคนรักสัตว์มากขึ้น รวมถึง "แพรรีด็อก" สัตว์ในตระกูลกระรอก สัตว์ป่าที่สามารถเรียนรู้จนสามารถยกระดับขึ้นแท่นเป็นสัตว์เลี้ยงแสนซนที่กำลังได้รับความนิยม
จับแต่งตัว ก็น่ารักไปอีกแบบ
สำหรับ แพรรีด็อก (อังกฤษ: Prairie dog; สกุล: Cynomys) เป็นสกุลของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสกุลหนึ่ง ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cynomys ในวงศ์กระรอก (Sciuridae แพรี่ด็อกมีลักษณะโดยทั่วไปคือ ใบหูเล็ก ดวงตากลมโต ฟันแข็งแรง ขาคู่หน้าจะมีเล็บที่แหลมคมและแข็งแรง มีหน้าที่ขุดคุ้ยดินเพื่อหาอาหารและขุดโพรงอยู่อาศัย ออกหาอาหารในเวลากลางวันซึ่งกินได้ทั้งพืชและสัตว์ จำพวกหญ้า ผัก เมล็ดพืชต่างๆ รวมถึงแมลงและหนอน โดยมีสีขนสีน้ำตาลทอง ปลายหางมีสีดำ ส่วนของหางมีความยาว 3-4 นิ้ว เท้ามีสีครีม ลำตัวอ้วนกลม เมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม
ต้องอ้วนกลมแบบนี้ แต่ห้ามอ้วนมากสุขภาพไม่ดีเหมือนคน
ทั้งนี้ แพรรีด็อกเป็นสัตว์สังคม จึงมักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง มีตัวผู้คุมฝูง 1 ตัวต่อตัวเมียประมาณ 4 ตัว มีความพร้อมเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 1 ปีขึ้นไป ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนจะเป็นระยะผสมพันธุ์ ตัวเมียใช้เวลาตั้งท้องนานประมาณ 28-32 วัน (ประมาณ 1 เดือน) ออกลูกครอกละประมาณ 4-8 ตัวต่อปี แพรรีด็อกเกิดใหม่ยังไม่ลืมตาและขนยังไม่ขึ้น กระทั่งเข้าสู่สัปดาห์ที่ 6 หรือประมาณเดือนครึ่ง มีอายุขัยโดยเฉลี่ยในตัวเมียราว 8 ปี ส่วนตัวผู้เฉลี่ยที่ 5 ปี
เด็กก็เลี้ยงได้ ไม่เป็นอันตราย
สำหรับพฤติกรรมทางสังคมที่มักออกมาทักทายกันเองในฝูง ซึ่งเวลาที่เจอกันครั้งแรกจะทักทายกันด้วยการยิงฟันและแตะกันคล้ายกับการโอบกอดหรือจูบ จากนั้นก็จะช่วยกันทำความสะอาดขนให้กันและกัน แพรรีด็อกมีจุดเด่นประการหนึ่งอันเป็นที่มาของชื่อ คือ เสียงร้องที่คล้ายกับเสียงสุนัขเห่า จึงเป็นที่มาของชื่อ ปัจจุบันนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง

หลังจากได้รู้จัก แพรรีด็อก กันไปแล้ว ครั้งนี้มารู้จักแพรรีด็อกในรูปแบบของสัตว์เลี้ยงกันบ้าง เนื่องจากความน่ารัก แสนซน และสามารถเรียนรู้และสื่อสารกับมนุษย์ได้ ทำให้มีผู้ที่นำแพรรีด็อกมาสอนจนกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก เฉกเช่นสุนัข และแมว
นันทพรรณ์  สุวรรณพงษ์ เจ้าของแพรรีด็อกคลับ
สำหรับความน่ารักของแพรรีด็อก ที่ทำให้ใครหลายคนหลงรักอยู่ที่ความฉลาด แสนซน ช่างเอาอกเอาใจคนเลี้ยง และที่สำคัญดูแลง่าย กินอาหารเม็ดสำเร็จรูป หรือกินหญ้าเท่านั้น สามารถขังกรงได้ ขนไม่ร่วง ขับถ่ายไม่เยอะเหมือนกับกระต่าย อุ้มเล่นได้ จำเจ้าของ และรู้จักชื่อของตัวเอง สามารถจับแต่งตัว และออกไปเที่ยวนอกบ้าน เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบสัตว์เลี้ยงที่ตัวไม่ใหญ่ หรือเล็กมาก

หลายคนคงอยากจะรู้แล้วว่า ถ้าเลี้ยงแพรรีด็อกในเชิงพาณิชย์ล่ะ ทำกันอย่างไร สำหรับแพรรีด็อกเป็นสัตว์ที่ต้องนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ในตอนนี้ยังไม่มีการเพาะ หรือขยายพันธุ์ในประเทศไทย โดยแพรรีด็อกเริ่มมีการนำเข้ามาจำหน่ายที่ตลาดนัดสวนจตุจักรเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา แต่เริ่มได้รับความสนใจจากกลุ่มคนรักสัตว์เลี้ยงเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมานี่เอง
หน้าแบบนี้ คือยิ้มจ้า
นางสาวนันทพรรณ์ สุวรรณพงษ์ เจ้าของผู้จัดจำหน่ายแพรรีด็อก และแพรี่ด็อกคลับ เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการก้าวเข้ามาจำหน่าย เริ่มจากเลี้ยงแพรรีด็อกเมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะต้องย้ายมาอยู่คอนโดมิเนียม และไม่สามารถเลี้ยงสุนัข ส่วนตัวก็เป็นคนที่ผูกพันกับสัตว์เลี้ยง ก็เลยต้องหาสัตว์ที่สามารถเลี้ยงในคอนโดฯ ได้ และเพื่อนแนะนำแพรรีด็อก ก่อนเลี้ยงได้ศึกษา และค้นหาข้อมูลเยอะมาก ว่ากินอย่างไร อยู่อย่างไร อาบน้ำได้ไหม ยิ่งศึกษาก็ยิ่งหลงรักมากขึ้น ก็เลยตัดสินใจไปหาซื้อมาเลี้ยง

หลังจากได้เลี้ยง ก็ชอบที่จะชอบโพสต์แพรรีด็อกในอิริยาบถต่างๆ ผ่านเฟซบุ๊กบ่อยๆ เพื่อน และคนรู้จักพอได้เห็นก็ชื่นชอบ ขอคำแนะนำ และให้เราไปหามาให้เลี้ยงบ้าง จึงเป็นที่มาของการจำหน่าย และเกิดเป็นแพรรีด็อกคลับ จุดแลกเปลี่ยนความรู้และพบปะสังสรรค์ของกลุ่มคนรักแพรรีด็อกด้วยกัน

นันทพรรณ์เล่าว่า สำหรับการจำหน่ายแพรรีด็อกในปีแรกขายได้ประมาณ 70 ตัว จากแพรรีด็อกที่จำหน่ายทั้งหมดทั่วประเทศประมาณ 1,000 ตัว ซึ่งปัจจุบันความต้องการแพรรีด็อกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะจากข้อดีตรงที่เขาเป็นสัตว์ที่เลี้ยงให้เชื่องได้ และขี้อ้อน ดังนั้นในปีที่ 2 ตั้งใจว่าจะขายเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 100 ตัว ถึง 120 ตัว
สีขาวแบบนี้ราคาหลักแสน เชียวนะ
ที่เราตั้งยอดขายไว้แน่นอน และไม่มาก เพราะส่วนหนึ่งต้องการจะดูแลและให้บริการลูกค้าให้ทั่วถึงหลังการขาย เราไม่ได้ต้องการเลี้ยงแพรรีด็อกเป็นเรื่องของเชิงพาณิชย์อย่างเดียว แต่ต้องการทำให้การเลี้ยงแพรรีด็อก และกลุ่มลูกค้าเป็นเพื่อนที่คอยให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ลูกค้ามีปัญหาอะไรก็สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากเราได้ตลอด เพราะต้องการที่จะเห็นคนที่ซื้อไปด้วยความรักจริง ถ้าเลี้ยงไม่ได้เราก็ยินดีที่จะซื้อคืน”
แอบพาไปเที่ยวทะเล
ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ “นันทพรรณ์” มีลูกค้าที่เกิดจากการบอกกันแบบปากต่อปากเป็นจำนวนมาก แม้ว่าราคาแพรรีด็อกจะค่อนข้างสูงกว่ารายอื่นๆ ก็ตาม โดยราคาเริ่มต้น 5,500 บาท จนถึง 7,000 บาท ขึ้นอยู่กับรูปร่าง ความสวยงามของแพรรีด็อกแต่ละตัวด้วย
แต่งชุดกันเป็นแก๊งค์
สนใจติดต่อผ่าน www.facebook.com/PrairieDogsClub

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น