xs
xsm
sm
md
lg

เดินหน้า “โครงการฟู้ดวัลเล่ย์” ชูอาหารแปรรูปบุกโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
กระทรวงอุตสาหกรรมเผยแผนพัฒนาเอสเอ็มอีปี 58 เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมเดินหน้าโครงการฟู้ดวัลเล่ย์ หวังเพิ่มมูลค่าอาหารแปรรูป ฮาลาล เจาะตลาดส่งออก

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงแนวนโยบายเดินหน้าภาคอุตสาหกรรมในปี 2558 ว่า กระทรวงจะมุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมอาหารแปรรูปให้มากขึ้น เนื่องจากเป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์อาหารได้มากขึ้น และส่งผลดีต่อผู้ประกอบการไทย โดยอาศัยโครงการฟู้ดวัลเล่ย์ หรือหุบเขาแห่งอาหาร ดำเนินการในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ เจาะแหล่งวัตถุดิบสำคัญที่เหมาะกับการแปรรูปอาหาร

ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมยังเดินหน้าส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเป็นการเฉพาะ รวมถึงอุตสาหกรรมที่ใช้ยางพาราในการผลิต เนื่องจากประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกยางพารารายใหญ่ติดอันดับโลก ซึ่งจีนสนใจจะเข้ามาลงทุน นอกจากนี้ ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) จะได้รับการช่วยเหลือจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมผ่านโครงการต่างๆ โดยจะนำวัตถุดิบผลิตต่อยอดให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น เช่น แร่ควอตซ์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ต่อเนื่องจากน้ำตาล ข้าว

สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีหน้า เชื่อว่าจากการที่ปีนี้เศรษฐกิจไทยในภาพรวมทั้งปีจะขยายตัวร้อยละ 1 แต่ปีหน้าคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับร้อยละ 3-4 ส่วนจีดีพีภาคอุตสาหกรรมเชื่อว่าจะขยายตัวเป็นบวกในอัตราที่สูงกว่าจีดีพีประเทศ

ด้านนายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) กล่าวถึงแนวโน้มภาคอุตสาหกรรมปี 2558 ว่า จะปรับตัวดีขึ้นตามเศรษฐกิจโลกที่สหรัฐฯ จะฟื้นตัวดีขึ้น ยกเว้นสหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่นที่เศรษฐกิจจะยังไม่ดี อย่างไรก็ตาม ภาพรวมการลงทุนของประเทศไทยน่าจะปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะการขับเคลื่อนจากโครงการลงทุนภาครัฐที่น่าจะเดินหน้าไปได้ ซึ่งจะมีส่วนกระตุ้นเศรษฐกิจได้
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *