xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.ปลุกชีพแฟชั่นย่านบางลำพู ขึ้นแท่นแหล่งชอประดับโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กสอ.ร่วมกับเอกชน สร้างปรากฏกาณ์แฟชั่นรูปแบบใหม่ ผ่านกิจกรรม “บางกอก แฟชั่น อเวนิว 2014” พลิกฟื้นย่านการค้าบางลำพูคืนสู่แหล่งแฟชั่นยอดนิยมของกรุงเทพฯ ดึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวย่านบางลำพู ผสมผสานวัฒนธรรมสร้างสรรค์

ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.)เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ โพสต์ อินตอร์เนชั่นแนลมีเดีย จำกัด สร้างปรากฏการณ์ทางแฟชั่นรูปแบบใหม่ ผ่านกิจกรรม “บางกอก แฟชั่น อเวนิว 2014” (Bangkok Fashion Avenue 2014) พลิกฟื้นย่านการค้าบางลำพูคืนสู่แหล่งแฟชั่นยอดนิยมของกรุงเทพ โดยดึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบางลำพู ผสมผสานกับวัฒนธรรมที่สร้างสรรค์ และหลากหลาย โดยเฉพาะถนนข้าวสารที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนประเทศไทยกว่าร้อยละ 30 ต้องมาท่องเที่ยวสถานที่แหล่งนี้ เพราะชื่นชอบแหล่งสถานบันเทิงยามค่ำคืน

ทั้งนี้ บางลำพูเป็นแหล่งชอปปิ้งที่สำคัญในอดีต เมื่อ20-30 ปีก่อน ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง แต่ปัจจุบัน ย่านการค้าสมัยใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก ทำให้ย่านการค้าบางลำพูไม่ได้รับความนิยมเหมือนก่อน แต่ก็ยังคงเสน่ห์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ เช่น วัดบวรนิเวศวิหาร วัดชนะสงครามฯ พิพิธบางลำพู สวนสันติชัยปราการ ตลาดเทเวศร์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถนนข้าวสาร แต่ละปีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวในประเทศไทยกว่า 10 ล้านคน ร้อยละ 30 จะมาเที่ยวที่นี่

จากเหตุผลดังกล่าว กสอ. จึงมีแนวคิดในการปลุกกระแสควานิยมย่านชอปปิ้งบางลำพูให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง นอกเหนือจากการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนแล้ว ให้สร้างภาพลักษณ์ใหม่เป็นแหล่งแฟชั่นสมัยใหม่ที่รวมเอาความหลากหลายของวัฒนธรรมต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน โดยร่วมกับ บริษัท โพสต์อินเตอร์เนชั่นแนลมีเดีย จำกัด จัดกิจกรรม “บางกอก แฟชั่น อเวนิช2014” (Bangkok Fashion Avenue 2014) เชื่อมโยง “แฟชั่น คน และสถานที่” เข้าด้วยกัน

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าว เป็นการสร้างกระแสแฟชั่น 5 ย่านการค้าทั่วกรุงเทพฯได้แก่ จตุจักร ประตูน้ำ สุขุมวิท สยาม และบางลำพู โดยมีวัตถุประสงค์หลักในการกระตุ้นผู้ซื้อและนักท่องเที่ยวให้ทราบถึงศักยภาพของย่านการค้าแฟชั่นในกรุงเทพฯ ด้วยการนำเสนอความสามารถและความหลากหลายของผู้ผลิตและนักออกแบบสินค้าแฟชั่นไทย ตลอดจนสร้างกระแสความนิยมให้กับผู้ซื้อทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศในการสร้างความตื่นตัวให้วงการอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย ซึ่งเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่น 3 สาขา ได้แก่ สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เครื่องหนังและรองเท้า อัญมณีและเครื่งประดับ ภายใต้ “โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย”

กิจกรรมดังกล่าว ได้จัดกิจกรรมไปแล้ว 1 ครั้ง คือ ย่านการค้าจตุจักร ส่วนย่านการค้าบางลำพู เป็นย่านที่ 2 กิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วย มินิคอนเสิร์ตโดยศิลปินวงETCและTattoo Color พร้อมแฟชั่นโชว์

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมกำลังโหลดความคิดเห็น...