xs
xsm
sm
md
lg

‘มาสด้า’จับมือกระทรวงอุตฯ นำร่องส่งวิศวกรไทยก้าวสู่เวทียานยนต์โลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“มาสด้า” จับมือกระทรวงอุตสาหกรรม และผู้ผลิตชิ้นส่วน ส่งคนไทยก้าวสู่เวทียานยนต์โลกเป็นค่ายแรภ ภายใต้โครงการ ODM นำร่องพัฒนาวิศวกรไทย 4 คน จากบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนของไทย เดินทางไปร่วมงานกับบริษัทแม่ มาสด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อยกพัฒนาทักษะความสามารถของวิศวกร และยกระดับศักยภาพของผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย

บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมด้วย ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมจัดงานแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรม, สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย (TAPMA), บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด, มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น และบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย ในการบุกเบิกโครงการนำร่องเพื่อพัฒนาผู้ผลิตชิ้นส่วนไทย หรือ “โครงการพัฒนาผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทยไปสู่การผลิตตามรูปแบบของตนเอง หรือ Original Design Manufacturer (ODM)” พร้อมยกระดับพัฒนาฝีมือผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทยจากการผลิตตามแบบหรือ OEM สู่การสร้างนวัตกรรมริเริ่มการผลิตคิดค้นชิ้นส่วนในแบบของตนเองหรือ ODM

ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี ที่ผ่านมา มาสด้าได้แสดงถึงความเชื่อมั่นที่มีต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการก่อตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ ภายใต้ชื่อ บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) เพื่อทำการผลิตรถเพื่อการพาณิชย์และรถยนต์นั่งส่วนบุคคล เพื่อจำหน่ายในประเทศไทยและเพื่อการส่งออกกว่า 140 ประเทศทั่วโลก และเพิ่มเงินลงทุนอีกกว่า 10,000 ล้านบาท เพื่อเริ่มสายการผลิตรถยนต์ All-New Mazda2 ซึ่งเป็นรถยนต์ภายใต้โครงการรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล ระยะที่ 2 ส่งผลให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์มาสด้าที่ใหญ่สุดในอาเซียน ล่าสุดมาสด้ายังทุ่มเม็ดเงินก้อนโตก่อตั้ง บริษัท มาสด้า พาวเวอร์เทรน แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย เพื่อทำการผลิตชุดเกียร์ออโตเมติก SKYACTIV-DRIVE ส่งออกสู่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก

นายชาญชัย ตระการอุดมสุข รองประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า มาสด้ามีความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นกับการพัฒนาอุตสาหกรรมและการลงทุนในประเทศไทย ด้วยการร่วมมือร่วมใจกับหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานภาคเอกชนมาโดยตลอด การริเริ่มดำเนินการโครงการในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับขีดความสามารถของผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย โดยคณะผู้บริหารระดับสูงของมาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ได้ให้ความสำคัญกับโครงการนี้เป็นอย่างมาก และมอบหมายให้ มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย เป็นผู้พัฒนาและดำเนินการโครงการดังกล่าว ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม และบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ของไทย

“โดยทางมาสด้า มอเตอร์ ได้จัดเตรียมองค์ความรู้ สถานที่ทำงานตลอดจนผู้เชี่ยวชาญ เพื่อจะร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีของมาสด้า ให้กับวิศวกรชาวไทย 4 คน ที่กำลังจะเดินทางไปทำงานร่วมกับมาสด้าในต้นเดือนมิถุนายนนี้ รวมระยะเวลา 4 เดือน ทางมาสด้ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีส่วนสำคัญ ในการยกระดับความสามารถของวิศวกรไทย และถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่เข้าร่วมในโครงการนี้ และเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาศักยภาพของผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ของไทย รวมถึงการพัฒนาทักษะและความเชี่ยวชาญของวิศวกรคนไทยให้เป็นที่ยอมรับในเวทีโลก”

ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงโครงการนี้ว่า ODM เป็นโครงการพัฒนาผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย ให้มีความรู้ความสามารถ ตลอดจนทักษะในการวิจัยและพัฒนา ตามแนวทางของนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในรูปแบบคลัสเตอร์ เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ไทยไปสู่การเป็นฐานการผลิตยานยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงหรือยานยนต์ในอนาคต อันหมายถึงรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า รวมทั้งรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีการพัฒนาคุณสมบัติ “สะอาด ประหยัด ปลอดภัย” ให้ดีขึ้น

โครงการพัฒนาผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทยไปสู่การผลิตตามรูปแบบของตนเอง หรือ Original Design Manufacturer หรือ ODM นี้ เป็นโครงการนำร่องที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถบุคลากรแบบใหม่ ที่เปิดโอกาสให้วิศวกรจากบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนไทย ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนการทำงาน ในลักษณะการทำงานจริงกับผู้ผลิตรถยนต์ โดยมาสด้าถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่เข้าร่วมในโครงการนี้ ด้วยการเปิดโอกาสให้ทีมวิศวกรของผู้ผลิตชิ้นส่วนชาวไทย ได้ไปร่วมงานกับบริษัทมาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ที่เมืองฮิโรชิมาบ้านเกิดของมาสด้า ประเทศญี่ปุ่น โดยบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยที่เข้าร่วมโครงการนี้มีจำนวน 3 บริษัทได้แก่ บริษัท ซัมมิท โอโตซีท อินดัสตรี จำกัด, บริษัท ซัมมิท โอโต บอดี้ อินดัสตรี จำกัด และบริษัท ไทยซัมมิท โอโตพาร์ท อินดัสตรี จำกัด

มาสด้านั้นมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์คุณภาพสูงออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เทคโนโลยี SKYACTIV ของมาสด้า ที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าด้านความต้องการรถยนต์พลังงานสะอาด ให้ความแรง ประหยัดน้ำมัน และความปลอดภัย ซึ่งทำการผลิตขึ้นในประเทศไทย โดยฝีมือคนไทย และส่งออกไปให้คนทั่วโลกได้ประจักษ์ ด้วยความมุ่งมั่นสร้างสรรค์รถยนต์ที่เปี่ยมด้วยความสนุกสนานในการขับขี่ และเป็นแบรนด์หนึ่งเดียวที่ลูกค้าจะเลือกใช้ตราบนานเท่านาน

กำลังโหลดความคิดเห็น...