xs
xsm
sm
md
lg

วธ.จัดทำเว็บไซต์ขายสินค้าเชิงวัฒนธรรม ช่วย ผปก. 3 จว.ชายแดนใต้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)
กระทรวงวัฒนธรรมจัดทำเว็บไซต์ ร่วมด้วย ช่วยใต้ www.culturalmall.in.th เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยคัดเลือกสินค้าเชิงวัฒนธรรมท้องถิ่นมาขายและเผยแพร่ข้อมูลผ่านเว็บไซต์ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายนำไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตจากเหตุการณ์ผลกระทบ 3 จังหวัดชายแดนใต้

นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ความคืบหน้าการจัดทำโครงการจัดทำเว็บไซต์ “ร่วมด้วย ช่วยใต้” www.culturalmall.in.th เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับขายและเผยแพร่ข้อมูลของสินค้าผลิตภัณฑ์เชิงวัฒนธรรมของท้องถิ่นจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ ได้แก่ จ.ยะลา ปัตตานี และนราธิวาสนั้น

ขณะนี้เว็บไซต์ “ร่วมด้วย ช่วยใต้” www.culturalmall.in.th ได้ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว สามารถเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ โดยรูปแบบของเว็บไซต์ดังกล่าวแบ่งออกเป็น 7 หมวด ได้แก่ 1. ผลิตภัณฑ์งานศิลปะและวัฒนธรรม 2. เครื่องใช้และอุปกรณ์แต่งบ้าน 3. อาหาร เครื่องดื่ม และของขบเคี้ยว 4. ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร และยา 5. เครื่องนุ่งห่ม 6. เครื่องประดับ และ 7. ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัด

เชื่อว่าคนไทยทุกคนรัก สงสาร และเป็นห่วงคนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงมาก แต่ไม่รู้จะช่วยยังไง  เพราะเราไม่ใช่ตำรวจ ทหาร เราเป็นแค่ประชาชนธรรมดา ไม่มีช่องทางใดๆ เลยที่จะทำอะไรได้ เพราะขาดผู้ริเริ่มที่จะลุกขึ้นมานำคนไทยทั้งประเทศทำอะไรสักอย่าง

กระทรวงวัฒนธรรม โดยความสนับสนุนของศูนย์นวัตกรรมและการจัดการความรู้ วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จึงขออาสาเป็นผู้ริเริ่มสร้างกระแส กระตุ้นคนไทยทั้งประเทศให้สามารถมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือคนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยการสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ “ร่วมด้วย ช่วยใต้” www.culturalmall.in.th ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยเหลือให้เจ้าของผลิตภัณฑ์ได้รับรายได้โดยตรงแล้ว กำไรทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายยังจะนำไปบริจาคให้องค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต และได้รับผลกระทบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกบาท ทุกสตางค์

นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ได้คัดเลือกสินค้าทางวัฒนธรรมจากผู้ประกอบการในพื้นที่เพื่อนำมาจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวแล้วประมาณ 500 รายการ โดยมีเป้าหมายว่าจะคัดเลือกสินค้าที่มีคุณภาพและเอกลักษณ์จาก 3 จังหวัดชายแดนใต้มาจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้คนในพื้นที่ทั้งหมด 3,000 รายการภายในปี 2556

“ทุกคนสามารถเข้าชมสินค้าวัฒนธรรมได้ในเว็บไซต์ “ร่วมด้วย ช่วยใต้” www.culturalmall.in.th แล้วเลือกสั่งซื้อสินค้าตามที่ต้องการ จากนั้นรอรับสินค้าที่บ้าน ทั้งนี้ สินค้าในแต่ละแบบจะนำเสนอในแบบแอนิเมชันและรูปแบบ 3D ด้วย เพื่อให้ดูสินค้าครบทุกมุมเหมือนได้สัมผัสจริง ที่สำคัญใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่ วธ.เตรียมส่งหนังสือขอความร่วมมือไปยังห้างสรรพสินค้าและหน่วยงานราชการให้ช่วยอุดหนุนสินค้าทางวัฒนธรรม เป็นของขวัญปีใหม่และส่งเสริมพี่น้องชายแดนใต้ให้มีรายได้ รวมทั้งขอความร่วมมือให้หน่วยงานราชการที่จัดสัมมนาแล้วต้องการเลือกซื้อของที่ระลึกก็ให้ช่วยอุดหนุนอีกทางด้วย”

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น