xs
sm
md
lg

“De Bezz” เสื้อยืดสกรีนลายนักร้องดัง รองรับตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ

เผยแพร่:

ถ้าพูดถึง แฟชั่นเสื้อยืดลวดลาย นักร้อง นักแสดงที่มีชื่อเสียงระดับโลก หลายคนก็คงจะนึกไปถึงแหล่งท่องเที่ยวตามชายทะเล หรือ บนถนนข้าวสาร ที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพราะด้วยคุณสมบัติของเนื้อผ้าที่บางเบาเหมาะกับสภาพอากาศอย่างประเทศไทย และประกอบกับลวดลายที่ชาวต่างชาติ โดยเฉพาะฝรั่งชื่นชอบ ทำให้เสื้อยืดลวดลายดังกล่าวขายดีในกลุ่มนักท่องเที่ยว
สำหรับแหล่งค้าส่งเสื้อยืดดังกล่าว ก็ต้องไปซื้อกันที่ย่านประตู เพราะเป็นแหล่งขายส่งเสื้อผ้าจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง และหนึ่งในนั้น คือ ร้านค้าส่งเสื้อยืดที่ใช้ชื่อว่า “ The Best Shop” บนอาคารBAIYOK 2ของ “นางกรรณิการ์ พรหมพงษ์” ผู้ที่พลิกผันตัวเองจากแม่บ้าน มาช่วยสามีสร้างรายได้ ด้วยการเปิดร้านขายส่งและผลิตเสื้อยืดสกรีนลาย

นางกรรณิการ์ เล่าว่า ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจเปิดร้านแห่งนี้ ตนเองเป็นแม่บ้าน ซึ่งสามีจะมีรายได้เพียงคนเดียว เราเองก็ต้องการจะมีรายได้เช่นกัน จึงตัดสินใจลองมาช่วยญาติขายเสื้อผ้าที่อาคาร BAIYOKE 2 พอทำมาได้ระยะหนึ่ง เริ่มเห็นลู่ทาง รู้ว่าลูกค้าชอบอะไร เกิดความคิดว่าอยากจะลองทำขายเองดูบ้าง โดยดูว่าตลาดต้องการเสื้อผ้าลวดลายแบบไหน ในช่วงนั้น เสื้อยืดที่เป็นลายคนดัง กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตีที่มาเที่ยวเมืองไทย จึงตัดสินใจทำเสื้อยืดสกรีนลาย นักร้อง นักแสดงที่มีชื่อเสียง เช่น เลดี้กาก้า เคนนี่เวส ลิงกิ้งพาร์ค มาลินมอนโร เดอะบีตเทิลส์ เดวิด เบ็คแฮม จัสติน บีเบอร์ ฯลฯ ภายใต้แบรนด์ "De Bezz"
เนื่องจากลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ การเลือกรูปคนดังมาใช้ ก็ต้องดูแปลก เซ็กซี่ และน่าสนใจ ในแต่ละเดือนคนดังๆ ก็จะมีคอลเลคชั่นการแต่งตัว หรือภาพถ่ายในแบบต่างๆ ที่ได้ความนิยมและคนทั่วไปให้ความสนใจ เราก็จะเลือกภาพในคอลเลคชั่นนั้นมาทำ เช่น เลดี้กาก้า เลือกคอลเลคชั่นการแต่งตัว ซึ่งเป็นที่ฮือฮาในช่วงนั้น เป็นต้น โดยลวดลายจะมีการเปลี่ยนแปลงทุกเดือน ตั้งแต่เริ่มต้นทำมาจนถึงปัจจุบันมีลวดลายมากกว่า 300-400 ลาย

"ทั้งนี้ หลายคนอาจจะมองว่า ทำไมไม่โดนเรื่องลิขสิทธิ์ ซึ่งถ้าเจ้าของรูปภาพที่เรานำมาสกรีนลายจะเอาเรื่องเราก็ทำได้ เพราะเราไม่ได้ขอลิขสิทธิ์ แต่ด้วยว่า รูปที่นำมาใช้เป็นรูปบุคคลสาธารณะที่มีชื่อเสียงมากระดับโลก ซึ่งเขาก็ไม่สนใจที่จะมาติดใจเอาความกับภาพที่นำมาเผยแพร่เหล่านี้ และเราก็เลือกภาพที่มีการเผยแพร่ต่อสาธารณชนอยู่แล้ว เพียงแค่เราดึงมาสกรีนบนลายเสื้อเท่านั้น ดังนั้นจะเห็นว่า เราจะเลือกบุคคลที่มีชื่อเสียงมากๆระดับโลก เป็นเหตุผลที่เราไม่เลือกภาพดารา นักร้อง นักแสดงคนไทย"
สำหรับในส่วนของการผลิต เนื่องจากจุดขายอยู่ที่ตัวเนื้อผ้า ดังนั้น ผ้าที่นำมาใช้ แตกต่างจากเสื้อยืดที่ขายทั่วไป เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ชาวต่างชาติชอบผ้าที่บางเบาเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา โดยก่อนหน้านี้ได้ศึกษาเรื่องของผ้าอยู่หลายประเภท ก่อนตัดสินใจเลือกผ้าคอตตอนผสมโพลีเอสเตอร์ โดยเป็นผ้าที่มีส่วนผสมของคอตตอน 60% และโพลีเอสเตอร์ 40% ส่วนหนึ่งที่ไม่เลือกใช้ผ้าคอตตอน 100% เพราะราคาสูงเกินไป ไม่เหมาะกับการมาทำตลาดในประเทศ ที่ลูกค้าต้องการของถูก แต่ถ้าลูกค้าต้องการเราก็ผลิตให้ได้ ข้อดีของการเลือกผ้าคอตตอน 60% เพราะสวมใส่สบาย ไม่หด ไม่ย้วย ในส่วนเทคนิคการสกรีนลาย ใช้เทคนิคพิเศษที่ลายจะไม่ลอก หรือ สีตกเมื่อนำไปซัก

ในส่วนของกลุ่มลูกค้า ต้องบอกว่า ลวดลายในลักษณะดังกล่าว คนไทยไม่ค่อยกล้าใส่ แต่ในขณะที่ต่างชาติ ฝรั่งจะชื่นชอบ ดังนั้นลูกค้าหลักของThe Best Shop ประมาณ 70% เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งทางร้าานเองเน้นเป็นลักษณะขายส่ง ลูกค้าที่เข้ามาซื้อจึงเป็นพ่อค้า แม่ค้า ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ คนไทยซื้อไปขายตามสถานที่ท่องเที่ยว ชายทะเล หรือลูกค้าชาวต่างชาติ จะมารับไปจำหน่ายในประเทศของตนเอง เช่น ประเทศอิสลาเอล ออสเตรเลีย สเปน ฯลฯ
ส่วนช่องทางการขายจะใช้การขายผ่านหน้าร้าน ที่ตึกBAIYOK 2 เป็นหลัก และในช่วงหลังตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไป ผู้ผลิตเสื้อผ้า หันมาใช้ช่องทางการขายผ่านทางหน้าเว็บไซต์กันมากขึ้น ทำให้เราต้องหันมาเพิ่มช่องทางการขายผ่านทางหน้าเว็บไซต์ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้ได้ลูกค้ากลุ่มใหม่มากขึ้น และในส่วนของลูกค้าเดิมก็มีการติดต่อซื้อขายผ่านทางเว็บไซต์ ไม่ต้องเดินทางมาซื้อถึงที่ร้าน ซึ่งก็สะดวกสบายมากขึ้น เวลามีสินค้าใหม่เพิ่มเติมลงไปในเว็บไซต์ลูกค้าดูแบบในเว็บไซต์ได้ และที่สำคัญสามารถขายได้ทั่วโลก เพราะเว็บไซต์ของเรานั้นทำออกมาหลายภาษา
สำหรับในส่วนของยอดขายต่อเดือนปัจจุบันอยู่ที่ 20,000 ตัวขึ้นไป ในช่วงที่ขายดีจะเป็นเดือนที่มีการท่องเที่ยว อย่าง เดือนธันวาคม และมกราคม เพราะเสื้อยืดเหมาะกับการใส่ท่องเที่ยว ในวันพักผ่อน จึงขายได้มากในช่วงนั้น ราคาขายเสื้อกล้ามผู้หญิง ตัวละ 50 บาท เสื้อกล้ามผู้ชายตัวละ 70 บาท เสื้อคอวี ตัวละ 85 บาท เสื้อคอกลม ตัวละ 80-90 บาท แล้วแต่ขนาด ราคานี้ เป็นราคาขายส่ง ที่ต้องสั่ง 12 ตัวขึ้นไป ถ้าลูกค้าสั่งเกิน 3,000 บาท จัดส่งให้ฟรี ส่วนราคาขายปลีก อยู่ที่ 100 บาท ถึง 160 บาท แล้วแต่รูปแบบและขนาด

นางกรรณิการ์ เล่าถึงจุดเริ่มต้น ในครั้งแรกเริ่มทำร้าน พอจะไปได้ดี ก็เจอวิกฤตทางการเมืองก็เริ่มสั่นคลอน...เครียด ทุกอย่างไปหมดเลย ไม่รู้ว่ารัฐบาลจะทำยังไง คิดไม่ออกว่าจะอยู่ต่อไปได้ไหม จะขายของได้ไหม...มาเจอ SME Bank นายห้างอมรแนะนำและพาไปยื่นเรื่องขอสินเชื่อที่สำนักงานใหญ่ พอได้เงินมาก็นำมาลงทุน พอได้สินเชื่อมาก็ดีขึ้น เราเริ่มนำเงินมาซื้อผ้าเอง เขาให้เครดิต เราก็ทำขายได้เยอะ ทำให้ดีขึ้น และยังได้รับโลโก้ใหม่ ทำให้ร้านเราเป็นที่จดจำในสินค้า เวลาคนเห็นนามบัตรมีสีสัน โลโก้เป็นรูปเสื้อก็รู้ว่าขายเสื้อ ธนาคารทำให้ไม่เสียค่าใช้จ่าย ก็มี SME Bank ที่ช่วยเหลือ ถ้าไม่มี SME Bank เราก็คงไม่ได้มานั่งอยู่ตรงนี้ ขอขอบคุณ SME Bank มากๆ

โทร. 08-9010-4664 ,www.thebest-shop.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...