xs
xsm
sm
md
lg

‘ข้าวห่อใบบัวอบอุ่น’เมนูบำรุงหัวใจ ผสานรสชาติไทย-จีนเสิร์ฟสุขภาพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แสงเดือน ราชทองยศ พนักงานขาย
ขึ้นชื่อว่าข้าว ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในแต่ละมื้ออาหารของชาวเอเชีย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่บางครั้งเมนูอาหารอย่างข้าว จะมีลักษณะ รสชาติ และส่วนผสมที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งอาจแตกต่างในเรื่องของวัตถุดิบที่จะหาได้ในแต่ละประเทศ อย่าง “ข้าวห่อใบบัว” พบได้ทั้งในประเทศจีนและไทย โดยรสชาติจะทำออกมาให้คุ้นเคยกับคนในชาติ

แต่เมื่อทั้ง 2 วัฒนธรรมอาหารได้มาพบเจอกัน ทำให้รสชาติใหม่จึงเกิดขึ้น จากชาวจีนที่ตัดสินใจเข้ามาตั้งรกรากในไทย โดยต้องการพลิกฟื้นอาหารเก่าแก่ของจีนและไทยไปพร้อมๆ กัน คือ ข้าวห่อใบบัว ที่สามารถหารับประทานกันได้ทั้ง 2 ประเทศ ในขณะเดียวกันทั้ง 2 ประเทศ ข้าวห่อใบบัวก็เริ่มเลือนหายไปแล้วเช่นกัน
ข้าวห่อใบบัวหน้าไก่
วันชัย เตชะรัตนชัยกุล ผู้จัดการร้านข้าวห่อใบบับอบ-อุ่น เล่าว่า ร้านนี้เกิดจากแนวความคิดที่ต้องการอนุรักษ์ และพลิกฟื้นเมนูอาหารเก่าแก่ อย่าง ข้าวห่อใบบัว ของไทยและจีนให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จัก เนื่องจากเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะใบบัวเมื่อโดนความร้อนขณะนำไปนึ่ง จะมีสารที่ช่วยบำรุงหัวใจได้ รวมถึงในข้าวห่อใบบัวทุกหน้ายังอุดมไปด้วยธัญพืชที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

“ผมใช้เวลาลองผิดลองถูกมานานกว่า 1 ปี กว่าจะลงตัว และได้สูตรที่ให้ลูกค้าได้ลิ้มลองอย่างในปัจจุบัน ซึ่งร้านข้าวห่อใบบัวอบอุ่น ถือเป็นร้านที่ค่อนข้างเก่าแก่ และเปิดขายมานานกว่า 10 ปี จากเดิมที่เปิดขายย่านพระราม 4 และตลาดดอนหวาย จ.นครปฐม มานานถึง 7 ปี และในปัจจุบันได้ขายที่ตลาด บอง มาเช่ ย่านประชาชื่น ประมาณ 5 ปี โดยในช่วงแรกมีเพียง 2 หน้า เท่านั้น คือ หน้าไก่ และหมู แต่ในขณะนี้มีถึง 5 หน้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้หลากหลายกลุ่มมากขึ้น คือ 1.หน้าเผือกใส่หมู และกุนเชียง 2.หน้าหมู และกุนเชียงหมู (หน้ายอดนิยม) 3.หน้าไก่ และกุนเชียงไก่ 4.หน้าซีฟู๊ด และ5.หน้ามังสวิรัติ”

นอกจากความหลากหลายของหน้าข้าวห่อใบบัวแล้ว ทางร้านยังคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ โดยจะซื้อวัตถุดิบที่ขึ้นชื่อตามแหล่งที่ดีที่สุด อาทิ ข้าวหอมมะลิที่นำมาใช้จะใช้แบรนด์อันดับต้นๆ ของเมืองไทย กุนเชียงจาก จ.นครราชสีมา เห็ดหอม เม็ดบัว จากเยาวราช ส่วนใบบัวจะรับซื้อจากแหล่งบัวที่ขึ้นตามธรรมชาติ เช่น จ.ปทุมธานี สุพรรณบุรี และนครสวรรค์ เป็นต้น ส่งผลให้ใบบัวไม่ขาดแคลน เหมือนในช่วงแรกที่เริ่มต้นธุรกิจ

“เมนูของทางร้านนอกจากจะโดดเด่นในเรื่องข้าวห่อใบบัวแล้ว เรายังเสริมเมนูอื่นๆ เข้าไปด้วย เช่น ข้าวคลุกกะปิ ข้าวน้ำพริกลงเรือ และข้าวน้ำพริกกะปิ ซึ่งทุกเมนูล้วนปราศจากผงชูรส โดยราคาเมนูอาหารของร้านข้าวห่อใบบัวอบ-อุ่น จะอยู่ที่ 55 บาท ซึ่งกลุ่มลูกค้าหลักๆ คือ กลุ่มคนวัยทำงาน และผู้สูงอายุที่เคยรับประทานข้าวห่อใบบัว มาก่อน”

สำหรับขั้นตอนการทำข้าวห่อใบบัว ถือว่าค่อนข้างยุ่งยาก โดยทางร้านจะมีแม่ครัวผัดข้าว พร้อมวัตถุดิบ เช่น เห็ดหอม เม็ดบัว ส่วนหน้าต่างๆ จะนำไปโปะ ก่อนเสิร์ฟให้ลูกค้า และเมื่อผัดข้าวเสร็จ ก็จะนำไปห่อด้วยใบบัวปลอดสารพิษ ก่อนนำไปนึ่ง ซึ่งแม่ครัวจะต้องตื่นขึ้นมาเตรียมวัตถุดิบตั้งแต่ตี 4 เพื่อผัดข้าว และเวลา 6โมงเช้า จะนำข้าวไปห่อใบบัวที่เตรียมไว้ ซึ่งต้องเสร็จให้ทันก่อนเวลา 7 โมงเช้า เพื่อจัดส่งที่ตลาดบอง มาเช่ ทำให้ข้าวห่อใบบัวจะสดใหม่ทุกวัน


ส่วนแผนธุรกิจในอนาคตในเรื่องการขยายสาขา ทางร้านข้าวห่อใบบัวอบ-อุ่น บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยคิดที่จะขยายสาขาไปย่านอื่นๆ บ้าง แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้ ทำให้ต้องยุติการขยายสาขาออกไปก่อน เพื่อลดความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจ รวมถึงการเพิ่มหน้าใหม่ๆ ด้วย

ร้านข้าวห่อใบบัวอบ-อุ่น เปิดขายทุกวันไม่เว้นวันหยุดตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ที่ตลาดบองมาเช่ โซนฟู้ด คอร์ท แต่ควรจะโทรมาสอบถามก่อน เพราะบางครั้งสินค้าจะหมดก่อน จึงปิดร้านเร็วกว่าปกติ
เมนูข้าวคลุกกะปิก็มีให้ลิ้มลอง
***สนใจติดต่อ 08-1771-3658***
กำลังโหลดความคิดเห็น