xs
xsm
sm
md
lg

ผึ้งชนิดใหม่ของโลก! “ผึ้งหยาดอำพันภูจอง” นักวิจัยไทยพบอาศัยเฉพาะถิ่น ในอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จ.อุบลฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ ร่วมงานแถลงข่าวการค้นพบผึ้งชนิดใหม่ของโลก "ผึ้งหยาดอำพันภูจอง" ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมพบค้นพบผึ้งปรสิตชนิดใหม่ของโลกภายในรังของผึ้งอีกด้วย

ดร.ประพันธ์ ไตรยสุทธิ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ผู้ค้นพบ เปิดเผยว่า ในระหว่างการเดินทางไปเก็บตัวอย่างภาคสนามที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี ในโครงการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพพื้นถิ่น ที่ได้รับการสนับสนุนจาก สวทช. ในการพัฒนาพื้นที่อุทยานฯ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สำคัญของประเทศและของโลกช่วงประมาณเดือนตุลาคมปี 2561 ทีมนักวิจัยพบรังผึ้งกลุ่มเล็กๆ 7 รังบนตลิ่งดินแนวดิ่ง จึงทำการขุดค้นรังทั้งหมด และนำกลับมายังห้องทดลองของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีเพื่อทำการตรวจ


จากการเลี้ยงจนผึ้งโตเต็มวัย ในที่สุดก็สามารถระบุได้ว่าเป็นสายพันธุ์ชนิดใหม่ของ Ranthidiellum และตั้งชื่อว่า "ผึ้งหยาดอำพันภูจอง" เป็นการตั้งชื่อสัตว์สายพันธุ์ใหม่ โดยให้เกียรติสถานที่ที่เขาอยู่อาศัย และลักษณะเด่นเฉพาะที่งดงามของเขา จะทำให้คนสนใจในสถานที่ที่ค้นพบและต่อยอดเศรษฐกิจในพื้นที่พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการศึกษาเรียนรู้ต่อไป


ทางคณะผู้วิจัยยังได้ค้นพบผึ้งปรสิตชนิดใหม่ของโลกภายในรังของผึ้งหยาดอำพันภูจองอีกด้วย โดยได้ตั้งชื่อว่า ผึ้งบุษราคัม (Topaz cuckoo bee) หรือ Stelis flavofuscinular n. sp. โดยผึ้งชนิดนี้จะแอบวางไข่ในรังของผึ้งหยาดอำพันและแย่งอาหารของลูกผึ้งหยาดอำพันกิน


"ผึ้งหยาดอำพันภูจอง" เป็นผึ้งเฉพาะถิ่นใน "อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย" และพบได้เพียงที่เดียวเท่านั้น โดยอาศัยอยู่ในรังบนผาดินมีการใช้ยางไม้ในการสร้างรังและปากทางเข้ารัง โดยเฉพาะยางต้นเหียง หรือยางเหียง ที่ขึ้นในป่าเต็งรัง มีมากในอุทยานแห่งชาติภูจอง ภายในรังจะมีผึ้งนางพญาตัวเมียเพียงตัวเดียวที่ทำหน้าที่ทุกอย่างตั้งแต่สร้างรัง วางไข่ และออกหาอาหารให้กับลูก เพศเมียที่เป็นผึ้งงานจะมีเหล็กใน ใช้สำหรับป้องกันตัว ซึ่งมีพิษอยู่เล็กน้อย สามารถต่อยได้หลายครั้ง ต่างจากผึ้งพันธุ์ที่ให้น้ำหวานที่จะต่อยครั้งเดียวแล้วผึ้งจะตายไป เนื่องจากสลัดเหล็กในออกไม่ได้ ปกติผึ้งหยาดอำพันภูจองจะไม่ต่อยคนหากไม่ถูกรบกวนมากจนเกินไป ส่วนเพศผู้ หลังจากออกจากดักแด้ จะมีบทบาทเฉพาะการสืบพันธุ์กับเพศเมียจากนั้นก็จะตายไป
กำลังโหลดความคิดเห็น