xs
xsm
sm
md
lg

ใส่นวัตกรรมยกระดับ "น้ำมันเหลือง" สู่สินค้าพรีเมียม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สอว.ใช้ วทน.ยกระดับ “น้ำมันเหลือง” ภูมิปัญญาท้องถิ่น สู่ผลิตภัณฑ์ AYA สินค้าพรีเมียมตอบโจทย์ทุกวัย

น.ส.ทิพวัลย์ เวชชการัณย์ ผอ.สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดเผยว่า ปัญหาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เป็นปัญหาทั่วไปที่พบได้ในวัยทำงานและผู้สูงอายุ อันเกิดจากการนั่งทำงาน การใช้แรงงาน จนทำให้เกิดความเหนื่อยล้าหรือหดเกร็ง ซึ่งแต่ละช่วงวัยมีทางแก้ปัญหาดังกล่าวหลากหลายวิธี เช่น การนวด การทำกายภาพบำบัด การเข้ารักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบัน และหนึ่งในวิธีที่ง่าย สามารถเข้าถึงได้ คือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่บรรเทาอาการปวดเมื่อย เช่น น้ำมันเหลือง ยาแผนโบราณที่ทำจากสมุนไพรหาได้ตามท้องตลาด ราคาถูก และสารพัดสรรพคุณ

"ดังนั้น อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นภายใต้การสนับสนุนของ สอว.จึงได้พัฒนาสมุนไพรแปรรูปหมอสุเมธ แพทย์แผนโบราณ ผลิตภัณฑ์โอทอป ที่นำวัตถุดิบธรรมชาติในชุมชนมาเป็นส่วนประกอบ คือ ไพล แปรรูปเป็น น้ำมันเหลือง ที่มีสรรพคุณ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ผลิตภัณฑ์ สู่การเป็นสินค้าโอทอปพรีเมี่ยมที่แตกต่างจากน้ำมันเหลืองทั่วไป โดยการรีแบรนดิ้งสู่ยี่ห้อ AYA ปรับรูปโฉมใหม่ ขยายกลุ่มเป้าหมายให้สามารถเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงานได้มากขึ้น โดยผลิตภัณฑ์ล่าสุด คือ เจลไพลบรรเทาอาการปวด"

ผอ.สอว.กล่าวต่อว่า การดำเนินการดังกล่าว เกิดขึ้นท่ามกลางการแข่งขันทางการค้าของกลุ่มวิสาหกิจภายในประเทศ ดังนั้น การที่จะทำให้วิสาหกิจชุมชนเจริญเติบโตได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยการผลักดันจากหลายภาคส่วน อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้สนับสนุนผู้ประกอบการในการเริ่มต้นทำธุรกิจโดยใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพอย่างครบวงจร โดยได้เข้าไปช่วยเหลือ ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ AYA การอบรมด้านการตลาด การเงินการลงทุน พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้อยู่ในรูปแบบเจล ซึมง่ายไม่เหนียว และได้รับการออกแบบผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า รวมทั้งสนับสนุนผู้ประกอบการในการออกบูทจัดแสดงผลิตภัณฑ์ในงานต่างๆ

AYA สินค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นผลิตภัณฑ์โอทอปของชุมชนที่ได้รับการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันจนเป็นสินค้าพรี่เมียมโอทอป ที่วางขายบนห้างได้อย่างไม่อายใคร ที่สนใจติดต่อ :สมุนไพรแปรรูป ตราหมอสุเมธ ที่อยู่:124 หมู่ 11 ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น โทร.0-4344-9143 08-1769-0554 เว็บไซต์ : www.samoonpai.com

กำลังโหลดความคิดเห็น