xs
xsm
sm
md
lg

ประชันไอเดียเมืองอัจฉริยะแห่งอาเซียนใน Digital Thailand Big Bang 2019

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Depa เปิดเวที ASEAN Startup Hackathon ประชันไอเดียเมืองอัจฉริยะแห่งอาเซียน ในงาน Digital Thailand Big Bang 2019

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า (depa) สังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ร่วมกับ HUBBA Thailand, Techstars และ Techsauce เปิดกิจกรรมการแข่งขัน "ASEAN Startup Hackathon" เพื่อประชันไอเดียพัฒนานวัตกรรมเมืองอัจฉริยะสู่ระดับอาเซียน และส่งเสริมสตาร์ทอัพอาเซียน ในงาน “DIGITAL THAILAND BIG BANG 2019” มหกรรมแสดงเทคโนโลยีดิจิทัลระดับนานาชาติ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ระหว่างวันที่ 28 - 31 ตุลาคม 2562

ดร.ฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รองผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า (depa) กล่าวว่า การแข่งขัน ASEAN Startup Hackathon จัดขึ้นเพื่อให้เหล่าสตาร์ทอัพ ได้นำเสนอแนวคิดและแนวทางการแก้ปัญหาเพื่อการพัฒนานวัตกรรมเมืองอัจฉริยะ หรือ Smart City ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศในกลุ่มอาเซียน อีกทั้งปีนี้ประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน ได้มีเป้าหมายที่จะส่งเสริมความร่วมมือกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค โดยเฉพาะด้านเมืองอัจฉริยะ ด้านรัฐบาลไทยมีนโยบายในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนไทยผ่านการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ เห็นได้จากความร่วมมือที่เกิดขึ้นจากการทำงานร่วมกันของหลายภาคส่วน ทั้งชุมชน ภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการและสตาร์ทอัพ ในการแก้ปัญหาและพัฒนาโครงการเพื่อการพัฒนาเมืองที่ดำเนินการอยู่ ในปัจจุบัน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและสร้างโอกาสแก่ประชาชนในการพัฒนาเมือง เพื่อยกระดับประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางข้อมูลดิจิทัลอาเซียน (ASEAN Digital Hub)

"การแข่งขัน ASEAN Startup Hackathon ไม่ได้เป็นเพียงการเปิดพื้นที่ให้ประชาชนทั่วไปได้นำเสนอแนวคิดที่สามารถพัฒนาต่อยอดและทำให้เกิดขึ้นจริงได้เท่านั้น แต่ยังเป็นการจุดประกายความสามารถของเหล่าสตาร์ทอัพ และเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้ ผู้ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ได้มีโอกาสระดมสมองทำการสร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัล ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเข้าใจและสามารถสร้างนวัตกรรมดิจิทัลที่ตอบสนองความต้องการจริงในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะอย่างยั่งยืน ทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายระหว่างวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้นและนักลงทุนในภูมิภาคอาเซียน เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ กระตุ้นให้ผู้ประกอบการมีความต้องการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศให้พัฒนาอย่างมั่นคงอีกด้วย"

ในปีนี้ กิจกรรมการแข่งขัน ASEAN Startup Hackathon ได้รับความสนใจจากสตาร์ทอัพทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติมากถึง 65 ทีม ที่มีสินค้าหรือบริการต้นแบบ หรือแม้กระทั่งไอเดียนวัตกรรมเมืองอัจฉริยะในด้านพลังงาน (Energy) การคมนาคม (Mobility) หรือการอยู่อาศัย (Smart Living) ที่พร้อมจะพัฒนาต่อยอด โดยได้คัดเลือกเหลือ 20 ทีมสุดท้าย ที่ได้รับโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมสัมมนา เวิร์คชอป โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากวงการสตาร์ทอัพทั้งในและต่างประเทศ ได้รับการโค้ชชิ่งแบบตัวต่อตัวจากเหล่า Facilitator มากประสบการณ์ และได้รับคำแนะนำอย่างตรงจุดจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อัดแน่นความสนุก สาระความรู้ และไอเดียใหม่ๆ ตลอดทั้งงาน ก่อนเข้าสู่การประชันไอเดียรอบคัดเลือก ในวันที่ 30 ตุลาคม 2562 และรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 31 ตุลาคม 2562 เพื่อเฟ้นหาทีมที่ชนะเพียงหนึ่งเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น