xs
xsm
sm
md
lg

ชมภาพวาดผลงานหุ่นยนต์ไทยชุดใหม่ใหญ่ขึ้น-ละเอียดลออขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


5 ภาพวาดที่เห็นนี้เป็นผลงานของหุ่นยนต์ฝีมือคนไทยที่หุ่นยนต์ละเลงฝีแปรงเองด้วยระบบควบคุมหุ่นยนต์อัจฉริยะที่เรียนรู้จากทักษะการทำงานของคน

เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา ทีมวิจัยจากห้องปฏิบัติการวิจัย CMIT Robotics ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้พัฒนาหุ่นยนต์แบบ Delta Robot ที่สามารถเรียนรู้ทักษะการทำงานมนุษย์ และทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ โดยเริ่มต้นจากการนำมาประยุกต์ใช้กับงานศิลปะ และได้ส่งผลงานประกวดจนได้รับรางวัลรองชนะเลิศจากแข่งขันหุ่นยนต์เพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะระดับนานาชาติหรือ Robot Art 2017 ที่สหรัฐอเมริกา

ผลงานดังกล่าวนำโดย ผศ.ดร.เชาวลิต มิตรสันติสุข และนิสิต ซึ่งได้พัฒนาหุ่นยนต์แบบ Delta Robot ที่อาศัยเทคโนโลยีรับรู้แรงสัมผัสที่สามารถจัดเก็บทักษะการวาดภาพของศิลปินเป็นไฟล์ดิจิตอลที่ชื่อว่า Haptic file แล้วนำมาประมวลผลทักษะการทำงานเพื่อเป็นคำสั่งในการเล่นซ้ำที่ปรับปรุงคุณภาพการทำงานของหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นได้ และสามารถส่งผ่านทักษะการทำงานดังกล่าวผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เพื่อนำไปใช้ทำงานอีกซีกโลกหนึ่งได้ล่าสุด ผศ.ดร.เชาวลิต และนิสิต ได้พัฒนาหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในนามทีม CMIT ReART เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน Robot Art 2018 โดยได้ปรับปรุงการบันทึกทักษะการทำงานและ เทคนิคการตวัดพู่กันของศิลปินในแบบต่างๆ และการผสมสี จนสร้างผลงานศิลปะ 5 ภาพ ซึ่งหุ่นยนต์สามารถวาดภาพด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบที่มีขนาด 45 x 60 เซ็นติเมตร ซึ่งใหญ่มากกว่าเดิมถึง 4 เท่า โดยมีผลงานทั้งหมด 5 ภาพ ดังนี้

1.Wheat field with cypresses (ภาพต้นฉบับโดย Vincent van Gogh )2.Full Bloom of Sakura3.Beautiful beach in Thailand4.Paradise on Earth5.ILLUSION OF RGBเราสามารถโหวตให้คะแนนผลงานของหุ่นยนต์วาดภาพในการประกวด Robot Art 2018 เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ทีมวิจัยไทยได้ ดังนี้

วิธีการเข้าร่วม Vote

1. เข้าไปที่ https://robotart.org/facebook-login/ กดปุ่ม Sign in with Facebook จะได้รับ 20 Votes

2.เข้าไปที่ผลงานศิลปะซึ่งมี 5 ภาพได้แก่

2.1) https://robotart.org/projects/paradise-on-earth/
2.2) https://robotart.org/projects/beautiful-beache-in-thailand/
2.3) https://robotart.org/projects/illusion-of-rgb/
2.4) https://robotart.org/projects/full-bloom-of-sakura/
2.5) https://robotart.org/projects/wheat-field-with-cypresses/

3. กดเลือกที่ผลงานศิลปะตาม Link ในข้อที่2 และกดปุ่มVote up สีส้มด้านบน ผลงานศิลปะ 1 ชิ้นกด โหวตได้ 3 ครั้ง

4. โหวตได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 11 พฤษภาคม 2018

ทั้งนี้ ผลงานทั้งหมดจำนวน 20 ภาพจะได้รับคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมจัดแสดงในงาน Seattle Art Fair http://seattleartfair.com/ ระหว่างวันที่ 2-5 สิงหาคม 2018 ที่ CenturyLink Field Event Center เมือง Seattle ประเทศสหรัฐอเมริกา
Full Bloom of Sakura


กำลังโหลดความคิดเห็น...