xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนชมภาพ “ดอลลี่” แกะโคลนนิ่งตัวแรกเมื่อครั้งยังเป็นหวานใจของโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

 ภาพ “แกะดอลลี่” ในคอกที่สถาบันเอดินบะระ (Edinburgh Institute) เมื่อ 3 ก.พ.1997 ก่อนที่จะถูกฉีดยาให้หลับตายในปี 2003 หลังจากได้รับการระบุว่าเป็นโรคข้อกระดูกอักเสบ แต่เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2017 ทีมวิจัยได้เผยว่า ความกังวลเรื่องสัตว์โคลนแก่ก่อนวัยไปตามเซลล์ต้นแบบนั้นเป็นความคลาดเคลื่อน เพราะโรคข้อของดอลลี่นั้นเป็นเรื่องปกติ โดยเป็นข้อสรุปจากการใช้รังสีเอ็กซ์ศึกษาโครงกระดูกของแกะดอลลี่ที่ถูกเก็บรักษาไว้ ณ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสก็อตแลนด์ในเอดินบะระ (COLIN MCPHERSON / AFP)
เมื่อปี 1997 โลกได้ “ฮือฮา” กับ “ดอลลี่” แกะโคลนนิงตัวแรก กำเนิดของเธอได้สร้างข้อถกเถียงมากมายทั้งในแง่วิทยาการและจริยธรรม แต่ผ่านไปไม่ถึง 7 ปี โลกต้องรับข่าวร้ายว่า แกะสาวกำลังเจ็บป่วยจากอาการที่น่าจะ “แก่ก่อนวัย” และได้รับการการุณยฆาตเพื่อยุติความทุกข์ทรมานจากโรคข้อกระดูกอักเสบ แต่งานวิจัยล่าสุดที่เพิ่งเผยออกมาในปลายเดือน พ.ย.2017 ว่า แท้จริงแล้วโรคที่แกะโคลนเผชิญนั้นเป็นเรื่องปกติตามวัย

ข่าวการศึกษาโครงกระดูกของแกะดอลลี่ (Dolly the sheep) ของทีมวิจัยในอังกฤษและสก็อตแลนด์ที่เพิ่งเผยออกมาเมื่อ 23 พ.ย.2017 จนได้ข้อสรุปว่า โรคที่แกะโคลนเป็นนั้นคือเรื่องปกติ และไม่ใช่อาการแก่เกินวัยไปตามต้นแบบพันธุกรรม ชวนให้เรานึกถึงช่วงบรรยากาศที่แกะโคลนนิงตัวแรกของโลกเคยเป็นจับตามอง และได้รวบรวมบรรยากาศนัน้มาให้ย้อนดูอีกครั้ง

ทั้งนี้ ทีมวิจัยซึ่งตีพิมพ์ผลงานเผยแพร่ลงวารสารไซแอนทิฟิกรีพอร์ตส์ (Scientific Reports) ได้ใช้รังสีเอ็กซ์ศึกษาโครงกระดูกของดอลลี่ แกะโคลนนิงตัวแรกของโลก ที่ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสก็อตแลนด์ (National Museums Scotland: NMS) ในเอดินบะระ สก็อตแลนด์

ทีมวิจัยสรุปว่า ความกลัวเรื่องการแก่เกินวัยและอายุที่สัมพันธ์กับต้นแบบในการโคลนนั้นดูจะเป็นความเข้าใจผิด เพราะในความจริงแล้วโรคข้ออักเสบที่พบในแกะดอลลี่นั้นค่อนข้างเป็นเรื่องที่พบได้ปกติ และเอเอฟพีได้นำเรื่องนี้มารายงานต่อ
ภาพของแกะดอลลี่เมื่อครั้งเปิดตัวต่อหน้าสื่อ (Paul Clements/AP)
ภาพดอลลี่ (ขวา) เมื่อปี 1997 ขณะยืนคู่กับ พอลลี่ (Polly) แกะร่วมคอกที่เกิดจากเทคนิคพันธุวิศวกรรมโดยทีมของสถาบันโรสลินเช่นเดียวกัน (John Chadwick/AP)
ดอลลี่ขวัญใจสื่อ (Jeff J Mitchell/Reuters)
 ดอลลี่ที่เหลือเพียงร่างสตัฟฟ์จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติสก็อตแลนด์ (Jeff J Mitchell/Reuters)
“ดอลลี่” แกะโคลนตัวแรกไม่ได้ "แก่ก่อนวัย" ก่อนถูกฉีดยาตาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...