xs
xsm
sm
md
lg

เทศกาลเปิดฟ้าชมดาวรับลมหนาวที่เชียงใหม่ 6 ครั้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สดร.เปิดเทศกาลชมดาวรับลมหนาวที่เชียงใหม่รวม 6 ครั้ง ชูไฮไลท์ “ซูเปอร์ฟูลมูน” คือวันลอยกระทงที่ 14 พ.ย. พร้อมตั้งกล้องส่องวัตถุท้องฟ้า แนะวิธีดูดาวเบื้องต้นและสอนใช้แผนที่ดาว

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า สดร. กำหนดจัดกิจกรรมดาราศาสตร์สำหรับประชาชนทั่วไป ในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนจนถึงมีนาคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวเหมาะแก่การดูดาวเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีสภาพท้องฟ้าส่วนใหญ่ปลอดจากเมฆฝน สามารถมองเห็นวัตถุท้องฟ้าต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

สำหรับกิจกรรมเปิดฟ้า...ตามหาดาว (NARIT Star Party) เป็นหนึ่งใน 3 กิจกรรมหลักที่จัดเป็นประจำทุกปี โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ดูดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่างๆ พร้อมแนะนำวิธีการดูดาวเบื้องต้น รวมถึงการสังเกตวัตถุท้องฟ้า สอนใช้แผนที่ดาว และฟังเรื่องราวความรู้ดาราศาสตร์ ซึ่งกิจกรรมนี้จัดขึ้นทั้งหมด 6 ครั้ง ในช่วงเวลาประมาณ 17.00 – 22.00 น. ได้แก่

ครั้งที่ 1 วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน 2559 ลานตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่

ครั้งที่ 2 วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2559 เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ **
“ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี”

ครั้งที่ 3 วันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2560 เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่

ครั้งที่ 4 วันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

ครั้งที่ 5 วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 หอดูดาวสิรินธร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ครั้งที่ 6 วันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560 เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่

สำหรับกิจกรรมครั้งที่ 2 ซึ่งตรงกับวันลอยกระทงด้วยนั้น พิเศษจะได้เห็น “ซูเปอร์ฟูลมูน” (Super Full Moon) หรือจันทร์เต็มดวงเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอปี ซึ่ง สดร.ได้จัดเตรียมกล้องโทรทรรศน์หลายรูปแบบสำหรับส่องดวงจันทร์และวัตถุท้องฟ้า พร้อมทั้งเชิญชวนพสกนิกรชาวเชียงใหม่จุดเทียนแสดงความอาลัยใต้แสงจันทร์ ถวายแด่พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ เวลา 19.09 น. ณ ลานกิจกรรมหน้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่

นอกจากกิจกรรมเปิดฟ้าตามหาดาวแล้ว กิจกรรมหลักอื่นๆ ด้านดาราศาสตร์สำหรับประชาชนทั่วไป ได้แก่ กิจกรรมค่ายเยาวชนคนดูดาวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ปีที่ 10 กิจกรรมค่ายดาราศาสตร์สำหรับเยาวชนอายุระหว่าง 15-19 ปี จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ณ ศูนย์บริการสารสนเทศและฝึกอบรมทางดาราศาสตร์ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เปิดรับสมัครนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาจากภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ เข้าร่วมกิจกรรม ครั้งละ 120 คนเท่านั้น

ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 7-9 ธันวาคม 2559 รับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่11 พฤศจิกายน 2559 และ ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 3-5 เมษายน 2560 รับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 10 มีนาคม 2560 โดยเยาวชนที่สนใจดูรายละเอียดกำหนดการและเงื่อนไขการสมัครที่ http://www.narit.or.th/index.php/student/nyc หรือสอบถามที่ 0-5322-5569 ต่อ 305

กิจกรรมหลักที่เหลือคือ กิจกรรมเปิดบ้านหอดูดาวแห่งชาติ (TNO Open house) ให้ประชาชนได้สัมผัสกล้องโทรทรรศน์ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกระจก 2.4 เมตร พร้อมส่องมองวัตถุท้องฟ้าผ่านช่องมองภาพ และเยี่ยมชมการทำงานของนักดาราศาสตร์ ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดที่มีทัศนวิสัยของท้องฟ้าดีที่สุดในประเทศไทย โดยเปิดให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชมทั้งหมด 2 ครั้ง ได้แก่ วันเสาร์ที่ 21 ม.ค.60 และวันเสาร์ที่ 18 ก.พ.60 จำกัดครั้งละ 120 คน เท่านั้น สนใจสอบถามที่ 0-5322-5569 ต่อ 305

“ทุกๆ กิจกรรมสามารถเข้าร่วมได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เราหวังว่ากิจกรรมดังกล่าวจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยโดยเฉพาะเยาวชนไทยหันมาสนใจวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ ซึ่งไม่ใช่แค่การให้ความรู้อย่างเดียวแต่ยังช่วยการกระตุ้นให้เกิดความอยากเรียนรู้และใฝ่รู้ที่จะต่อยอดไปสู่ความสนใจใฝ่รู้ในวิทยาศาสตร์สาขาอื่นๆ ได้ด้วย” ดร.ศรัณย์กล่าวปิดท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...