xs
xsm
sm
md
lg

"ถนนสายวิทย์" รับวันเด็กเปิดให้ตะลุยฟรี 7-9 ม.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.กระทรวงวิทย์พร้อมด้วยผู้บริหารจากหน่วยงานต่างๆ ร่วมเปิดงานถนนสายวิทย์ ประจำปี 59
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิด “ถนนสายวิทย์” รับวันเด็ก ชวนน้องๆ หนูๆ รู้จักถั่วพร้อมเรียนรู้สะเต็มศึกษากว่า 100 กิจกรรม ระหว่างวันที่ 7-9 ม.ค. ตลอดแนวถนนโยธี พระราม 6 กรุงเทพฯ รมว.วิทย์คาดมีเยาวชนเข้าร่วม 30,000 คนจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 แล้วสำหรับงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์” รับวันเด็ก ที่ในปีนี้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ร่วมมือกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 ม.ค. 59 โดยมีพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเช้าของวันที่ 7 ม.ค. 59

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า งานถนนสายวิทยาศาสตร์ เป็นงานรวบรวมความรู้คู่ความบันเทิงที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพร้อมด้วยหน่วยงานพันธมิตร ได้พร้อมใจจัดขึ้นเพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่เด็กไทยในวันเด็กแห่งชาติอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 10 ปี

สำหรับปีนี้กระทรวงวิทยาศาสตร์ได้กำหนดธีมการจัดงานโดยมุ่งเน้นไปที่ 2 วาระหลัก ได้แก่ กิจกรรมเกี่ยวกับถั่วเนื่องจากปีนี้ องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ได้กำหนดให้ปี 2559 เป็นปีสากลแห่งถั่วเมล็ดแห้ง (International Year of Pulseห) และกิจกรรมสะเต็มศึกษาที่เป็นการบูรณาการกันระหว่างคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และเทคโนโลยี (STEM) เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนรู้จักการขวนขวายความรู้ด้วยตัวเองผ่านประสบการณ์จริงซึ่ง สอดคล้องกับนโยบาย ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ของรัฐบาลยุคปัจจุบัน

กิจกรรมถนนสายวิทยาศาสตร์ประจำปี 2559 มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากกว่า 100 กิจกรรมจาก 34 สถานี จากความร่วมมือของ 18 หน่วยงานในสังกัด 4 กระทรวง อาทิ สถานี สถานีนักประดิษฐ์ ที่มีทั้งกิจกรรม ขี่ยานมหาสมบัติ กิจกรรมประดิษฐ์วิทย์ คิดส์สนุก กิจกรรมธรรมชาติมหัศจรรย์ , สถานีนักสำรวจ ที่จะทำให้น้องๆ เพลิดเพลินไปกับการลงมือทำกิจกรรมด้วยตัวเอง อาทิ กิจกรรม มาตามน้ำ กิจกรรมท่องโลกดาราศาสตร์ กิจกรรม play and learn ไปกับ TCELS หรือ สถานีนักวิทยาศาสตร์น้อย ที่จะทำให้เด็กๆ ได้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับมาตรวิทยา การปรุงเครื่องดื่มมอกเทลข้าวเพื่อสุขภาพ หรือการประดิษฐ์เทียนเจลมหาlo6d

นอกจากนี้ ดร.พิเชฐ ระบุด้วยว่า นอกจากกิจกรรมถนนสายวิทยาศาสตร์จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ถ.โยธี กรุงเทพฯ แล้ว ยังมีการจัดกระจายขึ้นอีก 4 จุด ได้แก่ ทำเนียบรัฐบาล, องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จัตุรัสจามจุรี, อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี, องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ คลอง 5 จ.ปทุมธานี โดย ดร.พิเชฐ ยังแนะนำด้วยว่าให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาร่วมงานด้วยรถสาธารณะเพราะในทุกๆ จุดจะมีรถบัสรับส่งฟรี คอยให้บริการ

ทั้งนี้เยาวชนและประชาชนที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 7-9 ม.ค. 59 ตั้งแต่เวลา 9.00-17.00 น.

**สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-577-9999 ต่อ 2109
ดร.พิเชฐ ให้โอวาทแก่เยาวชนที่มาเข้าร่วม
เหล่ายอดมนุษย์ตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ เชิญชวนให้เด็กๆ มาร่วมงาน
เจ้าหน้าที่ให้ความรู้เรื่องถั่วแก่เยาวชน
เยาวชนร่วมกิจกรรมคัดเลือกถั่ว
ถั่วชนิดต่างๆ ถูกนำมาให้เด็กๆ ได้รู้จัก
เด็กชายชั้น ป.3 ทำความรู้จักกับถั่วชนิดต่างๆ
กบไม้ ของเล่นภูมิปัญญาสอนเรื่องการสั่นสะเทือนของคลื่น
อพวช. นำงูมาให้เด็กๆ ได้ลองสัมผัสแบบตัวเป็นๆ
กิจกรรมสะเต็มศึกษา สอนให้เด็กๆ รู้จักการชั่ง ตวง วัด
น้องๆ ประดิษฐ์ช้อนตักสมบัติด้วยหลักวิทยาศาสตร์
อ่างมหาสมบัติที่เต็มไปด้วยของรางวัล รอให้เด็กๆ ประดิษฐ์ที่ตักมาลุ้นของรางวัล
กิจกรรมแสงจิ๋วทะลวงโลก จากซินโครตรอน
กิจกรรมสังเกตความหนาแน่นของสาร
ถนนสายเออีซี สอดแทรกความรู้ต้อนรับการเปิดอาเซียน
เยาวชนร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนาน แม้อากาศจะร้อน
บู้ทให้ร่วมสนุกจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.)
โมเดลดาวฤกษ์ และดาวเคราะห์ ที่ สดร.นำมาแจกให้น้องๆ ได้ลองประกอบด้วยตัวเอง
เยาวชนเข้าร่วมงานอย่างสนุกสนาน

กำลังโหลดความคิดเห็น...