xs
xsm
sm
md
lg

ซินโครตรอนศึกษางานสวิสหวังพัฒนาเครื่องบำบัดมะเร็งฝีมือไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

OPTIS facility ที่ PSI เพื่อทำการฉายแสงเนื้องอกในดวงตาด้วยอนุภาคโปรตอน
ซินโครตรอน เยือนสวิส ศึกษานวัตกรรมใหม่เครื่องโปรตอนรักษามะเร็ง หวังนำเทคโนโลยีปรับใช้กับเครื่องเร่งบำบัดมะเร็งฝีมือคนไทย

ศ.นาวาอากาศโท ดร.สราวุฒิ สุจิตจร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กล่าวว่า “สถาบันฯ ได้นำนักฟิสิกส์ศึกษาดูงาน ณ ศูนย์บำบัดโฟตอน (Center for Photon Therapy) ภายใต้การดูแลของสถาบันพอลเชอร์เรอร์ (Paul Scherrer Institute) หรือ PSI สมาพันธรัฐสวิส เมื่อวันที่ 16 พ.น.58 ที่ผ่านมา เพื่อศึกษาการประยุกต์ใช้เครื่องเร่งอนุภาคแนวตรง (LINAC) ในทางการแพทย์

สถาบัน PSI ได้จัดการบรรยายและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคณะของสถาบันฯ มีการบรรยายโดยผู้เชี่ยวชาญ ศ.ดร.โทนี โลแมกซ์ (Prof.Dr.Tony Lomax) ผู้อำนวยการฟิสิกส์การแพทย์ และ ศ.ดร.จาโคบัส มาร์เตน ชิปเปอร์ส (Prof. Dr.Jacobus Maarten Schippers) ผู้อำนวยการแผนกสายผลิตไซโคลตรอนและลำแสงเพื่อการแพทย์

ผู้เชี่ยวชาญทั้งสองได้ให้ความรู้ในการเร่งอนุภาคบวก เช่น โปรตอน ที่ถูกเร่งโดยเครื่องเร่งอนุภาคแนวตรง ลำเลียงผ่านท่อสุญญากาศหลักแยกออกเป็นสามสถานีย่อยสำหรับการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งสถานีดังกล่าวถูกออกแบบโดยทีมนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ แพทย์ และนักฟิสิกส์การแพทย์ โดยมีหลักการทำงานคือ ลำอนุภาคโปรตอนจะถูกฉายไปยังผู้ป่วยด้วยปริมาณความเข้มที่ต่างกันขึ้นอยู่กับความหนาแน่น รูปร่างลักษณะของก้อนเนื้อเยื่อที่ผิดปกติ (tumor) ซึ่งอาจจะเป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็ง เพื่อทำลายเซลล์ที่ผิดปกติเหล่านั้น จะสามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้จนหมดถึงระดับความลึก 23 เซนติเมตร

“ขณะนี้ทาง PSI ได้มีการพัฒนาการคำนวณสำหรับบอกตำแหน่งเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายที่มีการเคลื่อนที่ในแนวดิ่งตลอดเวลา สัมพันธ์กับอัตราการหายใจให้มีความแม่นยำมากขึ้น เพื่อจะได้ส่งผ่านลำโปรตอนมายังเนื้องอกได้แม่นยำและมีประสิทธิภาพ ในการส่งลำโปรตอนมายังเนื้องอกนั้นจะใช้เทคนิคที่เรียกว่า Pencil Beam Scan หรือ Spot Scanning จากความรู้ทางด้านเทคโนโลยีการใช้รังสีโปรตรอนรักษามะเร็ง (Photon Therapy) ดังกล่าวนั้น สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับเครื่องเร่งบำบัดมะเร็งที่จะพัฒนาโดยฝีมือคนไทยต่อไปในอนาคต” ศ.นาวาอากาศโท ดร.สราวุฒิ กล่าว
OPTIS facility ที่ PSI เพื่อทำการฉายแสงเนื้องอกในดวงตาด้วยอนุภาคโปรตอน
การฉายแสงเนื้องอกบริเวณคอ อก สมองและกระดูกสันหลังด้วยอนุภาคโปรตอน

กำลังโหลดความคิดเห็น...