xs
xsm
sm
md
lg

เปิดโอกาสชุมชนแม่สอดเข้าถึงคาราวานวิทย์ 7-10 ก.ค.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อพวช.ขนคาราวานวิทยาศาสตร์นำขบวนการทดลองและห้องแล็บเคลื่อนที่เพื่อฝึกทักษะและการใช้อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ไปจัดแสดงแก่ชุมชนแม่สอด ระหว่าง 7-10 ก.ค. พร้อมเสริมนิทรรศการรับ “ปีแสงสากล” สร้างโอกาสแก่เยาวชนในพื้นที่ห่างไกลและเข้าไม่ถึงพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในส่วนกลาง

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดกิจกรรมคาราวานวิทยาศาสตร์เพื่อชุมชน ระหว่างวันที่ 7-10 ก.ค.58 ณ ศูนย์โอทอปเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก ซึ่งนายสุรวงศ์ วงษ์ศิริ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าวเป็นการกระจายโอกาสแก่เยาวชนและผู้อยู่ห่างไกล เพราะการบริการของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ใน จ.ปทุมธานีอาจไม่เพียงพอ

อวพช.ได้จัดงานคาราวานวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่ปี 2549 โดยนำนิทรรศการและกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ไปให้เยาวชนในภูมิภาคต่างๆ ซึ่ง ผอ.พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์กล่าวว่า การคัดเลือกสถานที่จัดงานจะเลือกจากสถานที่ที่สามารถรองรับคนจำนวนนับพันคนขึ้นไปได้ และมีพื้นที่พอสำหรับนิทรรศการต่างๆ ซึ่งมีทั้งโดมหอดูดาวที่ต้องอาศัยพื้นที่มาก และพื้นที่สำหรับตั้งชิ้นงาน

“ชิ้นงานที่จัดแสดงเป็นชิ้นงานที่ทดลองได้และให้ผู้ชมได้หาคำตอบด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเสริมให้ได้เรียนรู้มากขึ้น เพราะมีแค่ชิ้นงานอย่างเดียวก็น่าเบื่อ ส่วนพี่เลี้ยงประจำชิ้นงานก็จะได้รับการฝึกฝนและอธิบายชิ้นงาน ซึ่งเป็นการขยายความรู้วิทยาศาสตร์แก่เยาวชนกลุ่มนี้ได้อีก เราอยากใช้นิทรรศการเหล่านี้กระตุ้นการเรียนวิทยาศาสตร์และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชน ซึ่งหากไปศึกษาดูจะพบว่านักวิทยาศาสตร์ระดับโลกล้วนได้รับแรงบันดาลใจวิทยาศาสตร์มาจากวัยเด็กทั้งนั้น” นายสุรวงศ์กล่าว

นายสุรวงศ์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าการเรียนวิทยาศาสตร์ในเมืองไทยยังอยู่ในสัดส่วนที่น้อย โดยมีผู้เรียนวิทยาศาสตร์เพียง 30% ขณะที่เรียนสายสังคมประมาณ 70% แต่จากการติดตามผลสัมฤทธิ์ในการออกแสดงนิทรรศการวิทยาศาสตร์ทั่วประเทศ พบว่าได้สร้างแรงดาลใจและจุดประกายความสนใจวิทยาศาสตร์ให้แก่เยาวชนได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งจากการติดตามผลยังพบว่าเยาวชนที่เคยร่วมแข่งขันจรวดขวดน้ำได้เลือกเรียนทางด้านวิศวกรรมและจบแล้วได้เข้าทำงานในบริษัทที่มั่นคง

สำหรับนิทรรศการที่จัดแสดงภายในงานคาราวานวิทยาศาสตร์ที่ อ.แม่สอดนั้น เสริมนิทรรศการที่สอดรับปีแสงสากล 2015 ตามประกาศขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) รวมถึงมีการทดลอง “ค้นฟ้าคว้ารุ้ง” ซึ่งเป็นการการทดลองที่ อพวช.พัฒนาขึ้นเพื่อสอดแทรกความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์กับแสงสี และหาคำตอบเรื่องการเกิดรุ้ง อีกทั้งยังมีนิทรรศการเคลื่อนที่กว่า 60ชิ้นในชุด “Puzzling Thing” ซึ่งเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์พื้นฐานทางด้านกลศาสตร์ แม่เหล็กและไฟฟ้า การมองเห็นและประสาทรับรู้ และห้องทดลองเคลื่อนที่เพื่อเสริมการคิดและแก้ปัญหาด้านวิทยาศาสตร์ พร้อมฝึกทักษะการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ในห้องทดลอง

ผอ.พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.กล่าวอีกว่า นิทรรศการที่จัดแสดงภายในคาราวานวิทยาศาสตร์นั้น พยายามพัฒนาขึ้นเอง ซึ่งผลจากการขนนิทรรศการไปจัดแสดงทั่วประเทศนี้ยังได้จุดประกายให้ครูวิทยาศาสตร์สนใจและติดต่อให้ช่วยพัฒนาชิ้นงานเพื่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ด้วย

ทางด้าน ด.ญ.ตติยา เสรีชัย นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนราษฎร์วิทยา อ.แม่สอด หนึ่งในนักเรียนที่ร่วมกิจกรรมคาราวานวิทยาศาสตร์เผยแก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ว่า เคยร่วมกิจกรรมวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน แต่ไม่เคยไปเยือนพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในปทุมธานี และได้เข้าร่วมกิจกรรมคาราวานวิทยาศาสตร์ของ อพวช.เป็นครั้งแรก ซึ่งตัวอย่างผลงานที่เธอสนใจคือกล้องเพอริสโคฟที่สามารถส่องเห็นภาพที่อยู่สูงขึ้นไปจากตัวเองได้

สำหรับปีงบประมาณ 2558 นี้ อพวช.จัดคาราวานวิทยาศาสตร์ไปทั่วประเทศเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกจัดขึ้นระหว่างเดือน พ.ย.57-ก.พ.58 ซึ่งนำนิทรรรสการไปจัดแสดงรวม 12 จังหวัด ส่วนระยะที่ 2 มีเป้าหมายเดินทางอีก 9 จังหวัดระหว่างเดือน มิ.ย.58-ส.ค.58 ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2577-9999 ต่อ 2109 และ 2123 หรือติดตามได้ทาง www.nsm.or.th

นายสุรวงศ์ วงษ์ศิริ
กล้องเพอริสโคป หลักการเดียวกับกล้องเรือดำน้ำ

กำลังโหลดความคิดเห็น...