xs
xsm
sm
md
lg

เปิด SafeMate งานวิจัยเช็กขับขี่ปลอดภัยรับสงกรานต์ (คลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ธัญสิทธิ์ ผลประสิทธิ์ แสดงตัวอย่างการทำงานของ SafeMate ซึ่งทำงานได้แม้จอดับ และยังคงทำงานต่อเนื่องแม้รับโทรศัพท์หรือใช้แอพพลิเคชันอื่น
“ไม่ต้องกำพระ กำ Safe Mate ช่วยควบคุมความปลอดภัยระหว่างขับขี่” คำโฆษณาเชิญชวนใช้แอปพลิเคชัน ผลงานวิจัยไทยเปิดตัวรับเทศกาลสงกรานต์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) เปิดตัว SafeMate แอปพลิเคชันตรวจสอบพฤติกรรมการขับขี่ โดยเปิดเส้นทางทดสอบจากอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทยไปยัง จ.อยุธยา เมื่อวันที่ 4 เม.ย.57 โดยทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ได้ร่วมเดินทางเพื่อทดสอบการใช้งานด้วย
ดร.จุฬารัตน์ ตันประเสริฐ ผู้อำนวยการหน่วยวิจัยสารสนเทศ การสื่อสารและการคำนวณ เนคเทค เผยถึงที่มาของการพัฒนาแอปพลิเคชันดังกล่าวว่า เนื่องจากมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุมากทุกปี โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่าสาเหตุของอุบัติเหตุนั้นมาจาก 3 ส่วน คือ คน รถ และถนนหนทางหรือสภาพการจราจร

“คนเป็นสาเหตุหลักๆ ของอุบัติเหตุ เราจึงอยากวิจัยแอพพลิเคชันเพื่อช่วยพัฒนาและปรับปรุงพฤติกรรมการขับขี่ ซึ่งตอนนี้ใช้งานได้ใน Google Play และกำลังส่งเข้า App Store โดยจะเร่งให้ทันเทศกาลสงกรานต์” ดร.จุฬารัตน์กล่าว

แอปพลิเคชันดังกล่าวใช้เซนเซอร์วัดความเร็ว (accelerometer sensor) ที่ติดตั้งอยู่ในสมาร์ทโฟน เพื่อตรวจจับว่าขับขี่เกิน 90 กิโมเมตรต่อชั่วโมงตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ และประมวลผลเหตุการณ์แบบทันท่วงที ซึ่งหากมีการขับขี่อย่างอันตราย เช่น เบรกกะทันหัน เปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวกะทันหัน จะแสดงผล “ปักหมุด” บนแผนที่ พร้อมแจ้งเตือนทั้งส่งเสียงและสั่น เมื่อสิ้นสุดการเดินทาง จะประมวลเป็นเกรด A, B, C, D และ F

ธัญสิทธิ์ ผลประสิทธิ์ ผู้ช่วยนักวิจัยพฤติกรรมเชิงลึกเพื่อชุมชนและอุตสาหกรรม เนคเทค หนึ่งในทีมวิจัยแอปพลิเคชันดังกล่าว เผยว่า SafeMate เป็นแอปพลิเคชันประเมินพฤติกรรมการขับรถ ทำงานโดยเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตของสมาร์ทโฟนเพื่อส่งข้อมูลกลับไปเก็บที่เซิร์ฟเวอร์ของเนคเทค และใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงเพื่อร้องเรียนการขับขี่ของรถโดยสารสาธารณะได้

“แอปพลิเคชันนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับพฤติกรรมของตัวเอง หรือเจ้าของกิจการรถขนส่งหรือขนส่งสินค้าที่ต้องการควบคุมพฤติกรรมการขับของพนักงานขับรถ และเรายังนำไปใช้ประเมินพฤติกรรมการขับรถโดยสารสาธารณะได้ รวมถึงมีฟังก์ชันที่สามารถแชร์ประจานผ่านเฟซบุ๊กได้” ธัญสิทธิ์ แจกแจง

ข้อมูลจากเนคเทคระบุด้วยว่า การใช้ทรัพยากรของแอปพลิเคชันนั้นใช้แบตเตอรี 10-15% ต่อชั่วโมง หรือครึ่งหนึ่งของเกม Candy Crush และใช้ข้อมูลประมาณ 1 MB ต่อชั่วโมง หรือ 1 ใน 3 ของการดูยูทิวบ์ (Youtube)
ใช้ตรวจสอบพฤติกรรมการขับของคนขับรถโดยสารสาธารณะได้
ดร.จุฬารัตน์ ตันประเสริฐ

แผนที่แสดงเส้นทางเดินรถ และสัญลักษณ์แสดง ปักหมุด จุดที่มีการขับขี่อย่างอันตราย
แสดงความเร็วในการขับรถ (kh/h) พร้อมแถบแสดงความปลอดภัย โดยแถบสีเขียวหมายถึงความเร็วยังอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย
ความเร็วเกิน 90 km/h แสดงแถบสีส้มเข้าขั้นอันตราย
แสดงผลการขับอยู่ในระดับ D ไม่ผ่านเกณฑ์ความปลอดภัย


กำลังโหลดความคิดเห็น...