xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ได้ผลาญงบ แต่สบโอกาสพอดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


∞ สวัสดีเจ้าค่าแฟนๆ ไซน์กระซิบที่ติดตามอ่านกันอย่างเหนียวแน่น และสัปดาห์นี้หนูไซน์ก็กลับมาทำหน้าที่เช่นเดิม ∞

∞ เนื่องด้วยสัปดาห์ก่อนมีงานพระราชพิธี พระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง หนูไซน์จึงร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่ สมเด็จพระพี่นางฯ และงดไป 1 สัปดาห์ ∞

∞ กลับมาเจอกันสัปดาห์นี้หนูไซน์ก็ยังคงมีข่าวความเคลื่อนไหวจากคนวงในมารายงานให้ทราบกันเช่นเคย ∞

∞ เริ่มแรกต้องขอแสดงความยินดีกับนักวิจัยทุกท่านที่ได้รับรางวัลของสภาวิจัยแห่งชาติ ตั้งแต่รางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ, รางวัลผลงานวิจัยดีเยี่ยม และ รางวัลวิทยานิพนธ์ดีเยี่ยม ประจำปี 2551 ที่แต่ละคนตรากตรำทำงานวิจัยกันมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานเพื่อพัฒนาประเทศชาติ หนูไซน์ก็ขอปรบมือให้ดังๆ และขอให้ทุกท่านสร้างสรรค์ผลงานดีๆ เพื่อคนไทยต่อไปนะเจ้าคะ ∞
ศ.อานนท์ บุญรัตเวช (กลางแถวหน้า) พร้อมด้วยนักวิจัยดีเด่น ประจำปี 2551
∞ ส่วนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2551 ก็เพิ่งประกาศผลวานนี้ โดยมี 3 แพทย์ จาก 3 ชาติ ได้แก่ ศ.นพ.แซจิโอ เอ็นริเก เฟเรร่า แพทย์ชาวบราซิล ผู้ค้นพบโปรตีนจากพิษงูชนิดหนึ่งซึ่งออกฤทธิ์ลดความดันโลหิต อันนำไปสู่การศึกษาพัฒนายาที่มีประสิทธิภาพลดความดันโลหิตสูง ได้รับรางวัลในสาขาการแพทย์...

...ส่วน ศ.นพ.มิชิอากิ ทาคาฮาชิ จากญี่ปุ่น ศึกษาวิจัยการแยกเชื้อไวรัสจากโลหิตของเด็กชายวัย 3 ขวบ และ ศ.นพ.หยู หย่ง ซิน ศึกษาค้นคว้าวัคซีนไข้สมองอักเสบกว่า 30 ปี ได้รับรางวัลสาขาการสาธารณสุข หนูไซน์ขอแสดงความดีใจและชื่นชมผลงานของทุกท่าน และเป็นที่น่าจับตาดูกันต่อไปด้วยว่าในจำนวนนี้จะมีนักวิทย์ท่านใดได้ก้าวขึ้นเวทีโนเบลตามรอย ศ.นพ.ฮารัลด์ ซัวร์ เฮาเซ่น และ แบร์รี มาร์แชลล์ ที่เคยได้รับมาแล้วทั้ง 2 รางวัล ∞

∞ วท. แถลงข่าวจัดงาน "การประชุมและนิทรรศการพลังงานทางเลือกนานาชาติ" (WAESE 2009) ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน มีเจ้ากระทรวงวิทย์เป็นประธานแถลงข่าว ที่งานนี้ตัวลอยซะจนเกือบรั้งไว้ไม่ทัน เมื่อ "ศ.ดร.สุนทร บุญญาธิการ" ณ สถาปัตย์ จุฬาฯ เจ้าภาพร่วมที่มาร่วมด้วย เอ่ยปากชมกันซึ่งๆ หน้าต่อผู้มาร่วมงานนับร้อยว่า..

..."ทั่นวุฒิพงศ์" เป็นรัฐมนตรีวิทย์คนเดียวที่นำเอาหลักวิทยาศาสตร์ ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติมาผสมผสานกันจนเกิดผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทั้งเรื่องไม้สัก และยูคา "ทั่นอาจารย์สุนทร" ก็เลยเน้นย้ำกับ "สื่อมวลชน" นักหนาว่าอยากให้เสนอ "ข่าวดีๆ" แบบนี้ให้มากๆ เพื่อช่วยกันอวดอ้าง "สรรพคุณ" ของ "ทั่นรัฐมนตรีของผม"...โอ้ววว ถึงขนาดต้องอวดอ้างสรรพคุณกันเลยหรอเจ้าคะ ดีไม่ดีอาจจะกลายเป็น "โฆษณาเกินจริง" ไปซะงั้นก็ได้นะเจ้าคะ เดี๋ยวจะหาว่าหนูไซน์ไม่เตือน ∞
นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง (ที่ 2 จากซ้าย) และ ศ.ดร.สุนทร บุญญาธิการ (ขวาสุด) ในงานแถลงข่าวจัดงาน WAESE 2009
∞ เพราะงบจัดงานเฉียด 80 ล้าน เลยทำให้มีกระแสข่าวออกมาว่ามีการโยกงบจากหน่วยอื่นในกระทรวงวิทย์เพื่อมาใช้จัดงานช้างด้านพลังงานทางเลือกที่ว่า ร้อนถึงโฆษกกระทรวงคนล่าสุด "รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ" ที่ต้องรีบออกโรงแก้ข่าวทันทีในวันเปิดตัวโฆษกกระทรวงคนใหม่อย่างเป็นทางการวันก่อนว่า วท. ได้ทำคำของบประมาณประจำปี 52 และผ่านการพิจารณาของสำนักงานงบประมาณแล้ว พร้อมกับแจ้งเรื่องการจัดงานดังกล่าวไว้เรียบแล้วเจ้าค่า ∞

∞ ส่วนข่าวนี้ก็แรงไม่แพ้กัน เมื่อ ปส. และ "คณะ รมว.กระทรวงวิทย์" จะเดินทางไปศึกษาดูงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ณ ฝรั่งเศส ต้นเดือนหน้า กลับกลายเป็นกระแสข่าวพร้อมๆ กับที่หนูไซน์ได้ยินเสียงกระซิบมาว่า "รมว.วิทย์" ผลาญงบ กะเปิดช่องให้ที่ปรึกษารัฐมนตรีได้ไปทัวร์ยุโรปกันหนำใจ "ทั่นโฆษก" จึงต้องเคลียร์กับสื่อว่า การเดินทางไปดูงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการผลิตและพัฒนาบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของ ปส. อยู่แล้ว ∞

∞ อุแม่เจ้า! กระทรวงเกษตรและสุขภาพ ออสเตรีย พบว่าหนูที่ถูกเลี้ยงด้วย "ข้าวโพดจีเอ็มโอ" มีความสามารถในการขยายพันธุ์ด้อยลงกว่าหนูที่เลี้ยงด้วยข้าวโพดปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิต คนที่ค้านจีเอ็มโอหัวชนฝาคงดีใจที่ได้ข้อมูลใหม่มาหักล้างกับนักวิจัยที่เชียร์จีเอ็มโอเข้าเส้น แต่ก็ไม่วายหวาดผวากันไปถ้วนหน้า เพราะนักวิทย์ผู้ทดสอบเรื่องนี้ระบุว่า "อาหารจีเอ็มโอทำให้เกิดปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ" งานนี้ต่อให้ไวอาก้า ก็คงช่วยไม่ได้แน่เจ้าค่า ∞
รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ รองปลัด วท. และโฆษก วท.
∞ สาวน้อยสาวใหญ่ที่ชอบกินหวานดีใจกันถ้วนหน้า เมื่อมิตรผลประกาศว่าจะวิจัยทำน้ำตาลหวานมากแต่ให้พลังงานต่ำเพียง 2 แคลอรี แถมมีคุณสมบัติเป็นใยอาหาร ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายให้ด้วย หนูไซน์ก็ขอร่วมวงเฮกะเค้าด้วย เพราะชอบหวานๆ เหมือนกันเจ้าค่า จะใช้เทคโนโลยีอะไรก็ได้ แต่ขออย่าให้ออกมาเป็น "น้ำตาลจีเอ็มโอ" ก็แล้วกันนะเจ้าคะ กลัวสูญพันธุ์ บรื๋อ....∞

∞ คอหนังและคอวิทย์ไม่ควรพลาด "งานเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์" ที่เดินมาเกือบครึ่งทางแล้ว ปีนี้มีหลายหน่วยงานเข้าร่วมจัดฉายภาพยนตร์ดีๆ มีสาระ กระจายครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ ใครใกล้ที่ไหนก็ไปดูกันได้ที่นั่นเลยเจ้าคะ ทั้ง อพวช. คลองห้า, ไซน์ปาร์ก รังสิต คลองหนึ่ง, พิพิธภัณฑ์เด็ก, ท้องฟ้าจำลองเอกมัย และทีเค ปาร์ค ชมฟรีไม่อั้นตลอดงาน ตั้งแต่ 18 - 28 พ.ย. นี้เท่านั้น เจ้าค่า ∞

∞ สัปดาห์นี้หนูไซน์ขออำลากันแต่เพียงเท่านี้ เพราะจะรีบไปดูหนังวิทย์กะเค้าด้วยเหมือนกันเจ้าค่า แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าเช่นเคย ที่ใครคิดถึงกันหรือมีเรื่องอยากเล่าก็กระซิบมาได้ที่ scigossip@gmail.com เจ้าค่า ∞
กำลังโหลดความคิดเห็น