xs
xsm
sm
md
lg

นักวิทย์ไทยก็สน "การเมืองใหม่" อยากเห็นนักวิจัยนั่งเก้าอี้ในสภา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


∞ สวัสดีวันเสาร์สบายๆ เจ้าค่า หนูไซน์กลับมาพบคุณผู้อ่านพร้อมเรื่องคุยสบายๆ สไตน์ "ไซน์กระซิบ" กันทุกวันเสาร์เช่นเคยเจ้าค่า

∞ เทศกาลประกาศผลรางวัลโนเบลเพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อช่วงต้นเดือน "สวทช." เลยรีบจับเอาประเด็นนักวิทย์โนเบลสาขาเคมี ที่ค้นพบโปรตีนเรืองแสงของแมงกะพรุน มาเป็นหัวข้อเสวนาพิเศษ "Meet the scientist" ครั้งที่ 1 ทันที แต่ในหมายเชิญช่างพาให้เข้าใจผิดเสียจริงๆ เลยว่า "นักวิทย์โนเบลตัวจริง" จะมาเอง...

...ผู้ที่มาร่วมฟังส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา หน้าตาเอ๊าะๆ ทั้งนั้น แถมเรื่องที่วิทยากรพูดก็ยากซะจนนักข่าวหลายคนมึนงงไปตามๆ กัน แต่ถึงจะยากเกินไปสักหน่อย ก็น่าเชื่อว่าหลายคนคงเกิดแรงบันดาลใจให้มุ่งมั่นค้นคว้าหาคำตอบจากสิ่งที่เราสงสัยหรือมีอยู่รอบตัวเราในธรรมชาติ ที่อาจทำให้นักวิทย์ไทยได้ขึ้นเวทีโนเบลกับเขาบ้างก็ได้เจ้าค่า...

...คุณสมบัตินักวิทย์โนเบล 1 ข้อ ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ "ต้องอายุยืน" เพราะว่ารางวัลนี้มอบให้กับคนที่ยังมีชีวิตอยู่เท่านั้นเจ้าค่า และก็ไม่ได้มอบทันทีทันใดด้วย เพราะต้องรอให้สิ่งที่เขาผู้นั้นค้นพบหรือพัฒนาขึ้นมาเกิดประโยชน์กับพวกเราอย่างชัดเจนเสียก่อน ดูอย่างคุณปู่ "โอซามุ ชิโมมุระ" ที่ค้นพบโปรตีนเรืองแสงในแมงกะพรุนตั้งแต่ยังหนุ่มสยังแน่น แต่กว่าจะได้โนเบลก็อายุขึ้นเลข 8 ซะแล้ว ∞
ศ.นพ.ฮารัลด์ ซูร์ เฮาเซ่น
∞ แต่งานนี้นักวิทย์โนเบลตัวจริงมาเองเลยเจ้าค่า และไม่ได้เกาะกระแสโนเบลด้วย เพราะไบโอเอเชีย 2008 มีกำหนดการเชิญ "ศ.นพ.ฮารัลด์ ซูร์ เฮาเซ่น" โนเบลแพทย์ปีล่าสุดมาบรรยายพิเศษเรื่องมะเร็งปากมดลูก ตั้งแต่ "โนเบล 2008" ยังไม่ประกาศผลด้วยซ้ำ...

...และเมื่อผลโนเบลออกมาแล้วก็น่าจะช่วยประชาสัมพันธ์งานนี้ได้มากโข แต่ไหงยังเงียบเชียบเหมือนเดิม เอ...รึว่าคนไทยไม่ค่อยจะสนใจเรื่องดีๆ และคนเก่งๆ ระดับโลกอย่างนี้สักเท่าไร่ เห็นคุณผู้อ่านเขาตัดพ้อมาว่าอย่างนี้เจ้าค่า แต่ก็ฟังดูเข้าเค้านะเจ้าคะ ∞

จรวดขวดน้ำรอบชิงชนะเลิศขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดทั้ง 40 ทีมที่เข้ารอบมาได้ แต่ปีนี้แยกเป็นระดับประถมและมัธยม เลยต้องแจกถึง 24 รางวัล หลายทีมก็โกยไปได้หลายรางวัล มีแชมป์ทั้งหน้าเก่าและทีมใหม่ แต่แชมป์ใสกิ๊กของปีนี้ยกให้ 3 หนุ่ม จาก "เมืองถลาง 3" เพิ่งร่วมแข่งเป็นปีแรก ก็คว้าแชมป์แม่นยำระดับมัธยมมาเชยชมทันที เลยได้เป็นตัวแทนพี่ไทยไปแข่งระดับอินเตอร์ปลายปีนี้ที่เวียดนาม...หนูไซน์ขอมือตบ เอ๊ย! ปรบมือให้กำลังใจดังๆ เจ้าค่า (แปะๆ)...
ลีลายิงจรวดขวดน้ำของ รมว.วท.
...แต่ก่อนประกาศผลและมอบรางวัล "ทั่นวุฒิพงศ์" ที่มาเป็นประธานในพิธีปิดนึกสนุกอยากลองยิงจรวดขวดน้ำดูบ้าง อพวช. เจ้าภาพเลยจัดให้ แต่ลีลาท่าทางยิงจรวดขวดน้ำของท่านรัฐมนตรีกลับไม่เร้าใจเอาซะเลย เพราะไม่มีอะไรนอกจากแค่ยืนกดปุ่มยิงจรวดออกจากฐาน นอกนั้นทีมน้องๆ ที่เข้าแข่งขันจัดให้หมดเลยซะงั้น ∞

∞ เวทีสัมมนาเรื่องยาสมุนไพรในงาน "นักวิจัยรุ่นใหม่พบเมธีวิจัยอาวุโส" เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ที่นักวิจัยผลัดกันขึ้นเวทีเล่าประสบการณ์ที่ได้ไปดูงานกันถึงเมืองจีน เล่ากันอย่างตื่นเต้นว่าที่โน่น "โปรเฟสเซอร์อายุน้อยๆ" เดินกันขวักไขว่เต็มสถาบันวิจัย...

...แต่เมื่อหันกลับมามองนักวิจัยไทย มีอยู่ไม่กี่คนที่นำหน้าด้วย "ศ." แถมส่วนมากมักเป็น "นักวิจัยรุ่นใหญ่" แทบทั้งนั้น นักวิจัยบางคนจึงเสนอให้นำมาตรฐานของจีนมาใช้กับนักวิจัยไทยบ้าง เพราะตอนนี้มีนักวิจัย "รศ." ไม่น้อยที่เข้าคิวรอ "ศ." มานานแล้ว แต่มาไม่ถึงสักที...

...บนเวทีนี้มี "รศ.ดร.ธวัชชัย ตันฑุลานิ" มาร่วมเล่าความหลัง เอ๊ย! ประสบการณ์ด้วย และในฐานะที่เคยศึกษาวิจัยอยู่ในแดนมังกรตั้งหลายปี ดร.ธวัชชัย บอกว่าวงการวิจัยในจีนแข่งขันกันสูงมากกก แต่ที่เป็นฉะนี้ก็เพราะว่า "อาตี๋อาหมวย" ขยันกว่า "เด็กไทย" หลายเท่าเจ้าค่า ∞
โปสเตอร์งานเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ครั้งที่ 4 ที่จะจัดขึ้น 18-28 พ.ย. นี้
∞ ในงานเดียวกัน นักวิจัยรุ่นเก๋าอย่าง "ศ.ดร.ยอดหทัย เทพธรานนท์" บอกองค์กรผลิตยาของไทยตกอยู่ภายใต้ "การเมือง" มาแต่ไหนแต่ไหน มุ่งแต่จะผลิตยาขาย แต่ไม่เน้นวิจัยและพัฒนา ดูอย่าง "รมว.สธ.คนก่อน" นั่งเก้าอี้ไม่ทันไรก็สั่งปลดคนนู้นคนนี้ทันที เพราะฉะนั้นก็เป็นหน้าที่ของนักวิจัยที่ต้องแก้ไขปัญหานี้ให้ได้...

...ข้างฝ่าย "รศ.ดร.สุภา หารหนองบัว" นักวิจัยสมุนไพรแถวหน้าของไทยที่ไปจีนมากะเค้าด้วยเหมือนกัน บอกว่าอยากเห็นคณะรัฐมนตรีของไทยมีตัวแทนนักวิจัยรวมอยู่ด้วย เหมือนแดนมังกรที่นักวิทย์เข้าไปนั่งในสภาและเป็นผู้กำหนดนโยบายวิทย์ของประเทศเอง นักวิทย์ในห้องเฮลั่นบอกให้รอลุ้น "การเมืองใหม่" ส่วนเจ้าตัวเองคงต้องขอบาย เพราะไม่อยากลงสนามการเมืองไทย...∞

∞ "เทศกาลหนังวิทย์" จะเวียนมาอีกรอบแล้วจ้า ปีนี้ก็นับเป็นปีที่ 4 แล้วที่ "ฟิล์มสารคดีวิทย์" ได้ถ่ายทอดแก่สายตาคนไทย เทศกาลอาจไม่ใหญ่โตหรือเป็นที่ "ฮือฮา" เหมือนที่ "เมืองคานส์" แต่เจ้าภาพจัดงานจาก "เกอเธ่" ยืนยันว่า "เทศกาลหนังความรู้" นี้ นับว่าเป็นเทศกาล "หนังวิทย์" ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยล่ะเจ้าค่า...

...จุดเด่นของการจัดงานปีนี้ก็ต้องยกความดีความชอบให้เจ้าภาพจัดงานหลายๆ หน่วยที่ "ควักกระเป๋า" จ้าง "ทีมพากษ์ไทย" ให้กับ "ฟิล์ม" ทุกเรื่อง งานนี้ "เด็กๆ" ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักก็จะได้ดู "ภาพยนตร์วิทย์" กันอย่างได้อรรถรสขึ้น ส่วน "อุทยานวิทย์" ที่อยู่ "วงนอก" มาหลายปี ในที่สุดก็ร่วมอาสา ขอเป็น "โรงฉายภาพยนตร์" ร่วมกับเขาบ้าง งานนี้เด็กๆ แถวทุ่งรังสิตคงได้ปรบมือ "เฮ" ที่จะได้ดูหนังดีๆ กับเขาสักที...
สัปดาห์หน้าก็จะได้รู้ผลแล้วว่าใครจะได้เป็น สุดยอดอัจฉริยะนักวิทยาศาสตร์ ตัวจริง
...แต่แม้จะจัดงานต่อเนื่องมาตั้ง 4 ปี ไหงในพิธีแถลงข่าวจัดการอย่างเป็นทางการ จึง "ขลุกขลัก" เหมือนมือใหม่หัดทำอย่างนั้น แว่วเสียงบ่นจากคนร่วมงานว่า "เอ็มซีสาว" แนะนำงานด้วย "น้ำเสียงโมโนโทน" ทั้งที่ "สคริปต์" เขียนเสียตื่นเต้นเร้าใจ ทำเอาแขกผู้มีเกียรติสัปหงกไปหลายราย ฟาก "เอ็มซีชาย" ก็ "โชว์สเต็ป" เดินขึ้น-ลงเวที เพื่อ "กดดีวีดี" นำเสนอตัวอย่างหนังอย่างตะกุกตะกัก ทำเอาผู้ร่วมงานมองหน้ากันเลิ่กลั่ก "เกิดอะไรขึ้นเนี่ย" ∞

∞ เปิดบ้านต้อนรับ "เอเอฟ" เอ๊ย..."เคลฟเวอร์ แคมป์" กันแล้วสำหรับ "ไซน์ปาร์ก" ซึ่ง "สงครามความคิด" กับขับเคี่ยวกันอย่างเข้มงวด โดยผู้แพ้จะถูกคัดออกวันละทีมๆ สัปดาห์ก็จะได้แชมป์กันแล้ว แต่กว่าจะได้ติดตามความสามารถของเยาวชนก็เดือน พ.ย.โน่น "หนูไซน์" จะตั้งใจรอด้วยใจจดจ่อเจ้าค่า ∞

∞ ขอแสดงความยินดีกับ "รศ.ดร. ปัทมาภรณ์ กฤตยพงษ์" นักชีววิทยาจากรั้วมหิดล ที่คว้าทุนวิจัยกว่า 3 ล้านบาทจากมูลนิธิของเศรษฐีไอที "บิล เกตส์" มาได้ ด้วยแนวคิดโครงการที่ได้ฟังแล้วอดอุทานไม่ได้ว่า "คิดได้ไง!" โดยอาจารย์คนเก่งเสอนแนวคิดที่จะควบคุมไข้เลือดออกด้วยแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติกำจัดเชื้อโรคร้ายได้โดยธรรมชาติ เอาใจช่วยเจ้าค่า ∞

∞ วันหยุดนี้ใครไม่รู้จะช็อปปิ้งที่ไหน หนูไซน์ขอแนะนำ "เทคโนมาร์ท-อินโอมาร์ท 2008" - "อินโนโอเค แกรนด์ เซล" ที่ไบเทค บางนา มีสินค้าเทคโนโลยีและนวัตกรรมให้ชมให้ช็อปเพียบเลยเจ้าค่า ∞

∞ สัปดาห์นี้หนูไซน์ขอบ๊ายบายไปก่อนนะเจ้าคะ ใครมีเรื่องคุยกันก็เว้ามาได้ที่ scigossip@gmail.com ประเดี๋ยวจะไปช็อปของดีราคาถูกกะเขาด้วยเหมือนกันเจ้าค่า ∞
กำลังโหลดความคิดเห็น