xs
xsm
sm
md
lg

อัปเดตเช็กสายพันธุ์ "โควิด" ล่าสุดในไทย ยันอาการใหม่ "อาร์คตูรุส" ไม่มีไข้ ตาแดง ผื่นขึ้น ไม่จริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมวิทย์ฯ อัปเดตสายพันธุ์โควิด 19 ในไทย พบ XBB.1.9.2* มีสัดส่วนมากที่สุด 24.5% ส่วนกระแสรับมืออาการใหม่สายพันธุ์ "อารค์ตูรุส" ไม่มีไข้ ตาแดง ผื่นขึ้น น้ำมูกไหล ไม่เป็นความจริง

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงสถานการณ์การเฝ้าระวังสายพันธุ์โควิด 19 และสายพันธุ์ที่เฝ้าติดตามในประเทศไทย ว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ร่วมกับเครือข่ายห้องปฏิบัติการ ติดตามการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์เชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ระหว่างวันที่ 1 ต.ค. - 2 ธ.ค. 2566 จากการถอดรหัสพันธุกรรมเชื้อก่อโรคโควิด 19 จำนวน 253 ราย พบสายพันธุ์ XBB.1.9.2* มีสัดส่วนมากที่สุด คิดเป็น 24.5% ถัดมาคือ EG.5* , XBB.1.16* และ XBB.2.3 โดยพบสัดส่วน 23.3%, 17.80% และ 11.90% ตามลำดับ สถานการณ์โดยรวมของประเทศไทยในปัจจุบัน พบว่า สัดส่วนของสายพันธุ์ EG.5* และ XBB.1.92* มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในขณะที่สัดส่วนของสายพันธุ์ XBB.1.16* กับ XBB.2.3* มีแนวโน้มลดลง เมื่อเทียบกับช่วงสองเดือนก่อนหน้า


นพ.ยงยศ กล่าวว่า กรณีมีการแชร์และส่งต่อข้อมูลในโซเชียลมีเดีย ว่า เตรียมพร้อมรับมือโควิด 19 ระลอกใหม่สายพันธุ์ XBB.1.16* “อาร์คตูรุส” อาการใหม่ ไม่มีไข้ ตาแดง มีผื่นขึ้น หรือน้ำมูกไหล นั้น จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลสายพันธุ์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระหว่าง ก.ย. - พ.ย. 2566 พบเป็น สายพันธุ์ XBB.1.16* จำนวน 83 ราย คิดเป็นร้อยละ 16.4 จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อมูลลักษณะอาการทางคลินิกจากประวัติที่ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ XBB.1.16* พบว่า ส่วนใหญ่กว่า ร้อยละ 90 มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก เสมหะ ปวดเมื่อย บางรายประมาณร้อยละ 10 มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อย/หอบ ร่วมด้วย ไม่พบลักษณะอาการตาแดง มีผื่นขึ้น หรือน้ำมูกไหล

“ช่วงนี้มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนๆ เล็กน้อยเนื่องจากเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่จะพบผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น การสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ยังคงเป็นมาตรการการป้องกันที่ได้ผลดี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ดำเนินการเก็บตัวอย่างจากผู้ป่วยโควิด 19 ทั่วประเทศ มาตรวจสายพันธุ์ เพื่อเฝ้าระวังการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ต่อไป ขอให้ความมั่นใจว่ากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และเครือข่าย ยังคงเฝ้าระวังติดตามการกลายพันธุ์ของเชื้อ SARS-CoV-2 อย่างต่อเนื่อง และเผยแพร่บนฐานข้อมูลสากล GISAID อย่างสม่ำเสมอ” นพ.ยงยศ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ต้องกังวลหรือไม่ว่า โควิด19 จะกลับมาระบาดอีกระลอก นพ.ยงยศ กล่าวว่า จากการติดตามข้อมูลเหมือนจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากสภาพอากาศเย็น เข้าสู่ฤดูหนาว เชื้ออาจพบได้มากกว่าเดิม ประกอบกับช่วงนี้จะเป็นช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ มีการรวมกลุ่มเฉลิมฉลองกันมาก ดังนั้น ข้อแนะนำคือ เมื่อไปยังสถานที่ที่คนจำนวนมาก ในที่ชุมชนก็ขอให้ปฏิบัติตัวดูแลตนเองตามมาตรการเดิมให้เคร่งครัด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัยล้างมือบ่อยๆ ยังคงเป็นมาตรการการป้องกันที่ได้ผลดี

“ส่วนข้อกังวลว่า เชื้อโควิดจะรุนแรงหรือไม่นั้น ทางกรมวิทย์พบว่าไม่ได้เชื่อมโยงกับความรุนแรงที่ต้องหวาดกลัว ดังนั้น ประชาชนไม่ต้องกังวลถึงความรุนแรงของสายพันธุ์ เพียงแต่จะพบคนป่วยมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่เย็นลง การเดินทางการรวมตัวรวมกลุ่มในช่วงเทศกาล ช่วงปีใหม่” นพ.ยงยศ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น