xs
xsm
sm
md
lg

ลูกจ้าง สธ.- พกส.ร้องขอตำแหน่ง “ลูกจ้างประจำ” คืน หลังถูกหลอกยุค “แม้ว” จี้ยกเลิกต่อสัญญาทุก 4 ปี ใช้งบคลังจ้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลูกจ้าง-พกส.ร่อนหนังสือถึงหัวหน้า รทสช. ขอความเป็นธรรม คืนตำแหน่ง ลูกจ้างประจำ” หลังถูกหลอกช่วงยุค “แม้ว” ไม่ได้สวัสดิการ ให้ยกเลิกระบบต่ออายุงานทุก 4 ปี เป็นจ้างงานจนเกษียณ ใช้งบการคลัง แทนเงินบำรุง รพ. พ้อระบบสุขภาพติดอันดับโลก แต่คนทำงานไม่มีความสุข

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. น.ส.อภิสราธรณ์ พันธ์พหลเวช ตัวแทนกลุ่มลูกจ้างและพนักงานกระทรวงสาธารณสุข 4 ภาค ทำหนังสือถึง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ผ่านทางไปรษณีย์ เพื่อขอความเป็นธรรมและช่วยผลักดันให้ลูกจ้างรายวัน/รายคาบ/รายเดือน สายสนับสนุน 56 สายงาน บรรจุเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) และให้ พกส. 56 สายงาน ประมาณ 1.4 แสนคน เป็นลูกจ้างประจำกรณีพิเศษ เนื่องจากช่วงโควิด-19 ระบาด กลุ่มลูกจ้างฯ ทำหนังสือถึงผู้ใหญ่หลายท่านเพื่อขอความเป็นธรรมช่วยผลักดันการบรรจุ และเข้าสู่วาระการพิจารณาตั้งแต่โควิดรอบแรก แต่จนถึงรอบสุดท้ายก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขและจัดสรร กลับกันกลุ่มที่ได้รับการจัดสรรให้บรรจุเป็นข้าราชการ 45,105 อัตรา มีเพียงแพทย์ พยาบาล เภสัชกรและวิชาชีพต่างๆ รวม 25 สายงาน จาก 131 สายงาน สะท้อนถึงความไม่เป็นธรรม ก่อให้เกิดความแตกแยกภายในองค์กร ขาดขวัญกำลังใจ บางคนทำงาน 10-30 ปี ค่าตอบแทนน้อยไม่สอดคล้องกับค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น ทำให้ใช้ชีวิตความเป็นอยู่ยากลำบาก และถูกตัดสวัสดิการความมั่นคงในหน้าที่การงานไปเป็นระยะเวลา 23 ปี จึงขอความอนุเคราะห์และเมตตาช่วยผลักดัน แก้ไขปัญหา เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ สร้างสามัคคีในองค์กรต่อไป

น.ส.อภิสราธรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า เดิมเราเป็นลูกจ้างชั่วคราว ต่อมาสมัยนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี มีการยุบตำแหน่งลูกจ้างประจำ แล้วให้ตำแหน่งแก่กระทรวงดำเนินการจ้างเป็น พกส. จากนั้นก็อยู่กันแบบแย่ๆ มากว่า 23 ปี ไม่มีความก้าวหน้า เพราะให้เพียงตำแหน่งมาเท่านั้น ไม่ได้สวัสดิการที่ควรได้แบบลูกจ้างประจำมาด้วย ทั้งที่เคยระบุว่าตำแหน่ง พกส.จะได้รับสวัสดิการเหมือนลูกจ้างประจำ ตอนนี้บางคนทำงานมา 20 กว่าปี 1.1 หมื่นบาท คิดว่าอยู่ได้หรือไม่ เหมือนถูกเอาเปรียบ รวมถึงค่าเสี่ยงภัยต่างๆ ด้วย เช่น ตนเป็นพนักงานห้องยา ช่วงโควิดทำหน้าที่คู่กับเภสัชกร เจ้าพนักงานเภสัชฯ แต่ค่าเสี่ยงภัยที่ให้มามีเพียง เภสัชฯ ที่ได้ ส่วนตำแหน่งอื่นไม่ได้รับเลย ทั้งที่ร่วมทำงานทุกอย่าง ที่ผ่านมา เคยทำหนังสือส่งสำนักนายกรัฐมนตรี ก็มีหนังสือออกมาจากกลุ่มประสานงานการเมือง ว่า เห็นควรให้เราบรรจุเป็นลูกจ้างประจำ แต่ สธ.ไม่บรรจุให้ และกรณีที่ ครม.อนุมัติตำแหน่งข้าราชการ สธ. 4.5 หมื่นอัตรา แต่ สธ.ให้การบรรจุไม่เป็นธรรม จาก 131 สายงาน บรรจุเพียง 25 สายงาน

“คนที่ทำงานมาจนใกล้เกษียณไม่มีคุณค่าอะไรกับองค์กรเลยหรือ ทำไมถึงเหลื่อมล้ำขนาดนี้ และเอาเปรียบลูกจ้างเช่นนี้ ที่เสียใจมากคือพอให้ตำแหน่ง พกส.มาก็ยังจ้างด้วยเงินบำรุง รพ. ถ้า รพ.ไหนขาดสภาพคล่อง ได้ขึ้นเงินเดือนปีละ 200-300 บาท ทำงานเป็นสิบๆ ปี บางคนจะเกษียณแล้วเงินเดือนยังไม่ถึง 1.5 หมื่นบาท เหมือนหลอกให้ตำแหน่งใหม่ แต่ไม่ให้สวัสดิการที่มั่นคง ต้องต่ออายุงานทุก 4 ปี ถ้าเราอยู่ได้คงไม่มาเรียกร้องกัน ที่ผ่านมาส่งหนังสือถึง สธ. ก็โดนปฏิเสธทุกช่องทาง” น.ส.อภิสราธรณ์ กล่าว และว่า สธ.มีระบบสุขภาพติดอันดับต้นๆ ของโลก แต่บุคลากรกลับไม่มีความสุขในการทำงาน เพราะค่าตอบแทนน้อย ไม่มีความมั่นคง สมมติหัวหน้าไม่ถูกใจ ทำอะไรไม่ถูกใจ เขาก็ประเมินเราออกได้เลย

น.ส.อภิสราธรณ์ กล่าวว่า อยากเรียกร้องให้ผู้ใหญ่ช่วยเหลือเรื่องสวัสดิการของลูกจ้าง พกส. ขอความมั่นคง ขอค่าตอบแทนขึ้น ยกเลิกระบบการต่ออายุงานทุก 4 ปี มาเป็นการจ้างงานจนเกษียณอายุการทำงาน 60 ปี และปรับการจ่ายเงินเดือนโดยการใช้เงินบำรุง รพ. มาเป็นการใช้งบประมาณการคลัง และขอให้มีการคืนตำแหน่งลูกจ้างประจำกลับมาในกรณีพิเศษคือโควิด-19 ให้กับ พกส. ส่วนกลุ่มลูกจ้างรายวัน รายเหมา ขอบรรจุเป็น พกส. รวมถึงเรื่องของค่าเสี่ยงภัยโควิด


กำลังโหลดความคิดเห็น