xs
xsm
sm
md
lg

โควิดคร่า “ท่านผู้หญิงบุญเรือน” ภริยาอดีตนายกฯ “ชาติชาย” สิริอายุ 101 ปี พระราชทานเพลิงศพที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ 15 ส.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ภริยาของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี เสียชีวิตแล้ว เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา ในวัย 101 ปี จากการติดเชื้อโควิด-19

วันนี้ (14 ส.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ภริยาของ พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี เสียชีวิตแล้วในวัย 101 ปี จากการติดเชื้อโควิด-19

โดยเฟซบุ๊ก “Tisana Choonhavan Marchal” บุตรสาวของ นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า คุณย่าได้จากไปแล้วจากการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเช้าเวลา 01:38 น. ไปด้วยอายุ 101 ปี ขอบพระคุณสำหรับทุกอย่างในชีวิตของแก้ว และที่ทำคุณูปการให้แก่ประเทศเรา

ท่านเป็นสตรีหมายเลข 1 ที่พูดได้ถึง 7 ภาษา และเป็นผู้ช่วยของคุณปู่สมัยเป็นนักการทูต (คุณปู่จะพูดภาษาต่างชาติได้น้อยกว่าคุณย่า) ทำให้คุณปู่เวลาไปเจราจากับทูตประเทศอื่นๆ รัฐมนตรีต่างประเทศ นายกรัฐมนตรี หรือประธานาธิบดีต่างประเทศ สมัยคุณปู่เป็นทูตและเป็นรัฐมนตรีการต่างประเทศ มาจนถึงเป็นนายกรัฐมนตรี ประสบความสำเร็จในการต่างประเทศมาก จนกระทำการ “เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า” ในช่วงสงครามเย็นได้สำเร็จ เพราะมีสตรีหมายเลขหนึ่งคนนี้คอยอยู่เคียงข้างตราบจนวันสุดท้าย

คุณย่าร้องเพลงเก่ง และมีพรสวรรค์ในการร้องเพลงโอเปร่า ตอนเด็กๆ จะร้องให้แก้วฟังเป็นประจำ โดยเฉพาะเพลง “ดอกแก้ว” ของคุณสุเทพ วงศ์กำแหง ให้แก้วฟัง

รักและคิดถึงมากจากแก้วตา

ต่อมา ครอบครัว ชุณหะวัณ และ ครอบครัว พหิทธานุกร (หลาน) ได้แถลงข่าวการถึงแก่อนิจกรรมของท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ว่า ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ได้เข้ารักษาที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เขตพญาไท กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม 2564 โดยแพทย์ประจำตัวท่านได้ให้การรักษาอย่างใกล้ชิดที่สุด อาการของท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ในช่วงต้นดีขึ้นโดยลำดับ

แต่เมื่อเชื้อโควิดเริ่มกระจายตัวเพิ่มขึ้น แล้วลงปอด อาการของท่านทรุดลงอย่างรวดเร็ว จนถึงเวลาเช้าวันที่ 14 สิงหาคม 2564 ท่านได้ถึงแก่อนิจกรรม ในโรงพยาบาลวิชัยยุทธ อย่างสงบด้วยอายุ 101 ปี

กราบขออภัยที่ด้วยข้อจำกัดของสถานการณ์ ทายาทจึงไม่ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมตามปกติ ทั้งนี้ ได้ขอพระราชทานเพลิงศพ ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ ในวันที่ 15 สิงหาคม 2564 เวลา 14.00 น. นี้

ประวัติท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ เกิดเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2463 เป็นบุตรคนที่ 3 จากทั้งหมด 4 คน ของนายแช่ม โสพจน์ มีพี่น้องชื่อ ชื่น, สนิท และอำไพ ตามลำดับ โดยนายแช่ม โสพจน์นั้นเป็นลูกพี่ลูกน้องทางพระชนนีของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

ท่านผู้หญิงบุญเรือนและพี่น้องทั้งหมดได้รับการอุปการะจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และเป็นผู้ติดตามเมื่อครั้งเดินทางไปเมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์ ด้วยการโดยสารเรือจากปีนังเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2476 พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์,พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทรพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และพระพี่เลี้ยงเนื่อง จินตดุล ต่อมาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงจัดให้ท่านไปอยู่กับครอบครัวชาวสวิตเซอร์แลนด์ และไปศึกษาต่อที่โรงเรียนประจำสำหรับเด็กผู้หญิง
ท่านผู้หญิงบุญเรือนสำเร็จการศึกษาด้านการเลี้ยงเด็ก และตามเสด็จฯ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเดินทางกลับประเทศไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2481 เป็นครูสอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนอนุบาลละอออุทิศ

ด้านชีวิตส่วนตัวท่านผู้หญิงบุญเรือนสมรสกับ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนั้นผู้บังคับหมวดกองพันทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2487 มีบุตรธิดาด้วยกันสองคน คือ นางวาณี ชุณหะวัณ (เกิด 8 พฤศจิกายน พ.ศ 2488) และนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ (เกิด8 ตุลาคม พ.ศ. 2490 เสียชีวิต 11 มิถุนายน พ.ศ. 2563)
กำลังโหลดความคิดเห็น