xs
xsm
sm
md
lg

มข.พัฒนา “ระบบติดตามผู้ป่วยโควิดแบบแยกตัว” เตรียมเพิ่มระบบรองรับภาษาอังกฤษพร้อมประเทศเพื่อนบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาวิทยาลัยขอนแก่น พัฒนา “ระบบการดูแลและติดตามอาการผู้ป่วยโควิด-19 แบบแยกตัว” เตรียมเพิ่มระบบรองรับภาษาอังกฤษ พร้อมประเทศเพื่อนบ้านเชิญชวน รพ.ทั่วประเทศใช้วันนี้ (13 ส.ค.) ผศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายดิจิทัล มหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) เปิดเผยว่า มข.ได้พัฒนา“ระบบการดูแลและติดตามอาการผู้ป่วยโควิด-19 แบบแยกตัว” เพื่อใช้บริหารจัดการกลุ่มผู้ป่วยแบบแยกตัว ทั้งแบบการกักตัวที่บ้าน(Home Isolation) / และ ในการดูแลตนเองในระบบชุมชน (CommunityIsolation)โดยเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้สามารถเข้าถึงการบริการสาธารณสุขได้มากขึ้น รวดเร็วขึ้นสามารถติดตามดูแลอาการผู้ป่วยได้อย่างใกล้ชิดสะดวกทั้งต่อผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์โดยที่ผู้ป่วยใช้เพียงแอพพลิชั่นไลน์และเป็นไปตามมาตรฐานการแพทย์ทางไกล (Tele-medicine) สากลซึ่งระบบนี้มีการใช้เพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ในหลายโรงพยาบาลกว่า 42 แห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่ช่วง ปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาและขณะนี้ โรงพยาบาลแถวชายแดน ได้ขอให้ มข.เพิ่มระบบให้รองรับภาษาอังกฤษและภาษาประเทศเพื่อนบ้านซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ

“ดีใจที่ได้ขยายการให้บริการระบบนี้ไปยังจุดต่าง ๆ ในประเทศมากขึ้น อยากเห็นจุดบนแผนที่ประเทศไทยจนนับไม่ถ้วน นอกจากนี้ระบบที่พัฒนาขึ้นยังจะเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับทำ Telemedicine ต่อไปเมื่อสถานการณ์โควิดคลี่คลาย จากเดิมที่ Telemedicine ดูเป็นเรื่องหรูยุ่งยาก และดูแพงแต่ด้วยระบบนี้ที่ มข.พัฒนาขึ้นเพื่อให้บริการฟรีสำหรับทุกโรงพยาบาล มูลนิธิ หรือกลุ่มจิตอาสาจะสามารถทำให้คนไทยสามารถเข้าถึง Telemedicineได้เพราะแม้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ก็สามารถมีTelemedicine ให้บริการผู้ป่วยได้” ผศ.ดร.เด่นพงษ์ กล่าว

ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มข. กล่าวว่า COVID-19 Home/Community Isolation ที่พัฒนาโดย มข. เป็นไปตาม นโยบายด้าน CSV ที่มุ่งเน้นการบริการวิชาการสู่สังคม การอุทิศเพื่อชุมชนและสังคมเป็นการยกระดับจิตสำนึกในการรับใช้สังคมโดยใช้องค์ความรู้และความเชี่ยวชาญในการรับใช้สังคมอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ

“มหาวิทยาลัยพัฒนาระบบนี้ตามมาตรฐานทางการแพทย์ที่ดีสามารถนำไปปฏิบัติได้จริงภาคสนามจึงประสงค์ที่จะเปิดโอกาสให้โรงพยาบาลต่างๆที่กำลังมองหาระบบไอทีในการช่วยเหลือประชาชนได้ใช้ระบบนี้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น รวมถึง มข.พร้อมเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษาทั้งด้านไอทีขอเชิญชวนโรงพยาบาลต่างๆ ที่ต้องการใช้ระบบติดตามนี้สามารถแจ้งความจำนงค์ได้ที่https://homeisolation.kku.ac.th ”อธิการบดี มข. กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น