xs
xsm
sm
md
lg

“ปานเทพ” บันทึก “แพทย์แผนไทย” ฟันฝ่านำสมุนไพรร่วมให้บริการ ณ ศูนย์แรกรับผู้ป่วยโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปานเทพ” เผย กรมการแพทย์แผนไทยฯ นำฟ้าทะลายโจร และสมุนไพรอีกหลายตำรับ ให้บริการในศูนย์แรกรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ระบุ กระแสฟ้าทะลายโจร ก็ขยายผลไปยังสมุนไพรตัวอื่นด้วย ล่าสุด รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ เริ่มให้ใช้ตำรับยาไทยตัวอื่นตามความต้องการผู้ป่วยมากขึ้น

วันนี้ (30 เม.ย.) นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณะบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัยมหาวิทยาลัยรังสิต ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ในหัวข้อ
บันทึกการเดินทางฝ่าฟันของการแพทย์แผนไทย ณ ศูนย์แรกรับและส่งต่อ กระทรวงสาธารณสุข มีรายละเอียดว่า เมื่อวานนี้ (29 เมษายน 2564) นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางมาดูความพร้อมของศูนย์แรกรับและส่งต่อ กระทรวงสาธารณสุข หน้าอาคารนิมิบุตร โดยแพทย์หญิง อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทย ได้เชิญผมและครูบาอาจารย์ในเครือข่ายแพทย์แผนไทย เข้าร่วมงานดังกล่าว
ซึ่งมีเรื่องที่น่าสนใจสมควรแก่การบันทึกดังต่อไปนี้

1. มีภาคเอกชนได้เข้ามาช่วยในการจัดสถานที่แรกรับอย่างน่าชื่นชม เช่น โรงแรมสุโกศล ได้ส่งพนักงานมาช่วยในการปูเตียงและบริจาคเครื่องใช้สอยของโรงแรม สโมสรทีมฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด มอบผ้าห่มให้ ฯลฯ


2. กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกกระทรวงสาธารณสุข ได้เป็นอีกองค์กรหนึ่งที่พร้อมให้บริการไม่เพียงแค่ยาฟ้าทะลายโจร แต่ยังรวมถึงตำรับยาอาหารและเครื่องดื่มด้วย เช่น ตำรับยาตรีผลามหาพิกัด (เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและต้านอนุมูลอิสระ) ตำรับยาขาวแก้สารพัดไข้ตามศิลาจารึกวัดโพธิ์ ฯลฯ

3. เนื่องจากจุดแรกรับมีเอาไว้เพื่อให้พักชั่วคราวในระยะเวลาอันสั้น (ไม่เกิน 24-48 ชั่วโมง) เพื่อรอเตียงแล้วส่งต่อผู้ป่วยให้กับโรงพยาบาลสนาม หรือโรงพยาบาลอื่นๆ ดังนั้น บทบาทของการแพทย์แผนไทยจะยังไม่สามารถเข้าไปสู่การรักษาได้ต่อเนื่องเกินกว่าระยะเวลาที่จะพักระยะเวลาอันสั้นได้


4. แม้จะเป็นจุดแรกรับเพื่อส่งต่อแต่บทบาทของการควบคุมดูแลยังอยู่ภายใต้กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โดยมีผู้อำนวยการศูนย์ฯ ซึ่งเป็นแพทย์แผนปัจจุบัน จะเป็นผู้ตัดสินใจทุกอย่าง ดังนั้น ถึงแม้จะมีความพร้อมของสมุนไพรและตำรับยาไทย ตลอดจนอาสาสมัครแพทย์แผนไทย แต่ยังต้องติดตามผลต่อไปว่า จะมีการอนุญาตให้บทบาทของการแพทย์แผนไทยมีส่วนร่วมกับผู้ป่วยได้มากน้อยเพียงใด

5. จากรายงานข้อมูลเบื้องต้นพบว่า เมื่อยาฟ้าทะลายโจรขึ้นสู่กระแสสูงเป็นที่ต้องการสำหรับผู้ป่วยแล้ว อาจทำให้มีโอกาสขยายผลไปตำรับยาอื่นๆ ด้วย ตัวอย่าง ณ โรงพยาบาลสนามของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ที่ถูกกักตัวเกือบทั้งหมดเรียกร้องขอได้รับฟ้าทะลายโจร อีกทั้งทางโรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะเริ่มยินยอมให้ใช้ตำรับยาไทยอื่นๆ มากขึ้นตามความต้องการของผู้ป่วยซึ่งถูกกักตัวอยู่อีกด้วย

6. สำหรับผู้ที่ถูกกักตัวและศูนย์แรกรับ กระทรวงสาธารณสุข และอาคารนิมิบุตรนั้น สามารถแจ้งความประสงค์ โดยการยืนยันผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดว่าจะขอใช้ยาฟ้าทะลายโจรได้ รวมถึงสแกนคิวอาร์โค้ดเพิ่ม เพื่อขอรับการรักษาตำรับยาอื่นๆ ของการแพทย์แผนไทยได้ด้วย

จึงเรียนมาเพื่อทราบและปรารถนาดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...