xs
xsm
sm
md
lg

"ปานเทพ"เผยใช้ฟ้าทะลายโจร ประเดิมรพ.สนามธรรมศาสตร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ปานเทพ" เผยความคืบหน้า ใช้ฟ้าทะลายโจรกับผู้ป่วยโควิด เริ่มใช้กับผู้กักตัวที่ รพ.สนามธรรมศาสตร์ ตามความสมัครใจ พร้อมเริ่มใช้ “การแพทย์แผนไทย”ตามแนวทางของพระคัมภีร์ตักกะศิลา ที่ รพ.สนามเพชรบุรี

วานนี้ (18เม.ย.) นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ แจ้งข่าวความคืบหน้าการใช้ฟ้าทะลายโจร กับผู้ป่วยโควิด-19 ดังนี้

1. เมื่อวันศุกร์ที่ 16 เม.ย.64 ท่านอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ได้เชิญผม (อ.ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์) และคุณรสนา โตสิตระกูล ตลอดครูบาอาจารย์ในแพทย์แผนไทย และแพทย์แผนไทยประยุกต์ เพื่อประชุมกันในเรื่องการแพทย์แผนไทยกับโควิด-19 โดยประชุมหารือเรื่องการออกหน่วยแพทย์แผนไทย เพื่อจ่ายสมุนไพร ให้กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาอาการป่วย ณ รพ.สนาม มีเนื้อหาสาระสรุปเบื้องต้นได้ว่า

1.1 จะเริ่มใช้ฟ้าทะลายโจร กับผู้ที่ถูกกักตัวที่ รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ โดยความสมัครใจของผู้ที่ถูกกักตัว โดยความร่วมมือเป็นอย่างดี จาก รพ. ทั้งนี้ ทางกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือกได้เริ่มส่งฟ้าทะลายโจรให้แล้ว

1.2 จะเริ่มใช้ “การแพทย์แผนไทย”ตามแนวทางของพระคัมภีร์ตักกะศิลา ว่าด้วยโรคระบาด (กระทุ้งพิษไข้, แปรภายใน, ครอบไข้) ซึ่งไม่ได้ใช้ฟ้าทะลายโจร โดยจะเริ่มที่ รพ.สนามจังหวัดเพชรบุรี ที่ยินดีให้ใช้แนวทางดังกล่าว

1.3 ทั้งรูปแบบข้อ 1.1 และ 1.2 จะจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบ R2R (การพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย) และติดตามผลเพื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ใช้ยาฟ้าทะลายโจร หรือยาแผนไทย แล้วจะพยายามหาหนทางเพื่อตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ ในระดับสากลต่อไป

2. ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดี ม.รังสิต ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 17 เม.ย.64 ว่า ม.รังสิต ขอมอบยาฟ้าทะลายโจรผลิตโดย RSU Sun Herb Manufaturing 200,000 เม็ด ให้กระทรวงสาธารณสุข เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิดทั่วประเทศ จึงขอทุกท่านได้อนุโมทนาบุญในการช่วยเหลือชาติยามวิกฤตของ ม.รังสิตครั้งนี้ด้วย

"หมู ปากน้ำ"หายป่วยเผยกินฟ้าทะลายโจร

กรณี “หมู ปากน้ำ”หรือ นพพล แสงคำ นักสนุกเกอร์ชาวไทย มือ 41 ของโลก ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 จนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่ประเทศอังกฤษ และพลาดโอกาสเข้าร่วมรอบคัดเลือก การแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 45 รายการ The 2021 Betfred World Snooker Championshipประเทศอังกฤษนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา เพจ “Noppon Saengkham FC-หมูปากน้ำ”ยืนยันว่า ผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกมาเป็นลบ ครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์ โดยตอนนี้ระบบหายใจค่อนข้างปกติ แต่จะเดินทางไปตรวจกับกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ อีกครั้ง พร้อมเผยว่า ในช่วงที่รักษาตัว ได้กินฟ้าทะลายโจร พารา ยาฆ่าเชื้อ VitC แล้วนอนและพักผ่อนเยอะๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น