xs
xsm
sm
md
lg

กรมศิลป์ ระบุทับหลัง “ปราสาทเขาโล้น-ปราสาทหนองหงส์” ถึงไทย พ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมศิลป์ เผย “ทับหลังปราสาทเขาโล้น-ทับหลังปราสาทหนองหงส์” พร้อมโบราณวัตถุ 13 รายการ คาดถึงไทยเดือน พ.ค.นี้ เตรียมจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ตนได้รับรายงานความคืบหน้าการส่งคืนทับหลัง 2 รายการ ได้แก่ ทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว และทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ จากสหรัฐฯ ซึ่งล่าสุดอยู่ระหว่างการแจ้งให้คณะผู้แทนไทยประสานงานการรับคืนผ่านกระบวนการของสหรัฐฯประเมินระยะเวลาการจัดส่ง คาดจะถึงไทยภายในเดือน พ.ค. นอกจากนี้ ยังมีเรื่องน่ายินดีซึ่งไทยจะได้รับโบราณวัตถุคืนจากสหรัฐฯอีก 13 รายการที่ถูกลักลอบจัดแสดงยังพิพิธภัณฑ์ในนครนิวยอร์กด้วย โดยรับทราบว่า การดำเนินคดีถึงที่สุดแล้วเช่นกัน ในขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการเตรียมการจัดส่งกลับคาดว่าจะถึงไทยราวๆ เดือน พ.ค.เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ได้จัดทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับเตรียมการจัดพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการ และสรุปผลการติดตามโบราณวัตถุนับตั้งแต่มีการจัดตั้งคณะกรรมการในนามรัฐบาลที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานนับตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งได้รับการส่งคืนโบราณวัตถุประมาณ 800 รายการ

ด้าน นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ขณะนี้ได้จัดทำหนังสือมอบอำนาจให้ทางสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส ดำเนินการเกี่ยวกับกระบวนการรับโบราณวัตถุจากทางสหรัฐฯและการประสานงานบริษัทขนส่ง เมื่อได้รับคืนอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ กรมศิลปากรได้เตรียมความพร้อมนำโบราณวัตถุทั้ง 2 รายการ ไปจัดแสดง ณ พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พร้อมกับนิทรรศการประกอบเปิดให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าชมด้วย

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อว่า ในกรณีจะนำไปทับหลังทั้ง 2 รายการไปจัดแสดงยังสถานที่จริงนั้น จะต้องหารือกันถึงความพร้อม เนื่องจากปราสาททั้ง 2 แห่งไม่ได้เป็นพื้นที่อุทยานมีระบบการดูแลรักษาความปลอดภัยที่ดีพอ อาจจะมีการพิจารณาเช่นการนำไปจัดแสดงยังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในพื้นที่ใกล้เคียง หรือ ในพื้นที่ท้องถิ่นจะมีสถานที่จัดแสดงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ได้มาตรฐาน

“ส่วนโบราณวัตถุอีก 13 ชิ้น ที่อยู่ในนครนิวยอร์กจะได้รับคืนแน่นอน เพราะว่าเป็นวัตถุของกลางในคดีชนะคดีแล้ว และเป็นสมบัติที่ถูกลักลอบออกจากประเทศไทย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ ศิลปะอยุธยา และหลายชิ้นเป็นงานสัมฤทธิ์ รวมถึงรูปเคารพศิลปะศรีวิชัย ทางภาคใต้ของไทย” นายประทีป กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...