xs
xsm
sm
md
lg

รมว.การอุดมศึกษาฯ สั่งมหาวิทยาลัย-ทุกหน่วยงานในสังกัด คุมเข้มมาตรการ พร้อมรับสถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่อย่างเต็มที่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“เอนก เหล่าธรรมทัศน์” รมว.การอุดมศึกษาฯ สั่งมหาวิทยาลัยและทุกหน่วยงานในสังกัด คุมเข้มมาตรการและพร้อมรับสถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่อย่างเต็มที่ ย้ำ “รวดเร็ว ฉับพลัน ไม่ประมาท แต่ก็ไม่แตกตื่น”วันนี้ (21 ธ.ค.) ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ของประเทศไทย ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นกว่า 600 ราย ภายในชั่วข้ามคืน จนนำไปสู่การประกาศมาตรการต่างๆ ในพื้นที่เสี่ยงที่พบผู้ติดเชื้อ ตนจึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด อว. ติดตามสถานการณ์และดำเนินการเชิงรุกตั้งแต่ทราบสถานการณ์ ทั้งการดูแลบุคลากร การให้บริการทางการแพทย์และสนับสนุนศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.

โดยเบื้องต้นได้สั่งการให้หน่วยงานต่างๆ และมหาวิทยาลัยทุกแห่งติดตามตรวจสอบบุคลากรในสังกัด นิสิตนักศึกษาที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าวเฝ้าระวังสังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วัน และให้ปฏิบัติงานที่บ้าน (Work from home) ให้มหาวิทยาลัยและหน่วยงานหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ไม่จำเป็น และให้เรียนผ่านระบบออนไลน์ (online) ซึ่งทุกมหาวิทยาลัยในสังกัด อว. ได้เตรียมการรองรับการเรียนออนไลน์ควบคู่กับการเรียนในชั้นเรียน (onsite) มาตั้งแต่การระบาดในช่วงที่แล้ว และได้ดำเนินการต่อเนื่องมาโดยตลอด ยังไม่มีการยกเลิกแต่อย่างใด สำหรับหน่วยงานในสังกัดทุกแห่งก็ได้มีระบบรองรับการทำงานที่บ้านซึ่งพร้อมปฏิบัติได้ทันที โดยกระทรวงได้มีแนวปฏิบัติแก่อธิการบดีและหัวหน้าหน่วยงาน ซึ่งขณะนี้หน่วยงานต่างๆ ได้สั่งการให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ที่มีความเสี่ยงปฏิบัติงานที่บ้านแล้ว ตนอยากจะให้ความเชื่อมั่นกับผู้ปกครองของนิสิตนักศึกษา ว่า ทุกหน่วยงาน ทุกมหาวิทยาลัยในสังกัด อว. ได้เตรียมการรองรับสถานการณ์ทั้งในส่วนของแนวปฏิบัติ แผนพร้อมรับเหตุฉุกเฉิน และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศพร้อมใช้ และจะมีระบบเฝ้าระวังและคัดกรองอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะการดูแลสุขอนามัยในพื้นที่ การจัดจุดคัดกรองคนเข้า-ออกพื้นที่ และจุดล้างมือ ตลอดจนการดูแลพื้นที่สัมผัสร่วมเป็นพิเศษเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัย ให้กับนิสิต นักศึกษา และบุคลากรทุกคน ทั้งนี้ จะมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและจะประกาศมาตรการที่เข้มข้นต่อเนื่องตามสถานการณ์

รมว.อว. กล่าวต่อว่า ที่สำคัญ โรงเรียนแพทย์และโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยในสังกัด อว. ทุกแห่งได้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์มาตั้งแต่การระบาดช่วงที่แล้วและต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ทั้งในส่วนของบุคลากร เจ้าหน้าที่ แพทย์และพยาบาล อุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ เพื่อพร้อมปฏิบัติหน้าที่รองรับผู้ป่วยอย่างเต็มกำลังความสามารถ ซึ่งที่ผ่านมาโรงพยาบาลของ อว. ได้มีบทบาทสำคัญในการดูแลผู้ติดเชื้อทั้งในเชิงรุกและเชิงรับ รวมทั้งสนับสนุนการวิจัยด้านยา ชุดตรวจ และวัคซีนมาโดยตลอด วันนี้ตนจึงอยากให้กำลังใจทุกฝ่ายและให้ความมั่นใจว่า อว. พร้อมทำหน้าที่ดูแลประเทศไทยให้ผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤตในครั้งนี้ไปได้ด้วยกันแบบ “รวดเร็ว ฉับพลัน ไม่ประมาท แต่ก็ไม่แตกตื่น” และเชื่อว่าด้วยความร่วมมือของทุกๆ ฝ่าย ประเทศไทยจะเอาชนะโควิด-19 ด้วยกันอีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...