xs
xsm
sm
md
lg

ศธ.ใช้มาตรการเรียนที่บ้าน-ออนไลน์ นร.สมุทรสาคร สั่งโรงเรียนเฝ้าระวังโควิด-19 ระดับเข้มข้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รมว.ศธ.” สั่งการสถานศึกษาเฝ้าระวังระดับเข้มข้น ควบคู่กับการใช้มาตรการป้องกันของ สธ. หลังโควิด-19 ขยายวง โดยเฉพาะโรงเรียนในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ให้ใช้มาตรการการเรียน โดยไม่ต้องเข้าชั้นเรียน ปรับเป็นการสอนผ่านออนไลน์ และเรียนที่บ้าน ตามมาตรการเดิมที่เคยปฏิบัติ มีผลตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค. 2563 จนถึงวันที่ 3 ม.ค. 2564 หรือจนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปลอดภัยสูงสุดต่อนักเรียน-บุคลากรทางการศึกษา

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร หลังจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และคณะกรรมการโรคติดต่อได้มีคำสั่งให้เฝ้าระวังทั้งจังหวัดตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค. 2563 จนถึงวันที่ 3 ม.ค. 2564

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า หลังจากปรากฏกระแสข่าวดังกล่าว ทางกระทรวงศึกษาธิการได้สั่งการทันทีให้โรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ดำเนินการใช้มาตรการจัดการเรียนการสอนโดยไม่ต้องเข้าชั้นเรียน ให้ปรับเป็นการเรียนผ่านออนไลน์ การเรียนอยู่ที่บ้าน หรือการเรียนทางไกลผ่านดาวเทียม DLTV ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 21 ธ.ค. 2563 จนถึงวันที่ 3 ม.ค. 2564 หรือจนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปลอดภัยสูงสุด

นายณัฏฐพล กล่าวเสริมว่า ส่วนโรงเรียนในจังหวัดใกล้เคียงที่นักเรียนมีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร ต้องเดินทางไปเรียน ขอให้นักเรียนกลุ่มนี้ เรียนผ่านออนไลน์ และเรียนอยู่ที่บ้าน ไปจนถึงปีใหม่ โดยให้ใช้มาตรการการเรียนการสอนแบบเดียวกันกับช่วงสถานการณ์โควิด-19 ในช่วงก่อนหน้านี้

“ผมมั่นใจว่า ทุกๆ โรงเรียน มีการวางแผนที่ชัดเจนไว้อยู่แล้ว ส่วนโรงเรียนในจังหวัดอื่นๆ ในสังกัด ขอให้ผู้บริหารและคุณครูได้เฝ้าระวังอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะการคัดกรอง การสวมใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือเป็นประจำ การเว้นระยะห่าง การรับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงสุกใหม่ รวมถึงการดูแลเด็กนักเรียนด้วย ตามแผนงานที่เราได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง และร่วมมือ ร่วมใจกัน เราต้องผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้” นายณัฏฐพล กล่าว

ด้าน นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวเสริมในส่วนของนักเรียนที่มีที่อยู่อาศัยใน จ.สมุทรสาคร แต่ต้องเรียนนอกเขตพื้นที่ ให้โรงเรียนเหล่านี้ประสานไปยังผู้ปกครอง ให้นักเรียนที่ต้องไปเรียนนอกเขตพื้นที่ ให้หยุดเรียนและเรียนที่บ้าน หรือเรียนผ่านออนไลน์ เหมือนกับมาตรการที่ใช้ใน จ.สมุทรสาคร จนถึงวันที่ 3 ม.ค. 2564 กำหนด 14 วัน ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อได้มีคำสั่งให้เฝ้าระวัง

ขณะเดียวกัน ทางกระทรวงศึกษาธิการยังได้กำชับให้โรงเรียนแม่ดูแลนักเรียนของตัวเองอย่างใกล้ชิด และติดตามดูว่า มีนักเรียน และผู้ปกครอง ไปเกี่ยวข้องกับบุคคลที่อยู่ในข่ายเกี่ยวโยงกับผู้ป่วยโควิด-19 หรือไม่ด้วย เพื่อร่วมมือกันช่วยคัดกรองอีกด้านหนึ่ง โดยหากมีการเกี่ยวโยง ให้รีบรายงานโดยด่วนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ส่วนจะมีการขยายระยะเวลาเพิ่มหรือไม่ นายอัมพร กล่าวว่า ต้องติดตามดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมติดตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่ออย่างต่อเนื่อง ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ยังกำชับสถานศึกษา ให้ดำเนินการมาตรการป้องกันให้ถูกต้องตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข ได้แก่ การใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ การเว้นระยะห่าง หมั่นตรวจเช็กอุณหภูมินักเรียน และบุคลากรทางการศึกษา เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...