xs
xsm
sm
md
lg

“กรมศิลป์” ผุดกิจกรรมสไตล์สนุกดึงเยาวชนเรียนรู้มรดกศิลปวัฒนธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กรมศิลป์” นำร่องจัดกิจกรรมสไตล์สนุกดึงเยาวชนเข้ามาเรียนรู้มรดกศิลปวัฒนธรรม ที่พิพิธภัณฑสถานฯ เริ่ม 28 ตุลาคมนี้

วันนี้ (26 ต.ค.) ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า วันนี้ รศ.นราพร จันทร์โอชา ภริยานายกรัฐมนตรี ได้มาติดตามนโยบายการสร้างกิจกรรมการเรียนรู้สำหรับเยาวชนเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ให้เหมาะสมกับช่วงวัยนั้น ซึ่งกรมศิลปากร ได้รับแนวทางดังกล่าวมาดำเนินการจัดกิจกรรมมิติใหม่ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับเยาวชนควบคู่ไปกับการจัดนิทรรศการแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่จัดแสดงอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามรูปแบบการจัดกิจกรรมจะมุ่งเน้นให้ผู้เข้าร่วมในแต่ละช่วงวัย ได้รับความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน เพลิดเพลิน กระตุ้นความสนใจในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ นำไปสู่การปลุกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนเกิดความรัก ความหวงแหนในการอนุรักษ์สืบทอดมรดกทางศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษให้คงอยู่ อีกทั้งสนับสนุนการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ด้านมรดกศิลปวัฒนธรรมไทยอย่างสร้างสรรค์

นายอิทธิพล กล่าวต่อว่า จัดกิจกรรมนำร่อง ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เป็นแห่งแรก ก่อนจะขยายผลสู่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ทั่วประเทศ แบ่งเป็นกิจกรรม เฉพาะกลุ่ม โดยการสร้างฐานการเรียนรู้ ให้ผู้เข้าร่วมได้ทดลองทำในรูปแบบกิจกรรมเวิร์คชอป มีทั้งลวดลายไทย ลวดลายจากเหรียญยุคทวาราวดี ตลอดจนการสร้างสรรค์พัดจากตาลปัตร ส่วนกิจกรรมสำหรับเยาวชน ได้จัดขึ้นในจุดต่างๆ ภายในพิพิธภัณฑ์ ภายใต้แนวคิด สนุกสุขสันต์ พิพิธภัณฑ์หรรษา เปิดวังหน้า ตามหาโบราณวัตถุ โดยเยาวชนจะได้ใบงานการเรียนรู้ เพื่อไปทำความรู้จักโบราณวัตถุชิ้นเด่นในหมู่พระวิมาน เช่น ฉลองพระองค์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระแสงกระบี่สมเด็จฯ เจ้าฟ้ามหามาลา พระที่นั่งบุษบกเกรินวังหน้า พระที่นั่งราเชนทรยาน บานประตูพระวิหารหลวงวัดสุทัศนเทพวราราม พร้อมทั้งให้ตามหาโบราณวัตถุต่างๆ แบ่งตามรูปทรง ลวดลาย สัตว์หิมพานต์ และชิ้นส่วน จากนั้น ให้ประทับตราลงบนแผ่นพับ รวมทั้งมีมุมกิจกรรมต่อจิ๊กซอว์ จากลวดลายบนบานประตู ประดับมุก จำหลักลายลงรักปิดทองและเขียนสี มุมจัดสำรับอาหารไทย นอกจากนี้ ยังมีการจำลองโบราณวัตถุให้ได้สัมผัสได้จริงด้วย จะเปิดให้เข้าชมและร่วมกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. นี้

“ในระหว่างเยี่ยมชม รศ.นราพร ได้แนะนำด้วยว่า ให้มีการปรับเปลี่ยนโบราณวัตถุ ที่นำมาจัดแสดงตามความเหมาะสม และให้เข้ากับสถานการณ์ชีวิตประจำวัน เพื่อสร้างความสนใจและดึงดูดเยาวชน ประชาชนที่มาเยี่ยมชม พร้อมทั้งฝากให้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้มาเที่ยวแบบครอบครัว เป็นการร่วมกันเรียนรู้นอกห้องเรียน ขณะเดียวกันยังเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีของครอบครัวอีกด้วย” นายอิทธิพล กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น