xs
xsm
sm
md
lg

สธ.เร่งออกประกาศดัน “ผู้ป่วย” ปลูกกัญชาที่บ้าน กรมแผนไทยรับอีก มอบ 2 ตำรับยาเข้ากัญชาเป็นสมบัติชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ช่วย รมว.สธ. รับปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น เรื่องยาก เร่งออกประกาศให้ผู้ป่วย-เกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกได้ “ภก.อนันต์ชัย ชี้ต้องมุ่งวิจัยตำรับยาแผนไทยเข้ากัญชา ช่วยตีตลาดนอก กรมแผนไทยรับมอบอีก 2 ตำรับยาเข้ากัญชา เมตตาโอสถ-การุณย์โอสถ เป็นสมบัติชาติ วิจัย เม.ย. 64

วันนี้ (22 ก.ค.) นพ.สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานเปิดสัมมนาวิชาการ เรื่องทิศทาง การพัฒนานวัตกรรมและการศึกษาวิจัยทางคลินิกของผลิตภัณฑ์กัญชาในประเทศไทย โดยมี นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข พร้อมผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันการศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมรับฟัง

นพ.สำเริง กล่าวว่า ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีนโยบายการคลายล็อก อนุญาตให้นำกัญชาและผลิตภัณฑ์จากกัญชามาใช้ในการรักษาหรือศึกษาวิจัย สำหรับการสัมมนาวิชาการในครั้งนี้ กรมการแพทย์แผนไทยฯ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร เพื่อส่งเสริมให้มีการพัฒนานวัตกรรมเกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้เกิดการศึกษาวิจัยทางคลินิกเกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ นำไปสู่การพัฒนาในระดับอุตสาหกรรม สำหรับนโนยายปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น ยอมรับว่า เป็นเรื่องยาก แต่ก็พยายามส่งเสริมตามที่กฎหมายอนุญาต โดยคาดว่า ประมาณ 2-3 เดือนจากนี้ จะมีการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้ผู้ป่วยที่แพทย์ให้การวินิจฉัยแล้วสามารถปลูกได้ 6 ต้น หรือการที่เกษตรกรรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อปลูก เพื่อเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะกรรมการกฤษฎีกาต่อไป อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดใช้เพื่อการแพทย์

ภก.อนันต์ชัย กล่าวว่า ประเทศไทยมีนโยบายเรื่องกัญชาทางการแพทย์ที่ชัดเจนในการพัฒนาให้กัญชาเดินไปข้างหน้า แต่ก็ต้องมีงานวิชาการมาประกอบเพื่อสร้างการยอมรับของนานาประเทศด้วย ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยมีตำรับยาเข้ากัญชาที่หลากหลาย แต่ก็ไม่ได้มากนัก อยู่ที่ว่าเราจะเลือกเดินไปอย่างไร จะพัฒนาใช้แค่ในประเทศ เป้าหมายคือเพื่อการส่งออก โดยเฉพาะตำรับยาแผนไทย ซึ่งมีเฉพาะที่ไทย และการจะเป็นนวัตกรรมได้เราต้องพัฒนาของเราเอง ไม่ใช่การเดินตามฝรั่ง ดังนั้น ต้องมีการพัฒนาตรงจุดนี้ พัฒนาวิจัยมีวิทยาศาสตร์รองรับ เพื่อความมั่นใจแล้วเราจะสามารถส่งออกได้

นพ.มรุต กล่าวว่า ปัจจุบันมียาเข้ากัญชาอยู่ 16 ตำรับที่กฎหมายอนุญาตให้ใช้ทางการแพทย์และการวิจัยทางการแพทย์ได้ ตำรับที่มีการใช้มากที่สุด คือ ตำรับศุขไสยาศน์ ตำรับยาทำลายพระสุเมรุ และน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา โดยรวมๆ มีการใช้มากกว่า 60,000 ครั้งหรือใช้กับผู้ป่วยไปแล้วประมาณ 30,000 คน ถือว่ามีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลอยู่ ถ้าจะพอมีความหวังเรื่องการส่งออกคงเป็นตำรับเหล่านี้ แต่ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีการศึกษาวิจัยที่ชัดเจนมารองรับด้วย ดังนั้น ตอนนี้จึงเป็นการใช้ภายในประเทศ และต่อยอดใช้แคนาบินอยด์จากกัญชาเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่หลากหลายมากขึ้น

“ขณะนี้เราได้รับมอบตำรับยาเข้ากัญชามา 2 ตำรับ คือ ตำรับเมตตาโอสถ และตำรับการุณย์โอสถจากแพทย์แผนปัจจุบันที่มีประสบการณ์กับผู้ป่วยโดยตรงให้เป็นสมบัติของชาติ เพื่อนำไปศึกษาวิจัย และพัฒนาและใช้ประโยชน์ให้เป็นทางเลือกกับผู้ป่วย คาดว่า จะดำเนินการวิจัยได้ในช่วงเดือน เม.ย. 2564 เป็นต้นไป” นพ.มรุต กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...