xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” เตือนผับบาร์ติด “โควิด” สั่งปิดทันที ย้ำนักเที่ยวอย่าดื่มแก้วเดียวกัน หวั่นระบาดซ้ำรอย “ทองหล่อ” ยัน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังจำเป็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน ห่วงสถานที่เสี่ยงเฟส 5 ย้ำ เปิดเทอมหากเจอเด็กมีไข้ให้หยุดเรียน ผับบาร์เจอติดเชื้อต้องถูกสั่งปิด ย้ำนักเที่ยวอย่าดื่มแก้วเดียวกัน อย่าใช้มือตักน้ำแข็ง เสี่ยงระบาดซ้ำรอย ทองหล่อ สั่ง สสจ.ออกตรวจเข้ม ยัน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังจำเป็นใช้คุมโควิด ไม่ใช่วัตถุประสงค์อื่น ไม่ให้กระทบวิถีชีวิตปกติ

วันนี้ (1 ก.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมทางไกลร่วมกับอธิบดี ผู้ตรวจราชการ สาธารณสุขนิเทศก์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และ ผอ.รพ.ทั่วประเทศ เพื่อมอบนโยบายเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 รับการผ่อนปรนเฟส 5 ว่า การที่คลายล็อกเฟส 5 เพราะ ศบค.มั่นใจในมาตรการควบคุมโรค แต่เมื่อเปิดเฟส 5 สธ.ต้องทำงานหนักขึ้น เพราะไม่ได้ใช้กฎหมายหนักๆ อีก โดยจะเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน (EOC) ที่ สธ. เพื่อทำงานเข้มข้น และขันนอตกันอีกครั้ง แต่เท่าที่ฟังโดยรวมทุกจังหวัดต่างมีความพร้อม หากมีคนติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามา ต้องค้นหาให้เจอ ดักให้ได้ รักษาให้หาย

“สิ่งที่ห่วง คือ สถานที่เสี่ยง เช่น โรงเรียน ต้องร่วมกันคัดกรองเด็ก หากมีไข้ขอให้หยุดเรียน แต่ต้องคิดเผื่อว่า ผู้ปกครองต้องทำงาน อาจจะต้องเปิดที่ดูแลเด็กใน รพ.สต.ด้วย ส่วนผับบาร์ หากสอบสวนโรคพบว่าเป็นต้นตอ เจ้าของต้องรับผิดชอบ ต้องปิดสถานที่ ดังนั้น เจ้าของต้องกำกับติดตามเปิดให้บริการตามมาตรการ จำกัดจำนวนคนเข้า เช่น 50 คน ก็ต้องเท่านี้ คนเที่ยวก็ต้องระวังตัวเอง อย่าดื่มแก้วเดียวกัน อย่างเหตุระบาดที่ผับย่านทองหล่อ ก็ติดเชื้อผ่านการดื่มแก้วเดียวกัน ถังน้ำแข็งต้องมีที่คีบ อย่าใช้มือจับ เพราะเวลาดื่มจนเมา อาจเผลอแคะขี้มูกขี้ตาแล้วมาจับ และขอให้สาธารณสุขจังหวัดเข้าไปตรวจสอบติดตามเข้มข้น” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าหลายกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วใช้กฎหมายทั่วไปในการควบคุมโควิด นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าเราคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน คำนึงถึงการปลอดเชื้อของไทย เราจะมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ ในส่วนของ สธ.ก็ยังมองเห็นถึงความสำคัญ และความจำเป็น แต่พยายามที่จะไม่ให้ไปรบกวนวิถีชีวิตปกติสุขของประชาชน แต่เราเอา พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ข้างๆ เผื่อมีเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้ความร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อความปลอดภัย ยืนยันว่า ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อปราบโควิด ไม่ได้เอาไปใช้ในวัตถุประสงค์อื่น

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ.กล่าวว่า แม้ไทยจะคุมสถานการณ์ได้ดี แต่ถ้าเกิดมีผู้ป่วยแค่ 1 ราย 5 ราย อาจจะทำให้เกิดการกระจายเป็นพันเป็นหมื่นรายได้ ดังนั้น ต้องเตรียมความพร้อม เรามีหน้ากากอนามัยประมาณ 40 ล้านชิ้น ชุด PPE ประมาณ 5 แสนชิ้น ยารักษาโรคจำนวนหนึ่ง หน้ากาก N95 ราว 1.9 ล้านชิ้น แต่ขอให้ รพ.ตรวจเช็กสต๊อกอีกครั้ง และเตรียมความพร้อมอุปกรณ์การแพทย์ ให้พร้อมใช้งาน และขอให้ สสจ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ตรวจสถานที่เสี่ยงต่างๆ ให้ปฏิบัติตามมาตรการ 5 ข้อ คือ 1. ตรวจวัดอุณหภูมิ 2. ใส่หน้ากากทั้งผู้ให้และผู้รับบริการ 3. เว้นระยะห่าง จำกัดจำนวนคน 4. จัดจุดล้างมือ-เจลแอลกอฮอล์ และ 5. หมั่นทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัส กระตุ้นเรื่องการเช็กอินเช็กเอาต์ไทยชนะ และผู้พิทักษ์ไทยชนะสำหรับผู้ปฏิบัติหน้าที่ตรวจประเมิน เราจะได้ไม่ต้องล็อกดาวน์กันอีก
กำลังโหลดความคิดเห็น...