xs
xsm
sm
md
lg

พม่าเจอแรงงานป่วยโควิด 23 คน หลังกลับจากไทย-มาเลเซีย สธ.เร่งขอข้อมูลตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.เร่งขอข้อมูลหลังพม่าพบแรงงาน 23 คน ติดโควิด-19 หลังกลับจากไทยและมาเลเซีย ชี้ ไทยสุ่มตรวจแรงงานต่างด้าว ยังไม่พบป่วยโควิด “สาธิต ลงพื้นที่ จ.ตาก เผยทำตามมาตรการปิดจุดด่านแดน คัดกรองเข้มคนเข้าออก กักตัวคนเดินทาง 14 วัน ปลอดเชื้อมานานกว่า 57 วันแล้ว

วันนี้ (19 มิ.ย.) ที่ศูนย์แสดงสินค้าอำเภอแม่สอด จ.ตาก นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตอบโต้โรคโควิด-19 พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ และพื้นที่สาธารณสุขชายแดนไทย-พม่า ว่า จ.ตาก มีพรมแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน มีประชาชนเดินทางเข้า-ออก ข้ามแดนเพื่อทำการค้า เศรษฐกิจ และใช้แรงงานเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบ (ชายแดนไทย-พม่า) จำนวน 3 แห่ง คือ ศูนย์แม่หละ อ.ท่าสองยาง, ศูนย์อุ้มเปี้ยม อ.พบพระ และ ศูนย์นุโพ อ.อุ้มผาง รวมมีประชากร 65,887 คน และศูนย์การเรียนรู้ต่างชาติ จำนวน 69 แห่ง มีครูและนักเรียน 12,600 คน ทำให้มีโอกาสเสี่ยงสูงในการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายสาธิต กล่าวว่า ทั้งนี้ ได้ดำเนินการตามมาตรการ อาทิ จำกัดทางเข้า-ออกพื้นที่ ตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิ จุดล้างมือ งดกิจกรรมการรวมกลุ่ม จัดสถานที่กักตัวผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่อื่นเป็นเวลา 14 วัน ระบบส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ให้ความรู้เรื่องโรคและวิธีการป้องกันโรคโควิด 19 แบบ 3 ภาษา จัดเตรียมพื้นที่สำหรับแยกผู้ป่วยเป็นการชั่วคราว และงดเข้าเรียนในศูนย์การเรียนรู้ ซึ่งที่ผ่านมา จ.ตาก ได้ปฏิบัติตามมาตรการ ตั้งแต่การคัดกรองด่านทางเข้าและออก ทั้งทางบก ทางธรรมชาติ และทางอากาศ กักตัวผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 14 วัน และติดตามประเมินอาการอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพียง 3 รายมาจากต่างประเทศ ผู้ป่วยเข้าข่ายเกณฑ์เฝ้าระวัง จำนวน 131 ราย และติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดได้ครบทุกราย ขณะนี้ไม่พบผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่เป็นเวลา 57 วันแล้ว ทั้งนี้ ภายหลังมีการปิดจุดผ่านแดนทุกจุด ยกเว้นการนำเข้า-ส่งออก สินค้าอุปโภค บริโภคนั้น เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังและคัดกรองอย่างต่อเนื่อง

นายสาธิต กล่าวว่า ส่วนการเตรียมความพร้อมหากเกิดการระบาดในระลอก 2 มีการบริหารทรัพยากรและกำลังคนจัดแบ่งทีม ซึ่งประกอบด้วย สหวิชาชีพ อาทิ แพทย์ พยาบาล นักวิชาการสาธารณสุข ร่วมกับ อสม. ลงพื้นที่คัดกรอง ค้นหา และติดตามผู้สัมผัส เพื่อเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 พร้อมทั้งเตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ ยา เวชภัณฑ์ การตรวจทางห้องปฏิบัติการ ห้องความดันลบ และโรงพยาบาลสนาม 2 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลแม่สอด และโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ให้เพียงพอและเหมาะสม

ด้าน นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า กรณีรายงานข่าวมีชาวพม่าติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 23 ราย โดยระบุว่า มีทั้งคนที่เดินทางมาจากประเทศไทย และประเทศมาเลเซีย นับว่า เป็นว่าตัวเลขที่ค่อนข้างสูง ดังนั้น สธ.ของไทย อยู่ระหว่างการตรวจสอบความชัดเจนของรายงานข่าวดังกล่าวจากทางการพม่า และองค์การอนามัยโลก อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาประเทศไทยมีการออกตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มเสี่ยง รวมถึงแรงงานต่างด้าวในประเทศไทย ซึ่งครอบคลุมไปถึงแรงงานพม่าด้วย ผลการตรวจก็ไม่พบโควิด-19 ดังนั้น เรื่องนี้จึงต้องติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด สำหรับการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างประเทศ เท่าที่ทราบ ปัจจุบันไม่ได้มีการเปิดเข้าออกเสรี ต้องมีการขออนุญาตตามความจำเป็น แต่การเดินทางเข้าออกยังมีเส้นทางธรรมชาติอยู่
กำลังโหลดความคิดเห็น...