xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ยันไปเที่ยวได้ แต่ต้องคง 5 มาตรการสกัด “โควิด” หลังคนแห่ไปบางแสนจนแน่น ฝากพื้นที่อื่นเตรียมพร้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.ห่วงคนแห่เที่ยวชายหาดบางแสนจนแน่น ชี้ไปเที่ยวได้ แต่ขอช่วยกันคง 5 มาตรการ อยู่ห่างไว้ ใส่มาสก์ ล้างมือ ทำความสะอาด อย่าให้แออัด ย้ำหากพื้นที่เต็มต้องปิด พร้อมแจ้งตั้งแต่ต้นทาง เชื่อพื้นที่ท่องเที่ยวอื่นเห็นปัญหา ต้องกลับมาเตรียมตัวให้พร้อม ยันไม่ออก กม.บังคับ หลังคนเริ่มไม่ใส่หน้ากาก

วันนี้ (4 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีวันหยุดคนแห่เที่ยวชายหาดบางแสนจำนวนมาก ว่า จากข่าวจะเห็นภาพว่า รถติดกันเป็นทางยาวมาก คนไปเที่ยวบางแสนจำนวนมาก แต่ร้านค้ายังไม่เปิด ก็เป็นการนำอาหารมานั่งปูเสื่อ ตรงนี้มีความสำคัญ คือ 5 มาตรการหลักที่ต้องคงไว้ หากต้องการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ผ่อนคลายจิตใจ ร่างกาย ได้เที่ยวสนุกกับครอบครัว ก็ยังมีความเสี่ยง จึงขอให้นำ 5 เรื่องนี้กลับไปอยู่กับตัว คือ อยู่ห่างไว้ ใส่มาสก์กัน หมั่นล้างมือ ต้องทำให้ดี ส่วนผู้ประกอบการก็ต้องเน้นเรื่องการทำความสะอาดพื้นผิว ที่อาบน้ำต่างๆ และอย่าให้แออัด หากเห็นว่าคนแน่นก็ให้กระจายออกไป ประเทศไทยเรามีชายหาดกว้างมาก ก็กระจายกันไป ส่วนประชาชนเองหากเห็นว่าคนเยอะ ก็อย่าไปอยู่ใกล้ตรงนั้น

เมื่อถามว่า ศบค.ต้องประสานจังหวัดท่องเที่ยวเพื่อเตรียมความพร้อมในวันหยุดต่างๆ อีกหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรื่องนี้จะเกิดจากความร่วมมือ 3 ส่วน คือ 1. ผู้ประกอบกิจการ/กิจกรรม ต้องทำให้ดี 2. ประชาชน ถ้าร้านค้าจัดได้ดี แต่ประชาชนแห่ไปที่เดียวกันก็เกิดความแออัด และ 3. ภาครัฐที่ต้องเข้าไปกำกับดูแลให้เกิดมาตรการ 5 ข้อ อย่างไรก็ตาม การไปบอกให้ทุกคนทำก็ไม่สู้ทุกคนทำเอง คือ อยู่ห่างไว้ ใส่แมสก์กัน หมั่นล้างมือ เหลือให้ภาครัฐทำ 2 อย่าง คือ กำกับการทำความสะอาดพื้นผิวบ่อยแค่ไหน กระจายความแออัดออกไปบ้างหรือไม่ ถ้าช่วยกัน 5 ข้อแค่นี้เราห่างไกลโรคได้

“การเปิดหาดบางแสนเราได้เรียนรู้กัน อื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นอีก เชื่อว่า ผู้บริหารท้องถิ่นตอนนี้รับทราบถึงปัญหาแล้วก็ต้องร่วมด้วยช่วยกัน พอเต็มพื้นที่แล้วก็ต้องปิด ก็ต้องมาบอกตั้งแต่ต้นทาง ไม่ต้องไปแออัดตรงนั้น เข้าไปก็ไม่มีที่กินอาหารเพียงพอ ไปมากเกินไปก็ไม่ดี ตรงนี้สำคัญต้องรับความร่วมมือจากประชาชนทุกท่าน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เมื่อถามว่าหลังคลายล็อกเฟส 3 คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ ไม่ใส่หน้ากาก ไม่เว้นระยะห่าง นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ยังอยากให้ทุกคนทำกันเคยชิน ไม่ใส่หน้ากากแล้วรู้สึกว่าไม่ครบ คงไม่ต้องเพิ่มมาตรการอะไร แค่เราทำเต็มที่ 5 มาตรการด้วยความพร้อมใจกัน คนไม่ทำก็ถูกเตือน ให้อยู่ในเรื่องของความสมัครใจแค่นี้ก็เพียงพอ ไม่ต้องมีกฎหมาย เป็นความสมัครใจ พร้อมใจ สามัคคีกัน ถ้าไปชายหาดก็ใส่หน้ากาก จะเล่นน้ำก็ไม่ว่า ถ้าหน้ากากเปียกก็เหมือนเสื้อผ้าเปียกก็เปลี่ยนใหม่ ไปในที่ชุมชน ไม่ว่าในห้างอากาศปิด หรือชายหาดอากาศเปิด ถ้าทุกคนทำเป็นเรื่องธรรมดา แม้อาจไม่คุ้นชิน ถึงต้องพูดว่าชีวิตวิถีใหม่ต้องทำให้เคยชิน เริ่มตั้งแต่วันนี้ เพราะเรายังไม่มีทางรักษา ได้แค่บรรเทา และยังไม่มีทางป้องกันเพราะยังไม่มีวัคซีน ทางเดียวคือทุกท่านที่เป็นฮีโร่ตอนนี้ไม่ให้โรคกระจายเพิ่ม ไม่ต้องการให้ใครมาทำเรื่องกฎหมายใหม่มาบังคับ ให้ทำด้วยใจ เราก็รอดพ้นจากโรคภัยได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...