xs
xsm
sm
md
lg

เจอป่วยโควิดรวดเดียว 17 ราย กลับมาจาก 3 กลุ่มประเทศ เจอจาก “คูเวต” มากสุด ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไทยเจอผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียว 17 ราย กลับมาจากตะวันออกกลางทั้งหมด คูเวต 13 กาตาร์ 2 และซาอุฯ 2 ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ทั้งหมดตรวจไม่เจอเชื้อในครั้งแรก มาตรวจเจอครั้งที่ 2 ส่งผลยอดคนกลับมาจากต่างประเทศ คูเวตเจอผู้ป่วยมากที่สุด ศบค.แจงยังต้องให้คนไทยกลับเข้ามา แต่ต้องดูแลเข้ม ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,101 รายแล้ว

วันนี้ (4 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวัน ว่า วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 17 ราย ไม่มีกลับบ้านและเสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดผู้ป่วยสะสมรวม 3,101 ราย กลับบ้านรวม 2,968 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย ยังรักษาตัวใน รพ. 75 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ กลับมาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) ทั้งหมด แบ่งเป็น 3 กลุ่มก้อน คือ

1. ประเทศคูเวต 13 ราย เป็นชายไทย 12 ราย อายุ 31-56 ปี และหญิงไทย 1 ราย อายุ 44 ปี กลับถึงไทยวันที่ 24 พ.ค. จำนวน 9 ราย และวันที่ 26 พ.ค. จำนวน 4 ราย เข้าพักสถานกักกัน กทม. 5 ราย และ สมุทรปราการ 8 ราย ตรวจเชื้อครั้งแรกไม่พบเชื้อ แต่ทุกคนตรวจเจอเชื้อครั้งที่ 2 วันที่ 2 มิ.ย. โดยมีเพียง 1 รายที่มีอาการไอ หายใจขัด นอกจากนั้นไม่มีอาการเลย

2. ประเทศกาตาร์ 2 ราย เป็นชายอายุ 24 ปี และหญิงอายุ 29 ปี กลับมาถึงไทยเมื่อวันที่ 22 พ.ค. เข้าพักสถานกักกันที่ จ.สมุทรปราการ โดยผู้หญิงเริ่มมีอาการไอ มีเสมหะ ปวดศีรษะ ส่วนผู้ชายไม่มีอาการ โดยทั้ง 2 ราย ตรวจครั้งแรกไม่เจอ และมาตรวจเจอครั้งที่ 2 วันเดียวกัน วันที่ 2 มิ.ย.

3. ประเทศซาอุดีอาระเบีย 2 ราย เป็นชายไทยอายุ 28 และ 29 ปี กลับถึงประเทศไทยผ่านด่านปาดังเบซาร์ เมื่อวันที่ 21 พ.ค. และวันที่ 25 พ.ค. และเข้าพักสถานกักกันที่ จ.สงขลา โดยทั้งสองรายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. และไม่มีอาการทั้งหมด


“นี่คือความสำคัญของสถานกักกันที่รัฐจัดให้ หลายคนบอกว่าไม่ให้เข้าได้หรือไม่ ประเทศเราสะอาดแล้ว ตรงนี้ไม่ได้ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า เป็นสิทธิ์ของคนไทย จะเข้ามา จะเดินทางมาอย่างไร ทุกพื้นที่ของเมืองไทยต้องต้อนรับคนไทยเข้ามา แต่เข้ามาแล้วต้องมีนโยบายกำกับ สงสัยไว้ก่อนว่าจะติดโรค มาถึงด่านต้องตรวจโดยเร็ว เมื่อเช้าก็มีการกำชับผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 12 คือ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ให้ลดเวลาลงให้เร็วได้หรือไม่ ไม่ให้แออัด ให้รีบออกมาเพื่อเข้าสถานกักกันในพื้นที่ จะได้ไม่มีการแพร่กระจายเชื้อ อย่างที่เคยเกิดขึ้นด่านสะเดา ด่านปาดังเบซาร์ที่เคยมีการติดเชื้อ เราไม่อยากให้เกิดภาพเช่นนั้น” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับประเทศต้นทางที่คนไทยกลับมา พบว่า ขณะนี้คนไทยกลับมาจากคูเวตป่วยติดเชื้อมากที่สุด นำซาอุดีอาระเบีย โดยคูเวตกลับมา 174 คน เจอยืนยัน 30 คน วันนี้เพิ่มมา 13 คน ซาอุดีอาระเบีย กลับมา 79 คน เจอ 12 คน วันนี้เจอ 2 คน ซึ่งจะเห็นว่าในประเทศคูเวตเองผู้ป่วยก็ยังเพิ่มขึ้นไม่หยุด ไม่แปลกที่คนไทยกลับมาอาจมีโรคติดกลับมาด้วย กาตาร์ อินเดีย ก็ยังพุ่งขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน ส่วนซาอุดีอาระเบียเริ่มลดลง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เมื่อพิจารณาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับคนที่เข้ามา ส่วนใหญ่เป็นรับจ้างทั่วไป นักเรียน เกษตรกร พนักงานนวด ค้าขายธุรกิจ และว่างงาน โดยกลุ่มนักเรียนกลับมาจาก ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี อียิปต์ ปากีสถาน และสหรัฐอเมริกา ถ้ารับจ้างจะจากคาซัคสถาน คูเวต สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่วนพนักงานนวด มาจากรัสเซีย กาตาร์ อินเดีย คูเวต และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่วนเมื่อกลับมามีอาการแค่ไหนอย่างไร พบว่า หากนับจากผู้ป่วยทั้งหมด มีผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 640 ราย พบว่า มีอาการ 55% ถ้าช่วงวันที่ 1 พ.ค. - 3 มิ.ย. จะพบว่าไม่มีอาการเยอะกว่าคือ 64% อาจจะเป็นนักเรียนนักศึกษา วัยทำงานที่แข็งแรงทำให้ติดเชื้อไม่มีอาการ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ผ่านการกักตัวในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ เมื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาก็ไม่จำเป็นต้องกักตัวที่จังหวัดแล้ว เพราะถือว่าผ่านการดูแลมีทางการแพทย์ดูแลร่วมด้วย ถ้าจังหวัดของท่านบอกว่า คนเข้ามาจากนอกพื้นที่จะต้องถูกกักตัว 14 วัน สามารถยื่นใบที่ขอมาจากสถานกักกันของรัฐว่า ถูกกักตัว 14 วันอยู่แล้ว จะขออนุญาตไม่ต้องอยู่ เพื่อประกอบอาชีพได้ อย่างไรก็ตาม ก็ต้องซักซ้อมความเข้าใจ หากติดขัดอย่างไร โทร.มาที่ 1111
กำลังโหลดความคิดเห็น...