xs
xsm
sm
md
lg

โรงหนังอย่าเพิ่งเฮ! รอลุ้น ศบค.ศุกร์นี้ เล็งใช้โมเดล 3 จว.ชายแดนใต้เยียวยาวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ภาพจากแฟ้ม)
“เทวัญ” แย้มคลายล็อกเฟส 3 โรงภาพยนตร์ อย่าเพิ่งเฮ รอ ศบค.ศุกร์นี้ เผยเยียวยาวัดใช้โมเดล 3 จังหวัดชายแดนใต้ให้เงินก้อนมอบวัดบริหารเอง

วันนี้ (28 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการคลายล็อกในระยะที่ 3 ว่า สำหรับมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 จะมีกิจการและกิจกรรมใดบ้างที่จะได้รับการผ่อนคลายเพิ่มเติมนั้น ต้องรอการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 29 พ.ค.นี้ แต่เชื่อว่าไม่มีการคลายล็อกในส่วนของโรงภาพยนตร์ ซึ่งไม่ใช่เพราะเราไม่ให้หรือปิด แต่ที่ฟังจากผู้ประกอบการทราบว่ายังไม่มีหนังใหม่มาเข้าฉาย ส่วนร้านนวดแผนโบราณที่ต้องการให้ผ่อนคลายด้วยนั้น กลุ่มตัวแทนผู้ประกอบการร้านนวดก็ได้มีการร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรีแล้วเนื่องจากเดือดร้อน ยืนยันว่าตอนนี้รัฐบาลดูทุกภาคส่วน แต่ถ้าเปิดบางส่วนแล้วมีการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ขึ้นมา จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพราะเราก็กลัว ซึ่งกิจการนวดมีการสัมผัสตัว แต่ก็เข้าใจความเดือดร้อนของผู้ประกอบกิจการนวด ขณะเดียวกัน คนที่ชอบนวดก็อยากให้เปิด ดังนั้นต้องพิจารณาหลายๆ อย่าง

เมื่อถามถึงในส่วนของวัดจะมีการพิจารณาผ่อนปรนให้เปิดก่อนหรือไม่ เนื่องจากใกล้วันเข้าพรรษา นายเทวัญกล่าวว่า ต้องรอดูใกล้ๆ อีกนิด หากสามารถจัดการในบริเวณวัดให้นั่งห่างกันก็จะลองปรึกษาในที่ประชุม ศบค.ว่าพอจะให้มีกิจกรรมภายในวัดได้หรือไม่ จริงๆ แล้วตอนนี้ทุกวัดไม่มีคนเข้าไปทำบุญ เพราะทางวัดงดการจัดกิจกรรมทุกอย่าง และบางวัดเริ่มไม่มีเงินจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ส่วนการพิจารณาเยียวยาวัดที่ได้รับผลกระทบนั้นขณะนี้กำลังพิจารณาอยู่ ตัวอย่างในปี 2552 ตอนนั้นพระใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้บิณฑบาตไม่ได้ เพราะมีเหตุการณ์ยิงพระ ครม.จึงได้ให้ค่าบิณฑบาต และค่าอาหารพระวันละ 100 บาทต่อ 1 รูป จึงจะใช้โมเดลนี้ในการคิดเรื่องเยียวยา

นายเทวัญกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ได้นำเรียนนายกฯ ทุกอย่างแล้ว ซึ่งนายกฯ ได้มอบหมายให้ตนพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยได้ทำเรื่องเสนอไปยังกระทรวงการคลังแล้ว โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ทั้งนี้ มีวัดทั้งหมดกว่า 4 หมื่นวัด และพระเกือบ 3 แสนรูปที่ได้รับความเดือดร้อน คาดว่าใช้งบประมาณตกเดือนละ 400-500 ล้าน โดยจะให้เงินแต่ละวัดไปบริหารจัดการเองตามจำนวนพระที่มี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยืนยันว่าไม่ได้ปิดวัด เช่น วัดพระแก้ว วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และวัดระฆังโฆสิตาราม ก็เปิดให้เข้าชมได้ปกติ แต่เนื่องจากตอนนี้ไม่มีนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกัน คนไทยที่ไปเที่ยวเราก็ขอความร่วมมือ เพียงแต่ให้งดจัดกิจกรรมวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา แต่ยังสามารถเข้าไปเที่ยววัดได้ตามปกติ

“วัดไหนที่มีศักยภาพ ทางวัดก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ มีการจัดการและช่วยเหลือประชาชนในละแวก อย่างไรก็ตาม เรื่องการเยียวยาก็จะต้องมีการหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หากจะใช้โมเดลในกรณีเหมือน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่าจะเหมาะสมหรือไม่อย่างไร” นายเทวัญกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...