xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.แย้มจัดกลุ่มปลดล็อก 12 กิจการสีแดง เตรียมเรียกถกวางแผนรับมือมาตรการผ่อนปรนระยะ 4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.แถลงป่วยโควิด-19 เพิ่ม 17 ราย กลับจากต่างประเทศล้วนๆ ย้ำคนไทยต้องมีสิทธิกลับประเทศได้ “บิ๊กตู่” ยันเปิดเทอม ก.ค.แน่ ศบค.เรียก 12 กิจการสีแดง หารือวางแผนรับมือ ก่อนผ่อนคลายระยะสุดท้าย

วันนี้ (4 มิ.ย.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า วันนี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17 ราย ทั้งหมดอยู่สถานกักกันที่รัฐจัดให้ ในจำนวนนี้เป็นที่เดินทางกลับมาจากประเทศคูเวต 13 ราย แบ่งเป็นชาย 12 ราย หญิง 1 ราย ทั้งหมดเดินทางมาสองเที่ยวบิน คือ ถึงไทยวันที่ 24 พ.ค. 9 ราย และ 26 พ.ค.4 ราย เข้าพักที่ศูนย์กักกันของรัฐใน กทม.5 ราย ที่ จ.สมุทรปราการ 8 ราย ทุกคนตรวจเชื้อครั้งแรกไม่พบ และพบในการตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 2 มิ.ย.และมีอาการไอ หายใจขัด เพียงรายเดียว ที่เหลือไม่แสดงอาการ กลุ่มที่สอง ผู้เดินทางกลับกาตาร์ 2 ราย เป็นชายไทยอายุ 24 ปี และหญิงไทย อายุ 29 ปี เดินทางกลับถึงไทยวันที่ 22 พ.ค.เข้าพักที่สถานกักกันของรัฐ จ.สมุทรปราการ ผู้ป่วยหญิงมีอาการไอ มีเสมหะ ปวดศีรษะ ขณะที่ผู้ป่วยชายไม่มีอาการ และทั้งสองราย ตรวจพบเชื้อในการตรวจครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. กลุ่มที่ 3 ผู้เดินทางกลับจากประเทศซาอุดีอาระเบีย เป็นชายไทยอายุ 28 และ 29 ปี โดยเดินทางกลับเข้าประเทศทางด่านปาดังเบซาร์ เมื่อวันที่ 21 และ 25 พ.ค. เข้าสถานกักกันตัวของรัฐที่ จ.สงขลา และตรวจพบเชื้อในการตรวจครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ซึ่งทั้งสองรายไม่มีอาการ ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ป่วยสะสม 3101 ราย หายป่วยสะสม 2968 ราย เสียชีวิต 58 ราย

“หลายคนตั้งคำถามว่าการพบผู้ป่วยที่เดินทากลับจากประเทศ จะไม่ให้เขาเดินทางเข้ามาได้หรือไม่นั้น คำตอบคือไม่ได้ เพราะเป็นสิทธิของคนไทย แต่เราให้นโยบายว่าเมื่อเขาเข้ามาให้ต้องสงสัยไว้ก่อนว่าติดโรค จึงต้องให้เข้าไปอยู่ในสถานกักกันและรีบตรวจให้เร็ว แล้วรีบรักษาให้หายโดยเร็วเพื่อลดการใช้ทรัพยากรต่างๆ” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

ด้านสถานการณ์โลก มีผู้ป่วยสะสม 6,568,510 ราย ผู้เสียชีวิต 387,957 ราย ขณะที่จำนวนคนไทยที่จะเดินทางกลับประเทศในวันนี้ มี 3 เที่ยวบิน 663 คน จากประเทศอินเดีย และสหรัฐอเมริกา ส่วนในพรุ่งนี้ (5 มิ.ย.) อีก 5 เที่ยวบิน จำนวน 497 คน ส่วนข่าวต่างประเทศที่น่าสนใจวันนี้ รัฐมนตรีประสานงานด้านการพัฒนามนุษย์ และกิจการ วัฒนธรรมของประเทศอินโดนีเซีย ออกมาระบุว่าเตรียมผ่อนคลายทางสังคมในช่วงปลายสัปดาห์นี้ แต่ในส่วนของการเปิดเรียนนั้นจะเลื่อนไปถึงปลายเดือน ธ.ค. หรืออาจถึงต้นปีหน้า เพื่อป้องกันความเสี่ยงด้านสุขภาพที่อาจขึ้นกับนักเรียนที่มีอายุน้อย แต่สำหรับประเทศไทยนั้น นายกรัฐมนตรียืนยันว่าจะให้เปิดเรียนต้นเดือน ก.ค.ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงเตรียมการ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวถึงภาพคนไทยทะลักแห่เที่ยวชายหาดบางแสน ประเด็นนี้มีความสำคัญ เพราะเมื่อมีการออกมาตรการผ่อนคลาย ให้ได้ผ่อนคลายจิตใจ ร่างกาย ได้ไปเที่ยวกับครอบครัวแล้ว แตยังคงมีความเสี่ยง ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการหลัก 5 ข้อ และหากเห็นจุดใดคนเริ่มหนาแน่นขอให้ช่วยกระจายตัวกันออกไป และภาพนี้คือตัวอย่างข้อเท็จจริงที่เราต้องนำมาพิจารณารับมือการเดินทางในวันหยุดที่จะเกิดในอนาคต ยืนยันว่าภาครัฐเราทำอย่างเต็มที่ แต่ต้องเป็นความร่วมมือสามส่วน ทั้งผู้ประกอบการ ประชาชน และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่จะเข้าไปตรวจกิจกรรม กิจการที่ได้รับการผ่อนคลาย ภาพที่เห็นเป็นตัวอย่างของปัญกา เราต้องหามาตรการช่วยกัน และที่สำคัญต้องได้รับความร่วมมือจากทุกคน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรม กิจการที่จะผ่อนคลายในระยะต่อไปมีเบื้องต้น 12 กิจกรรม ประกอบด้วย โรงเรียน และสถานศึกษา การถ่ายทำภาพยนตร์ และวีดิทัศน์ สนามกีฬา โรงยิม สถานที่ออกกำลังกาย สำหรับฝึกซ้อม และการแข่งกีฬา สถานรับเลี้ยงเด็ก และสถานดูแลผู้สูงอายุ อุทธยานแห่งชาติ สวนรุกขชาติ สำหรับพื้นที่ส่วนราชการกำหนด และสามารถปฏิบัติตามมาตรการได้ การจัดแสดงคอนเสิร์ต ดนตรี งานอีเวนต์ จัดแสดงสินค้าพื้นที่เกิน 2 หมื่นตารางเมตร ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ชายหาด ชายทะเล เฉพาะพื้นที่ส่วนราชการกำหนด และสามารถปฏิบัติตามมาตรการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ห้องประชุมที่มีการรวมกลุ่มคน มากกว่า 200 คน สวนสนุก สวนน้ำ สนามเด็กเล่น ร้านเกม สถานบริการอาบอบนวด เหล่านี้เป็นกลุ่มสีแดง เรายังต้องอยู่กับโรคนี้อีกนานแค่ไหนยังไม่รู้ เพราะบางทฤษฎีประเมินเป็นเดือน บางทฤษฎีเป็นปี ศบค.ชุดเล็กได้ทยอยเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกิจการ กิจกรรมเหล่านี้มาพูดคุย เช่น การแข่งขันกีฬาจะทำได้หรือไม่อย่างไร การเปิดกองถ่ายฉากใหญ่ๆที่มีคนจำนวนมากจะทำอย่างไร เพราะขณะนี้ที่อนุญาต 50 คนแต่บางฉากใหญ่ๆ ต้องใช้คนเป็นหลักร้อย มาตรการต่างๆ เหล่านี้ต้องมาพูดคุยกัน ท่านต้องมาเสนอ หน้าที่ ศบค.คือรับฟังจากทุกภาคส่วน

เมื่อถามว่า คนที่ถูกกักตัวในสถานกักกันของรัฐครบ 14 วันแล้ว เมื่อเดินเข้าจังหวัดจะต้องกักตัวอีกหรือไม่ หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ต้องกักตัวอีก เพราะการอยู่ครบ 14 วันในสถานกักกันของรัฐถือเป็นการยืนยันแล้ว และหากเข้าจังหวัดที่มีมาตรการกักตัวคนจากพื้นที่อื่น ขอให้ท่านยื่นใบรับรองจากสถานกักกันของรัฐเพื่อยืนยัน

เมื่อถามว่า มีการเปิดจองงานวิ่งในช่วงปลายปี จะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขณะนี้ยังยืนยันไม่ได้ เพราะสถานการณ์โลกยังเพิ่มสูง และทฤษฎีต่างๆ ยังไม่ตรงกัน จึงขึ้นอยู่กับชุดพฤติกรรมของคน และการค้นพบวัคซีน หากยังไม่เจอช่วงปลายปีเรายังต้องเข้มข้นกับมาตรการอยู่ การจะทำได้หรือไม่จึงยังไม่ชัดเจน การทำกิจกรรมต่างๆ ที่มีความเสี่ยงจะได้จัดหรือไม่นั้น ประชาชนสามารถแสดงเจตจำนงได้ แต่ต้องมีแผนรองรับความเสี่ยงไว้ ตนยังไม่อยากยืนยันว่าสิ้นปีนี้มีความปลอดภัยแค่ไหน แต่ขอให้ทำวันนี้ให้ดีที่สุดกันทั้งประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...