xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” รับรางวัลวันงดสูบบุหรี่โลก จาก WHO

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน รับรางวัล World No Tobacco Day Awards 2020 เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก จาก WHO ฐานะผู้นำนโยบายขับเคลื่อนงานควบคุมยาสูบไทย

วันนี้ (27 พ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รับรางวัล World No Tobacco Day Awards 2020 จากองค์การอนามัยโลก (WHO) เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ซึ่งตรงกับวันที่ 31 พ.ค.ของทุกปี โดยมี ดร.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย เป็นผู้แทน ผอ.องค์การอนามัยโลก มอบรางวัล

นายอนุทิน กล่าวว่า สธ.เล็งเห็นความสำคัญของการเลิกบุหรี่แบบครบวงจร และพร้อมเดินหน้านโยบายควบคุมการบริโภคยาสูบตามแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติในทุกมิติ รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้า โดยเฉพาะมาตรการปกป้องเยาวชนจากการเป็นนักสูบหน้าใหม่ และไม่ให้ตกเป็นเหยื่อจากกลยุทธ์ธุรกิจยาสูบ เพราะเยาวชนคือกำลังที่สำคัญในการขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเดินหน้า และก้าวหน้าทัดเทียมนานาประเทศต่อไป

นายอนุทิน กล่าวว่า ในปีนี้มีการระบาดของโควิด-19 ซึ่งข้อมูลวิชาการพบว่าผู้ที่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากการสูบบุหรี่นั้น มีผลทำลายปอด จึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโรค เพราะขณะสูบจะมีการปล่อยควัน ละอองไอออกมา อาจมีน้ำลาย สารคัดหลั่ง และเชื้อโรคปะปนอยู่ และอาจแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้ รวมทั้งข้อมูลของ WHO FCTC ได้กล่าวถึงการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อโรคโควิดของผู้ป่วยในโรงพยาบาล พบว่า ผู้ป่วยที่สูบบุหรี่มีโอกาสที่จะเกิดอาการรุนแรงได้มากกว่าคนปกติทั่วไปและเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 14 เท่า

“รางวัลที่ได้รับครั้งนี้ เป็นผลงานและความภาคภูมิใจของกระทรวงสาธารณสุข ไม่ได้เป็นผลงานของคนใดคนหนึ่ง จากการเป็นประเทศที่ต่อต้านการสูบบุหรี่ทุกรูปแบบ ขอขอบคุณบุคลากรสาธารณสุข และภาคีเครือข่ายเพื่อการควบคุมการบริโภคยาสูบทุกองค์กร ที่เป็นกำลังสำคัญร่วมผลักดันและขับเคลื่อนนโยบายควบคุมการบริโภคยาสูบให้เดินหน้าไปได้ จนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ชัดในระดับแนวหน้าของโลก และขอให้ผู้ที่สูบบุหรี่กว่า 10 ล้านคนตัดสินใจ ตั้งใจและเริ่มต้นที่จะเลิกสูบบุหรี่เพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก ตามประเด็นคำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2563 ที่ว่า “ติดบุหรี่ ติดโควิด เสี่ยงตายสูง” เลิกสูบลดเสี่ยง และกลับมาใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพของตนเองให้มากขึ้น” นายอนุทิน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...