xs
xsm
sm
md
lg

เตือน 2 หมื่นกิจการลงทะเบียน “ไทยชนะ” ไม่เรียบร้อย ให้แก้ไขก่อนคิวอาร์โคดใช้ไม่ได้ 28 พ.ค.นี้ ห่วงคนไทยการ์ดตก 5%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดีอีเอส เตือน 2 หมื่นกว่ารายลงทะเบียน “ไทยชนะ ไม่เรียบร้อย ให้รีบแก้ไข ก่อนคิวอาร์โคดใช้ไม่ได้วันที่ 28 พ.ค.นี้ ด้านกรมอนามัยเตรียมนำข้อมูลประเมินกิจการในไทยชนะ ไปตรวจสอบต่อยังด้อยมาตรการใด รับคนไทยการ์ดตกลง 5%

วันนี้ (26 พ.ค.) นพ.พลวรรธน์ วิทูลกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงแพลตฟอร์มไทยชนะ ว่า ขณะนี้แพลตฟอร์มไทยชนะมีการใช้งานมากกว่า 50 ล้านครั้งแล้ว ประชาชนทะลุ 13 ล้านคน ส่วนร้านค้าที่ลงทะเบียนอยู่ที่ 1.11 แสนร้านค้า ถือว่ามีการตอบรับที่ดี โดยกิจการที่ได้รับการตอบรับดีที่สุด มีคนเข้าเช็กอินเช็กเอาต์มากที่สุด คือ กลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าปลีก ตามด้วยกลุ่มห้าง ศูนย์การค้า และกลุ่มร้านอาหารและเครื่องดื่ม อย่างไรก็ตาม การประเมิน 12 ล้านครั้ง ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.93 คะแนน หมายถึงมาตรการ 5 ข้อ คือ การเว้นระยะห่าง ไม่แออัด ล้างมือ ทำความสะอาดพื้นผิว การใส่หน้ากาก คนไทยเข้าใจถึงความสำคัญ เราจะนำผลประเมินไปปรับปรุง และส่งให้เจ้าหน้าที่ ศปม.เข้าไปดำเนินการต่อ

นพ.พลวรรธน์ กล่าวว่า กระบวนการลงทะเบียนกิจการที่ได้คิวอาร์โคดนั้น กรุณาตรวจสอบอีเมลของตนเองว่า ได้รับอีเมลยืนยันว่า ลงทะเบียนสำเร็จแล้วหรือไม่ ตอนนี้มีประมาณ 20,000 กว่ากิจกรรม ยังไม่ผ่านระบบการลงทะเบียน เนื่องจากข้อมูลที่ใส่เข้าไปยังไม่ครบ ซึ่งกลุ่มนี้จะได้รับอีเมลแจ้งว่ายังดำเนินการไม่ผ่าน มีอะไรที่ต้องใส่ข้อมูลเพิ่มบ้าง หรือเข้าไปในเว็บไซต์ไทยชนะและล็อกอินในส่วนของร้านค้า ก็จะเห็นว่ามีอะไรที่ยังขาดไป ดังนั้น จึงขอให้คนที่เข้าไปลงทะเบียนในระบบ ให้เข้าไปปรับปรุงสถานะของตัวเองในระบบไทยชนะด้วย มิเช่นนั้น วันที่ 28 พ.ค. คิวอาร์โคดที่ปรินต์ออกมาแล้วนั้น จะไม่สามารถใช้การได้ อาจจะทำให้เกิดความโกลาหลขึ้นได้ แต่หากลงทะเบียนเรียบร้อยคิวอาร์โคดก็จะใช้การได้ต่อไป

นพ.พลวรรธน์ กล่าวว่า สำหรับปัญหาเรื่องเว็บไซต์ปลอมทางต่างชาติ หรือผู้ไม่ประสงค์ดี พยายามใช้ช่องทางนี้ล่อลวงเข้าเว็บไซต์ปลอมเพื่อล่อให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเป็นการดาวน์โหลดที่ไม่ผ่านการรับรอง หากคนที่ดาวน์โหลดมาแล้วนั้นไม่ต้องตกใจ อย่ากดใช้งาน เพียงแค่ลบออกไป หรือหากไม่มั่นใจก็ให้ศูนย์โทรศัพท์ต่างๆ ช่วยล้างโทรศัพท์ ส่วนกรณีมีข้อความหรือเอสเอ็มเอสแจ้งเตือนให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไทยชนะ ก็ไม่ใช่เรื่องจริง ยืนยันว่า เราไม่มีการส่งเอสเอ็มเอสให้ใครสักคน โดยขอให้ลบข้อความทิ้งไป ซึ่งกระทรวงกำลังสืบอยู่ว่า ใครเป็นผู้ส่ง ส่งมาอย่างไร ส่งไปทางไหน ส่งเข้ามาในประเทศไทยหากเป็นต่างชาติส่งเข้ามาได้อย่างไร ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลแล้ว


ด้าน นพ.บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ผลการประเมินจากไทยชนะจะส่งมายังกรมอนามัย ว่า สถานประกอบการนั้นมีการปฏิบัติด้อยในเรื่องอะไร ซึ่งเป็นเรื่องข้อมูลในเชิงปริมาณ โดยกรมอนามัยจะจัดเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบในเชิงคุณภาพด้วย โดยจะเริ่มลงไปสำรวจตั้งแต่วันที่ 24-31 พ.ค. มีกี่รายที่ปฏิบัติข้อใดบกพร่อง อย่างเรื่องการวัดไข้ ต้องซักประวัติเรื่องไอ จาม น้ำมูก เหนื่อยหอบด้วย ก็ต้องไปดูว่ามีความเข้มงวดแค่ไหน วัดทุกรายหรือไม่ มีการกำชับเรื่องการใส่หน้ากากหรือไม่ การมีเจลแอลกอฮอล์วางทางเข้าทุกจุด มีคนกำกับดูแลหรือไม่ มีการเว้นะระยะหรือไม่ หรือหากเว้นระยะไม่ได้ มีนวัตกรรมอะไรมาทดแทน เช่น ร้านอาหาร มีฉากกั้น เป็นต้น

นพ.บัญชา กล่าวว่า ส่วนภาพรวมพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน เราก็มีการลงไปสำรวจว่าการ์ดตกเรื่องอะไรบ้าง โดยพบว่า ตอนนี้การ์ดตกแทบทุกกระบวนการ คือ การวัดไข้ตนเองว่าตัวเองมีความสี่ยงหรือไม่ การสวมหน้ากาก การล้างมือ การเว้นระยะ และการสัมผัสหน้าตัวเอง โดยลดลงภาพรวม 5% แต่ที่ลดลงมาก คือ เรื่องการสัมผัสหน้าตัวเอง และการเว้นระยะห่าง ขณะที่การสวมหน้ากากแม้จะลดก็ไม่มาก ยังสวมครอบคลุมร้อยละ 90 กว่าๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...