xs
xsm
sm
md
lg

3 เหตุผลต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จนถึงสิ้น มิ.ย.รองรับคลายล็อกเฟส 3 ที่จะเริ่ม 1 มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



โฆษก ศบค.เผย 3 เหตุผลต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปจนถึงสิ้น มิ.ย. เพื่อความต่อเนื่องการบังคับใช้กฎหมายกว่า 40 ฉบับ ให้เป็นเอกภาพ ต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ รองรับการผ่อนคลายระยะ 3-4 ที่มีความเสี่ยงแพร่เชื้อสูง ส่วนคลายล็อกเฟส 3 คาดเริ่ม 1 มิ.ย.นี้ แต่ยังไม่เปิดเผยกิจการใดบ้าง ส่วนลดเวลาเคอร์ฟิวรอประชุมครั้งถัดไป หากมั่วสุมลดลงมีสิทธิผ่อนคลาย

วันนี้ (22 พ.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงการกรณีที่ประชุม ศบค.เห็นชอบ ขยายเวลาต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไป 1 เดือน จนถึงสิ้น มิ.ย. 2563 ว่า การต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นเหตุผลด้านสาธารณสุข ซึ่ง 3 เหตุผลที่ต้องบังคับใช้ต่อ เพราะ 1. ต้องการเอกภาพ รวดเร็ว ต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ มีมาตรฐานกลาง ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพราะต้องใช้กฎหมายถึง 40 ฉบับมาอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้เชื่อมโยงการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. การเตรียมรองรับในระยะต่อไป เนื่องจากประเทศไทยผ่อนปรนมาตรการระยะ 1 และ 2 แล้ว แต่มาตรการผ่อนปรนระยะ 3 และ 4 เป็นกิจการกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง หากลดตัวกำกับหย่อนลง ไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็จะไม่สมดุลกัน ต้องบริหารจัดการให้เป็นไปตามมาตรการผ่อนคลายตามระยะเวลาที่เหมาะสม

3. สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคยังไม่สิ้นสุด มีข้อมูลหลายประเทศยังมีการระบาดและติดเชื้อระดับสูง แม้ไทยทำครบ 4 ระยะแล้ว จำเป็นต้องมีระยะเวลาเตรียมความพร้อมเปิดประเทศ อาทิ มาตรการด้านกฎหมาย แผนปฏิบัติการบริหารวิกฤตรองรับความเสี่ยงอาจกลับมาแพร่ระบาดของโรค

“หากยกเลิกฉุกเฉิน เราอยากเข้าสู่ระยะที่ 3 หรือระยะ 4 ถ้าไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะเกิดอะไรขึ้น ตอนนี้เรามีความมั่นใจในทุกเรื่อง การมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ไม่ใช่เป็นที่สุด แต่เป็นเครื่องมือทำให้เรามีน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และเข้าใจว่า เราทำไปเพื่ออะไร สิ่งเหล่านี้เราจะทำเพื่อทุกท่าน และทุกท่านทำเพื่อญาติและคนที่ท่านรักกันเอง และทำเพื่อประเทศไทย ถึงประสบความสำเร็จตรงนี้ การประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเครื่องมือหนึ่งเท่านั้น แต่ไม่ใช่ทั้งหมด” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนและระยะเวลาการผ่อนคลายระยะที่ 3 แบ่งออกเป็น 5 ช่วง คือ 1. วันที่ 23-24 พ.ค. จัดเตรียมข้อมูล 2.วันที่ 25-26 พ.ค. ประชุมคณะทำงานกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายฯ 3. วันที่ 27 พ.ค. ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการ 4. วันที่ 29 พ.ค. ประชุม ศบค.ชุดใหญ่เพื่อขออนุมัติ และ 5. วันที่ 1 มิ.ย. ก็จะมีผลบังคับใช้การผ่อนคลายระยะที่ 3

ถามว่า การขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะมีการพิจารณาการลดเวลาเคอร์ฟิวหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การปรับลดเคอร์ฟิวมีการพูดคุยกันผ่านผู้บัญชาการทหารสูงสุด ถ้ามาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 และประชาชนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือ ไม่มาดื่ม เอะอะ ชุมนุมเรื่องไม่ดี ถ้าตัวเลขลดน้อยถอยลง ออกเคหสถานไม่มีเหตุผล ถ้าเพื่อการค้า ขนส่ง ทำมาหากิน ไม่มีใครว่า ถ้าไปมั่วสุมก็ต้องขอร้อง แต่สถิติต่างๆ ก็รับรู้ ได้รับความร่วมมือ ก็มีโอกาสที่ ศบค.จะลดช่วงเวลาของการมีเคอร์ฟิวลง ซึ่งจะเป็นเวลากี่ชั่วโมงเมื่อไรอย่างไร คงต้องรอการประชุมครั้งต่อไป คาดว่าน่าจะเข้าครั้งต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...