xs
xsm
sm
md
lg

เปิดลงทะเบียน “ไทยชนะ” 6 โมงเช้าพรุ่งนี้ รับคิวอาร์โคดแปะหน้าร้าน ให้คนสแกนเข้าออกช่วยคุมโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดลงทะเบียนผู้ประกอบการผ่านเว็บไซต์ ไทยชนะ.com วันพรุ่งนี้เวลา 6 โมง รับคิวอาร์โคดแปะหน้าร้าน ให้ผู้รับบริการสแกนเข้าออก ช่วยบันทึกคนเข้าร้าน ไม่ต้องนั่งจดเอง ตรวจสอบความหนาแน่นของร้านได้ ชี้ประชาชนใช้แอปพลิเคชันใดสแกนคิวอาร์โคดก็ได้

วันนี้ (16 พ.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ว่า จริงๆ แล้วต้องเรียกว่าแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นระบบที่ใหญ่กว่าแอปพลิเคชัน ซึ่งแพลตฟอร์มนี้จะไปวางไว้ใน www.ไทยชนะ.com โดยผู้ประกอบการสามารถเข้าไปลงทะเบียนข้อมูลกิจการตัวเอง เพื่อรับคิวอาร์โคดได้ในวันที่ 17 พ.ค. เวลา 06.00 น. ซึ่งวันนี้ยังไม่สามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ เพราะกำลังเตรียมพร้อมระบบอยู่ แต่ระหว่างนี้สามารถเข้าไปดาวน์โหลดเอกสารมาอ่านศึกษาก่อนได้ ทั้งนี้ เมื่อได้คิวอาร์โคดแล้วให้ปรินต์ติดที่ร้าน คิวอาร์โคดจะทำหน้าที่แทน ไม่ต้องมาจดคนเข้าออก แค่แนะนำคนมารับบริการสแกนเช็กอินเช็กเอาต์ ส่วนผู้รับบริการเพียงแค่เปิดกล้องสแกนเท่านั้น จะใช้แอปพลิเคชันใดก็ได้ เท่านี้ก็เรียบร้อย ที่เหลือระบบจะทำให้หมด แพลฟอร์มจะทำหน้าที่เอง และเมื่อเช็กเอาต์ก็สแกนอีกรอบ

“เจ้าของกิจการไม่ต้องทำระบบระเบียบเช็กคน ให้เป็นภาระไทยชนะแทน ส่วนเรื่องความหนาแน่นของร้านจะรู้ได้อย่างไร ในการลงทะเบียน ร้านจะต้องใส่จำนวนที่รองรับได้ เช่น นั่งได้ 10 คน ก็ใส่หมายเลขลงไป พอคนเข้าร้านเต็ม จะปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ไทยชนะ ผู้เข้ารับบริการสามารถเข้าไปดูในเว็บไซต์ได้ หากยังไม่เต็มก็ตัดสินใจไปได้ หรือหากอยากไปร้านอาหาร ก็อาจเช็กสาขาตามห้างต่างๆ ได้” นพ.ทวีศิลป์ กล่าวและว่า การลงทะเบียน 06.00 น. สำหรับผู้ประกอบการ ประชาชนไม่ต้องเข้า อย่างไรก็ตาม หากมีเหตุขัดข้องอะไรสามารถโทร.หมายเลข 1119 ได้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนคนที่ไม่มีโทรศัพท์ ช่วงแรกผู้ประกอบการก็อาจจะต้องจดข้อมูลด้วยไว้ก่อน ร้านก็ต้องช่วยกันทำ ช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านก็ใช้ทั้งสองอย่างไปด้วยกัน ซึ่งตอนนี้เรามีโทรศัพท์มือถือกัน 80% ถ้าคนไม่มีก็อาจเป็นผู้สูงอายุ เด็กเล็กๆ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่ควรออกจากบ้านอยู่แล้ว เพราะมีความเสี่ยง ส่วนใหญ่ที่ออกมามักเป็นวัยทำงาน ก็ซื้ออาหารไปฝากท่านดีกว่า อย่าให้ออกมาเป็นความสุ่มเสี่ยง


กำลังโหลดความคิดเห็น...