xs
xsm
sm
md
lg

วัดจัดตั้งโรงทาน 914 แห่ง ช่วยกว่า 2.7 แสนคนต่อวัน ต่อยอดดึงคนไร้งานปลูกผักขายวัด ทำอาหารแจก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พศ.เผยจัดตั้งโรงทานในวัดแล้วกว่า 914 โรงทานทุกจังหวัดทั่วประเทศ ช่วยเหลือประชาชนได้ 2.74 แสนรายต่อวัน ใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท เผยมีการจัดระบบป้องกันโรค บางวัดพัฒนาแบบโรงทานเคลื่อนที่เข้าถึงชุมชน พร้อมสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน ดึงคนไม่มีงานทำปลูกผักขายวัด เอามาปรุงอาหารช่วยคนอื่นต่อ

วันนี้ (13 พ.ค.) นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงการตั้งโรงทานตามวัดต่างๆ ว่า สมเด็จพระสังฆราช มีพระบัญชาเรื่องการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบความยากลำบากจากโควิด-19 โดยการจัดตั้งโรงทาน โดยให้ พศ.ประสานงานวัดทั่วราชอาณาจักร ที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะจัดโรงทานได้ ร่วมกับการสนับสนุนจากภาครัฐ เอกชน และประชาชนในพื้นที่ ปัจจุบันจัดตั้งโรงทานแล้ว 77 จังหวัด รวม 914 โรงทาน มีประชาชนได้รับความช่วยเหลือแต่ละวันรวม 274,000 คน คิดเป็นงบประมาณ 10,968,000 บาท โดยคิดค่าหัว 300 คนต่อ 40 บาท

นายณรงค์ กล่าวว่า การดำเนินงานในวัดมีการจัดคิว มีจุดคัดกรอง ประชาชนต้องใส่หน้ากาก มีทางเข้าออกชัดเจน เว้นระยะห่าง 1.5-2 เมตร ส่วนแม่ครัวเป็นจิตอาสาที่รับผลกระทบไม่ได้เปิดร้านอาหารมาช่วย โดยต้องสวมผ้ากันเปื้อน ใส่หมวกคลุมผม ล้างมือก่อนประกอบการอาหาร วัดไข้อุณหภูมิ อย่างโรงทานวัดระฆังโฆษิตาราม เปิดตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. เป็นเวลา 1 เดือนกว่าๆ ไม่เคยปิดตัว ช่วยเหลือประชาชนทุกภาคส่วน ที่ตกทุกข์ได้ยาก วินมอเตอร์ไซค์ คนขับแท็กซี่ โครงการในอนาคตจะช่วยเหลือลักษณะไดรฟ์ทรู ขับเข้ามาแล้วออกไปเลย สำหรับโรงทานมีคณะกรรมการทุกฝ่าย จะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบมารับการช่วยเหลือ โดยแจ้งผ่านผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.ในการแจ้งข่าว

นายณรงค์ กล่าวว่า นอกจากนี้ วัดต่างๆ ยังมีการพัฒนาการช่วยเหลือแบบเข้าถึงชุมชน ซึ่งพระสงฆ์ท่านคิดดำเนินการเอง เช่น ตั้งโรงทานเคลื่อนที่ นำอาหารเข้าสู่ชุมชนแบบดีลิเวอรี และสื่อสารผู้นำชุมชนว่าจะเข้าชุมชนไหน เวลาใด ประชาชนเตรียมจานถ้วยให้เรียบร้อย พอรถโรงทานวัดวาอารามจัดเข้าไปถึงก็มารอได้เลย ไม่ต้องมาแออัดที่วัด แต่หลายวัดต่อยอดออกไปอีก ใช้หลักธรรมพระพุทธศาสนา ศาสตร์พระราชา เศรษฐกิจพอเพียงหลอมรวมกัน โดยวัดเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ปลูกผักปลอดสารพิษ “วิถีพุทธ วิถีเกษตร” เชิญชวนประชาชนยังไม่ได้กลับไปทำงาน มาปลูกผักชนิดใดๆ ก็ตาม ปลูกเสร็จมาขายที่วัด วัดเอามาปรุงอาหารแจกประชาชนอีก ทำให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนช่วยเหลือประชาชนได้ ซึ่งพระท่านคิดไปล่วงหน้าแล้ว

นายณรงค์ กล่าวว่า โรงทานไม่ได้มีแค่ประเทศไทย แต่ในต่างประเทศมีวัดไทย 550 กว่าวัด ทั้งในยุโรป สหรัฐอเมริกา โอเชียเนีย แต่ละวัดจัดตั้งโรงทานให้พี่น้องประชาชนต่างประเทศ นอกจากคนไทยก็มีชาวฝรั่งนับถือคริสต์มาใช้บริการ เช่น วัดอรุณอังกฤษ นอกจากนี้ ยังจะมีการคิดเรื่องของชีวิติวิถีใหม่ (new normal) ของพุทธศาสนา คืออะไร โดยจะถวายรายงานมหาเถรสมาคม (มส.) ให้ใช้วัดเป็นศูนย์การเรียนรู้ชุมชนอย่างแท้จริง เปิดวัดทำกิจกรรมเป็นประโยชน์สังคม พุทธศาสนามีคนนับถือมากสุดในไทย เป็นผู้นำให้คนเข้าใจคำว่า พอเพียงอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข


กำลังโหลดความคิดเห็น