xs
xsm
sm
md
lg

เซเว่น อีเลฟเว่น ร่วมสมทบทุนโรงทาน ‘วัดระฆัง’ เดินหน้าโครงการ “คนไทยไม่ทิ้งกัน” สู้ภัย COVID-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซีพี ออลล์ เดินหน้าโครงการ “คนไทยไม่ทิ้งกัน” ร่วมสมทบทุนโรงทานตามวัดต่างๆ ตามพระดำริของสมเด็จพระสังฆราช โดยถวายผ่านเจ้าประคุณสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม กรรมการมหาเถรสมาคม ในฐานะเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพระสงฆ์-สามเณรที่ไม่สามารถปฏิบัติศาสนกิจ พร้อมทั้งประชาชนที่ได้รับผลกระทบและได้รับความเดือดร้อนในช่วงวิกฤตนี้ ณ โรงทานวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการโรงทานพระดำริของสมเด็จพระสังฆราช


ยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทมีนโยบายในการส่งเสริมพระพุทธศาสนามาอย่างต่อเนื่องกว่า 24 ปี ซึ่งในขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 โดยประชาชนได้อาศัยอยู่ที่บ้านเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการติดและการแพร่เชื้อ ไม่สามารถออกมาใส่บาตรเหมือนปกติได้ ทำให้พระภิกษุสงฆ์ที่จำพรรษาในวัด รวมถึงในพื้นที่ต่าง ๆ หลายแห่งได้รับผลกระทบ อีกทั้งยังไม่สามารถออกรับอาหารบิณฑบาตและกิจนิมนต์ต่าง ๆ เพราะเกรงว่าจะมีการติดเชื้อไวรัสเช่นเดียวกัน รวมทั้งยังมีประชาชนจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวด้วย


ซีพี ออลล์ มุ่งมั่นขับเคลื่อนโครงการ “คนไทยไม่ทิ้งกัน” เพื่อสนับสนุนทุกภาคส่วนสู้ภัย COVID-19 ได้ร่วมถวายเครื่องอุปโภคบริโภค ผ่านทางท่านเจ้าคุณพระบวรรังษี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร เจ้าคณะแขวงศิริราช พร้อมกันนี้ท่านได้กล่าวว่า ทางวัดระฆังฯ ได้สนองตามพระดำริของเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช ตั้งโรงทานตั้งแต่ 30 มีนาคมเป็นต้นมา มีพระสงฆ์ รวมทั้งประชาชนที่มารับบริการ ประมาณวันละประมาณ 1000 คน รู้สึกดีใจที่ทางเซเว่น อีเลฟเว่น ได้เห็นความสำคัญ และได้ให้ความอนุเคราะห์เข้ามาช่วยเหลือคนในยามทุกข์ยากลำบาก เหมือนกับว่าเราไม่ทิ้งกัน สำหรับเครื่องอุปโภคบริโภคที่ได้รับการสนับสนุน ทางวัดจะนำไปเป็นวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นแก่พระสงฆ์-สามเณรและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนในการดำรงชีพ และจะร่วมต่อสู้เคียงข้างคนไทยให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน


ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ร่วมส่งเสริมและบำรุงพระพุทธศาสนา ตามปณิธานองค์กรที่ว่า “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน”


ด้าน บัญชา เทียนสิริ ผู้นำชุมชนวังหลังวัดระฆังฯ เปิดเผยว่าประชาชนในชุมชนได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบอย่างมาก เพราะร้านค้าต้องปิดหมด ขายได้เฉพาะร้านอาหารที่สั่งกลับบ้าน คนตกงานเยอะมาก การที่มีโรงทานตามพระดำริของสมเด็จพระสังฆราช เป็นปลื้มและปิติยินดีมาก เพราะช่วยประชาชนประหยัดได้มากขึ้น แล้วยังเป็นอาหารที่อร่อย เป็นสิ่งที่ดีมาก