xs
xsm
sm
md
lg

สธ.ย้ำ “ร้านตัดผม” ใช้นัดหมายแทน Walk In เตือน “ตลาด” จัดระเบียบแผงค้า หากสุ่มเสี่ยงระบาด อาจปิดตามเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ. ย้ำ ร้านตัดผม กำหนดระยะห่างเตียงสระ-เก้าอี้ตัดผม ช่วยรับรู้เปิดรับบริการได้กี่คน แนะใช้ระบบนัดหมายลูกค้าเก่าช่วยบริหารจัดการง่ายขึ้น เตือนต้องทำความสะอาดอุปกรณ์และที่นั่งทุกครั้งที่ให้บริการเสร็จ ไม่ใช่วันละครั้งแบบเมื่อก่อน เช่นเดียวกับตลาด ต้องกลับมาเปิดใหม่พร้อมแผงค้าที่มีระยะห่าง หากกิจการใดทำให้เสี่ยงแพร่ระบาด อาจถูกสั่งปิดตามเดิม

วันนี้ (2 พ.ค.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การเปิดกิจการในวันที่ 3 พ.ค.นี้ จะต้องมีมาตรการหลัก คือ ทำความสะอาดสถานที่ ผู้ให้ผู้รับบริการสวมหน้ากาก บริการจุดล้างมือ เว้นระยะห่าง ควบคุมจำนวนคน โดยอาจมีมาตรการเสริม คือ คัดกรองผู้ป่วยหรือมีไข้ ลดระยะเวลาจัดบริการ จัดพื้นที่รอคิวอย่างน้อย 1 เมตร ถ้าเป็นพื้นที่กิจกรรมการกีฬาจะเน้นเฉพาะเข้าไปใช้เพื่อออกกำลังกาย การกีฬา ขอให้ไม่มีการรับประทานอาหารในจุดบริการ ส่วนบางกิจการอาจมีมาตรการการเฉพาะ เช่น ร้านตัดผมร้านเสริมสวย ผู้บริการทุกคนเข้าใจว่าจะต้องเปลี่ยนวิธีให้บริการ ต้องคัดกรองผู้เข้ามารับบริการ มีอุปกรณ์เพียงพอ นอกจากหน้ากากแล้ว พนักงานที่ให้บริการอาจใช้เฟซชิลด์ที่ช่วยมากขึ้น การใช้เสื้อคลุมขณะให้บริการ

“การจัดระยะวิธีที่ง่ายที่สุด คือ ดูพื้นที่ร้าน ให้เตียงสระผม เก้าอี้บริการมีระยะห่าง พอกำหนดจุดบริการจากตัวพื้นที่ได้จะรู้เลยว่ารับลูกค้าได้มากเท่าไร โดยไม่มีการนั่งรอ ก็จะเข้าสู่ระบบการรับคิว เมื่อก่อนอาจทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องมือวันละครั้ง แต่ตอนนี้ต้องทำความสะอาดทุกครั้งทุกรอบ ทำความสะอาดจุดที่ให้บริการ จัดเก็บเศษผม กวาดและเก็บใส่ในถุงที่ปิดปากมิดชิด เป็นตัวอย่างกิจการที่เราผ่อนปรน” พญ.พรรณพิมล กล่าว

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า กิจการหลายอย่างดูแลโดยท้องถิ่น เช่น ร้านตัดผม ตลาด ร้านอาหาร สวนสาธารณะและนันทนาการ อย่างไรก็ตาม เรามีแพลตฟอร์ม Thai Stop Covid ให้ผู้ประกอบการเข้าไปประเมินตนเองในแพลตฟอร์มนี้ ดูว่าเราพร้อมหรือยัง ยังขาดอะไรที่ยังไม่พร้อม หรือไม่มั่นใจ เพื่อจะได้สอบถามสอบทานให้มั่นใจว่าปฏิบัติการตามด้านสาธารณสุขที่พร้อมและเพียงพอ

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า หลังผ่อนปรนเป็นห่วงเรื่องของเมื่อเปิดให้นั่ง ร้านอาหารที่นิยมอาจเกิดแออัดขึ้น เราเข้มงวดการจัดวางพื้นที่ ซึ่งร้านอาหารเราผ่านประสบการณ์มาด้วยกันแล้วตอนให้เปิดแบบดิลิเวอรี แต่ร้านตัดผมไม่เคยเปิด ทุกคนรอตัดผม ดังนั้น หากจัดระยะห่างจะรู้ว่าร้านรับลูกค้าได้ครั้งละกี่คน เช่น 1 คน 2 คน ต้องเริ่มวางแผนลูกค้าเก่าควรเข้าระบบนัดหมาย เริ่มจากกลุ่มลูกค้าเก่าก่อน ช่วยบริหารจัดการได้ ก็จะรับลูกค้าที่เดินเข้ามาในร้านแล้วรอตัดผมคงทำไม่ได้ เพราะมีลูกค้าที่เต็มในจำนวนพื้นที่แล้ว ผ่อนปรนแล้วแต่ไม่อยากเห็นภาพความแออัดที่เกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตลาดหลายแห่งยังมีแผงใกล้ชิดกัน คนยังเดินใกล้ชิดจำนวนมาก พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า พื้นฐานของตลาดที่ดำเนินการร่วมกัน คือ การทำความสะอาด แต่ได้รับผ่อนปรนให้ขายสินค้าประเภทอื่นนอกจากอาหารสด การจัดการแผงค้าเป็นตัวกำหนดเรื่องระยะห่างที่ดีที่สุดในการจัดการ ง่ายกว่าการคอยไปกักผู้คนเข้าไปในตลาดมาก ทุกตลาดต้องกลับไปดูว่า จะกลับมาพร้อมระยะห่างของแต่ละแผงอย่างไรที่พอเหมาะ ทำให้คนที่เข้าไปในพื้นที่เราบริหารจัดการได้ง่ายขึ้นด้วย แม้จะประกาศผ่อนปรนไปแล้ว แต่การดำเนินการกิจการบางอย่างที่นำมาซึ่งความสุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรค ก็เป็นความสุ่มเสี่ยงที่ภาครัฐต้องเข้าไปกำกับและอาจให้หยุดบางกิจการที่ทำให้เกิดความเสี่ยงขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น