xs
xsm
sm
md
lg

วันวิสาขบูชา สวดมนต์ ไหว้พระที่บ้าน เลี่ยงโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วธ.ชง ครม.ออกข้อปฏิบัติวันวิสาขบูชา ในสัปดาห์หน้า พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนสวดมนต์-ไหว้พระที่บ้าน

วันนี้ (23 เม.ย.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังมอบถุงยังชีพ และอาหาร ให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และวัดสุทัศน์เทพวราราม ว่า รัฐบาลได้มอบหมายให้ทุกกระทรวง ผสานพลังเครือข่ายปฏิบัติงานตามหน้าที่ที่มีอยู่ สำหรับกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้ประสานความร่วมมือกับ เครือข่ายบ้าน วัด โรงเรียน หรือ บวร โดยขับเคลื่อนพลังบวรในการช่วยฝ่าวิกฤติร่วมกันทั่วประเทศ ในส่วนกรุงเทพฯ ร่วมกับวัดต่างๆ ดำเนินงานตามพระดำริ ของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โดยให้วัดเป็นศูนย์กลางในการแจกจ่ายอาหาร และถุงยังชีพ ขณะเดียวกันได้ประสานไปยังกรุงเทพมหานคร ให้สำรวจความต้องการของชุมชน และเชิญประธานชุมชน มาเป็นตัวแทนมารับอาหาร ถุงยังชีพแล้วกระจายไปยังคนในชุมชน รวมถึง มอบแก่ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ เพื่อลดจำนวนคนมารวมตัวกัน

ทั้งนี้ ในส่วนภูมิภาค ได้มอบให้วัฒนธรรมจังหวัดประสานกับเจ้าอาวาสวัดในแต่ละวัด รวมถึงผู้นำท้องถิ่น เพื่อให้มาช่วยดูแลการแจกเครื่องอุปโภคบริโภค ตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนด เน้นการ เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นอกจากนี้ วธ. ยังเป็นสื่อกลางในการรับบริจาคสิ่งของ เครื่องใช้ และ เครื่องยังชีพ จากผู้มีจิตศรัทธา โดยจะนำไปมอบต่อให้บุคลากรทางการแพทย์ และ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนด้วย

รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ประจำปี 2563 ขณะนี้ได้มีการยกเลิกการจัดกิจกรรมที่ท้องสนามหลวงไปแล้ว กรมการศาสนา (ศน.) ประสานไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) ในการออกมาตรการรณรงค์ และแนวปฏิบัติในการจัดกิจกรรมทางศาสนาเนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ในลักษณะเดียวกับ เทศกาลวันสงกรานต์ โดยหลักๆ ก็ให้งดเว้นจัดกิจกรรมเพื่อ เป็นการลดการรวมกลุ่มคน ถ้าหากวัดใดจัดกิจกรรม การเวียนเทียน จะต้องจำกัดจำนวนคน และให้เว้นระยะห่างในการเดินวนรอบพระอุโบสถ ทั้งนี้ ให้แต่ละวัดพิจารณาขนาดพื้นที่ที่จะรองรับจำนวนคน ตลอดจนรณรงค์ให้ประชาชนไหว้พระ สวดมนต์ที่บ้าน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม จะมีรอดูการประเมินสถานการณ์ในภาพรวมของประเทศจาก ศบค. เพื่อกำหนดแนวทางการปฏิบัติ เสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภาย ในสัปดาห์หน้า เพื่อจะได้ปฏิบัติในแนวทางเดียวกันทั่วประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...