xs
xsm
sm
md
lg

“อิทธิพล” กันงบฯช่วยศิลปิน จ้างผลิตผลงานออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อิทธิพล” กันงบฯช่วยศิลปิน จ้างผลิตผลงานออนไลน์ เผย นายกฯย้ำใช้เงินกู้โปร่งใส-สกัดพรรคการเมืองหาเสียง

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ทุกกระทรวง รายงานสถานการณ์ประจำวัน ไปยังสำนักโฆษกรัฐบาล และเพจเฟซบุ๊ก : ไทยคู่ฟ้า ในส่วนที่หน่วยงานต่างๆ รับผิดชอบเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะเดียวกัน ก็ให้ขับเคลื่อนการทำงานตามภารกิจประจำคู่ขนานไปด้วย ในส่วน กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ตนมอบหมายให้ นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัด วธ. ในฐานะโฆษก วธ. รับผิดชอบในการรายงานการทำงานของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ในส่วนที่ วธ.รับผิดชอบ ให้ต่อเนื่อง และรวดเร็ว ได้แก่ สถานการณ์ประจำวัน การจัดทำมาตรการรณรงค์ เนื่องในเทศกาลงานประเพณีและวันสำคัญทางศาสนาต่างๆ ในภาพรวมของประเทศ การจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับรณรงค์ป้องกันการระบาดของโควิด-19 ทุกรูปแบบ ตลอดจนผลการดำเนินงานและผลสัมฤทธิ์ของชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขับเคลื่อนด้วยพลังบวร กว่า 22,000 แห่ง ที่ใช้พลัง บวร เป็นกระบอกเสียง สร้างการรับรู้ ในการป้องกันการแพร่ระบาดให้กับประชาชนในชุมชน นอกจากนี้ ให้รายงานคลิ๊ปข่าวประจำวัน ส่งไปด้วยทุกวัน

ทั้งนี้ ครม.ได้เห็นชอบ ร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการดำเนินการตามแผนงานหรือโครงการภายใต้พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 พ.ศ. ....โดยมีข้อปฏิบัติการในการใช้เงินกู้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เน้นย้ำให้เยียวยาครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ให้มีการใช้จ่ายวงเงิน สำหรับภารกิจต่างๆ อย่างชัดเจน โปร่งใส ตอบสังคมได้ ที่สำคัญ ให้เป็นในนามรัฐบาล ไม่ให้เป็นการสร้างประชานิยม หรือ สร้างคะแนนนิยม สำหรับพรรคการเมืองโดยเด็ดขาด ในส่วน วธ. จะมีการจัดสรรงบประมาณเพื่อเยียวยาเครือข่ายศิลปิน และผู้บุคลากรทางวัฒนธรรม โดยจะมีการสำรวจฐานข้อมูลให้ได้รับสิทธิ์ให้ครบถ้วน ไม่ให้ตกหล่น การดำเนินงานจะต้องตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

“ล่าสุด ได้ปรับงบประมาณ ของ วธ. ร้อยละ 25 ซึ่งตัดจากภารกิจที่ไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากเงื่อนไขของสถานการณ์โควิด-19 ในหมวด การอบรม สัมมนา การเดินทางต่างประเทศ การจัดกิจกรรมงานประเพณี ที่มีการรวมคน รวมกับงบลงทุน ที่เป็น 1 ปี ที่ตัดลง ร้อยละ 50 มียอดรวมประมาณ 561 ล้านบาท โดยส่วนหนึ่งจะนำไปใช้ช่วยเหลือโดยว่าจ้างงานกลุ่มศิลปิน กลุ่มภูมิปัญญาด้านวัฒนธรรม ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในรูปแบบ การจัดทำผลงานเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์” นายอิทธิพล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...