xs
xsm
sm
md
lg

คกก.อิสลามเตรียมหารือขอผ่อนปรนประกาศรอมฎอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะกรรมการอิสลามเตรียมหารือขอผ่อนปรนประกาศรอมฎอน ทำละหมาดเหลื่อมเวลากัน ด้านจุฬาราชมนตรี ห่วงการรวมตัว รุกทำความเข้าใจ พร้อมประเมินสถานการณ์รอบด้าน

วันนี้ (22 เม.ย.) นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า วันนี้ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ได้เข้าพบ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเดือนรอมฎอน โดยได้เน้นย้ำถึงข้อห่วงใย ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงพี่น้องชาวมุสลิม ที่จะเข้าร่วมปฏิบัติศาสนกิจทางศาสนาอิสลาม ซึ่ง นายอาศิส ก็ได้แสดงความห่วงใยเช่นเดียวกัน โดยทางสำนักจุฬาราชมนตรี จะประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด โต๊ะอิหม่าม เพื่อสอดส่องดูแลการปฏิบัติศาสนพิธี อย่างเข้มข้น รวมถึงได้ขอความร่วมมือไม่ให้มีการรวมกลุ่มรับประทานร่วมกัน อาจเลือกวิธีการบรรจุกล่องให้กลับไปรับประทานที่บ้าน อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการทำความเข้าใจร่วมกับชาวมุสลิมด้วย

ด้าน นายอธิวัฒน์ พิทักษ์คุมพล รองเลขานุการจุฬาราชมนตรี กล่าวว่า สำนักจุฬาราชมนตรี ได้รับการประสานงานด้วยวาจาอย่างไม่เป็นทางการ จากคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจะเข้าหารือเพื่อขอให้ผ่อนปรนประกาศสำนักจุฬาราชมนตรี ในการปฏิบัติศาสนกิจ เดือนรอมฎอน ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งขอให้มีการเปิดมัสยิด ทำละหมาดได้ โดยอาจจะกำหนดช่วงเหลื่อมเวลากัน เป็นต้น เนื่องจากพี่น้องชาวมุสลิมเห็นว่า การปฏิบัติศาสนกิจรอมฎอน ในช่วง 1 เดือน นั้น มีความพิเศษ ซึ่งจะได้รับผลบุญมากกว่าในช่วงอื่นๆ ทั้งนี้ เท่าที่ได้รับทราบ จากการติดตามผลหลังออกประกาศ สำนักจุฬาราชมนตรี ฉบับที่ 4 ไปแล้วนั้น ทุกภาคส่วนเริ่มตื่นตัว ส่วนใหญ่รับทราบและให้ความร่วมมือปฏิบัติตนตามแนวทางที่ให้ไว้เป็นอย่างดี ซึ่งหน่วยงานราชการในพื้นที่ก็พร้อมอำนวยความสะดวก ในการดูแลพี่น้องชาวมุสลิม อย่างเต็มที่ด้วย

“สำนักจุฬาราชมนตรี จะมีการประเมินสถานการณ์ของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง และรอบด้าน โดยพิจารณาจาก ฐานข้อมูลทางศาสนา สังคม กรมควบคุมโรค และ การดูแลรักษาประชาชนในพื้นที่ เพื่อวางแผนกำหนดมาตรการดูแลการประกอบศาสนพิธีให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งต้องขอฝากและย้ำให้ชาวมุสลิมอดทนต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ และเตรียมตัวเข้าสู่เดือนรอมฎอน โดยทุกหน่วยงานจะร่วมมือกัน ดูแลและหามาตรการที่รองรับการปฏิบัติศาสนพิธี ให้มีผลกระทบน้อยที่สุด และเพื่อให้ประชาชนปลอดภัย” นายอธิวัฒน์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...